Cập nhật lúc: 10:51, 16/02/2014 [GMT+7]
.

Ngành thuế tỉnh: Tín hiệu tích cực từ đầu năm


(Báo Quảng Ngãi)- Ngay từ đầu năm 2014, việc triển khai thu thuế của ngành thuế tỉnh đã đạt được những tín hiệu tích cực. Trong đó có nhiều khoản thu tăng cao so với cùng kỳ. Đây là động lực để ngành thuế phấn đấu thu đủ và vượt kế hoạch được giao.

TIN LIÊN QUAN

Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách. Ngay từ đầu năm, ngành thuế đã tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn thực hiện nghĩa vụ thuế cho Nhà nước. Năm 2014, ngành thuế tỉnh được giao thu ngân sách 20.320 tỷ đồng (phần thu nội địa trong cân đối). Tuy nhiên, chỉ trong tháng 1.2014, số thuế thu đạt 3.336 tỷ đồng, tăng 163% so với cùng kỳ; trong đó thu từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là 3.045 tỷ đồng, các khoản thu còn lại đạt 291 tỷ đồng.

Hầu hết các khoản thu đều tăng so với cùng kỳ

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh trong tháng 1.2014 hầu hết các khoản thu đều tăng; trong đó có nhiều khoản thu tăng cao như: Thuế doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt gần 17% dự toán tỉnh giao, tăng gần 300% so với cùng kỳ; thuế ngoài quốc doanh đạt 11,2% dự toán, tăng gần 137% so với cùng kỳ, thuế thu nhập cá nhân đạt trên 18%…

Cán bộ Chi cục Thuế Lý Sơn thu thuế tại chợ.
Cán bộ Chi cục Thuế Lý Sơn thu thuế tại chợ.


Đạt được những kết quả trên là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ra quân quyết liệt của ngành thuế ngay từ đầu năm; đặc biệt là ý thức của các doanh nghiệp, người nộp thuế ngày càng cao. Điển hình như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong năm 2013 đã đóng góp cho ngân sách tỉnh 27.400 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Trong tháng đầu tiên của năm 2014 đã có rất nhiều doanh nghiệp đóng góp nguồn thuế lớn cho ngân sách. Trong đó phải kể đến là Công ty CP Đường Quảng Ngãi đã nộp ngân sách gần 45 tỷ đồng, Công ty CP Bia Sài Gòn Quảng Ngãi nộp ngân sách gần 52 tỷ đồng, Công ty CP Xăng dầu dầu khí PV Oil Miền Trung đóng góp cho ngân sách hơn 5,6 tỷ đồng…

Tại các chi cục thuế huyện, thành phố, khí thế ra quân thu thuế môn bài cũng được thực hiện rầm rộ ngay từ đầu năm. Trong đó, Chi cục Thuế Sơn Tịnh là đơn vị có truyền thống hoàn thành chỉ tiêu thu thuế môn bài sớm nhất. Trong tháng 1, Chi cục Thuế Sơn Tịnh đã thu được gần 1,3 tỷ đồng thuế môn bài, đạt 93%, tăng 10,2% so với cùng kỳ. Đặc biệt, năm 2014, quy định mới trong công tác quản lý và thu thuế môn bài là: Sau khi khảo sát và duyệt bộ thuế thì mọi thông tin về số thuế mà các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh phải đóng sẽ được công khai trên trang thông tin điện tử của ngành thuế. Từ đó người nộp thuế có thể truy cập và biết được số thuế mình phải đóng là bao nhiêu; đồng thời có thể so sánh với những hộ khác kinh doanh cùng ngành nghề với mình. Như vậy là Nhà nước đã tạo điều kiện giám sát cho người dân.

Ông Lê Văn Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Thuế Sơn Tịnh cho biết: Tuy số thuế môn bài chiếm tỷ lệ không nhiều trong các khoản thu, nhưng việc hoàn thành chỉ tiêu thuế môn bài tại các đơn vị là rất quan trọng, tạo sự bình đẳng trong sản xuất, kinh doanh và tạo đà vững chắc để ngành thuế thực hiện dự toán thu cả năm.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp thu

Ông Nguyễn Tấn Kiệm – Cục phó Cục Thuế tỉnh cho biết: Mục tiêu năm 2014 của ngành thuế là không chỉ hoàn thành nhiệm vụ thu trên địa bàn mà còn phải vượt thu tối thiểu 10% (Trung ương giao vượt thu 8%). Do vậy, công tác thu ngân sách phải được thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm. Ngành thuế sẽ tập trung thực hiện các  giải pháp thu như:  Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với các doanh nghiệp nhiều năm chưa thanh tra, kiểm tra; thường xuyên theo dõi, kiểm soát tình trạng hoạt động, khai thuế của người nộp thuế; theo dõi, nắm bắt kịp thời số DN vãng lai, doanh nghiệp thành lập mới, tạm nghỉ kinh doanh… để kịp thời có biện pháp xử lý. Đồng thời toàn ngành sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để phát triển sản xuất, nhưng không thiếu kiên quyết đối với các đối tượng chây ỳ; đôn đốc thu các khoản nợ đọng, chống thất thu ngân sách.

Ngoài ra, ngành thuế cũng sẽ tập trung triển khai kịp thời các chính sách thuế mới, chính sách thuế sửa đổi bổ sung thực hiện từ năm 2014 đến các đối tượng nộp thuế; tăng cường tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân và doanh nghiệp hiểu, tự giác chấp hành; đồng thời tiếp tục cải cách các thủ tục hành chính, nâng cao chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ ngành thuế…
 

Bài, ảnh: HỒNG HOA

 

.
.