Làm sao để đưa ra lựa chọn giữa 2 ứng viên xuất sắc ngang nhau?

17:32, 17/01/2019 [GMT+7]
.
Việc tuyển được nhân viên phù hợp cho doanh nghiệp luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của bộ phận tuyển dụng. Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, bạn có thể phải đối mặt với tình huống chỉ chọn một người duy nhất trong khi có đến hai hoặc vài ứng viên xuất sắc ngang nhau. Vậy làm thế nào để đưa ra lựa chọn chính xác nhất trong trường hợp này?
 
Khi bước vào buổi phỏng vấn, không chỉ có ứng viên phải đối diện với sự lo lắng mà ngay chính bản thân của nhà tuyển dụng cũng cảm thấy căng thẳng vì áp lực phải chọn được những ứng viên tài năng, phù hợp với văn hóa công ty. Trong trường hợp có 2 ứng viên xuất sắc ngang nhau thì làm thế nào để chọn được người tốt nhất? Đó cũng chính là vấn đề khiến nhiều nhà tuyển dụng băn khoăn.
 
1. Xác định điều bạn thật sự cần ở ứng viên
 
Sẽ rất khó để nhà tuyển dụng tìm được ứng viên đạt đến 100% yêu cầu về mặt kỹ năng, tính cách lẫn kinh nghiệm. Để đến vòng tuyển chọn cuối cùng, thường thì cả hai ứng viên đều đáp ứng ở mức đủ những yêu cầu công việc cần có cho vị trí ứng tuyển. Bạn cần đánh giá kỹ lưỡng mức độ quan trọng của từng yêu cầu và xác định xem đâu là điểm cần được ưu tiên hơn.
 
Hãy chọn người có kinh nghiệm phù hợp với vị trí mà công ty đang cần
Hãy chọn người có kinh nghiệm phù hợp với vị trí mà công ty đang cần

Ví dụ bạn đang cần tuyển dụng nhân viên sale và có hai ứng viên ưu tú nhất. Người A đáp ứng được 6 trên 7 yêu cầu về mặt kỹ năng mềm. Người B đạt 4 trên 7 nhưng có nhiều kinh nghiệm làm việc ở vị trí sales hơn người A và sản phẩm ở công ty trước kia B làm tương tự như sản phẩm công ty bạn. Rõ ràng trong trường hợp này, bạn nên ưu tiên chọn B – người có kinh nghiệm làm việc thực tế hơn so với người còn lại.

2. Kiểm tra mức độ phù hợp với văn hóa công ty giữa hai ứng viên
 
Nếu cả hai ứng viên đều ngang bằng nhau về cả kỹ năng lẫn kinh nghiệm làm việc. Một yếu tố khác bạn có thể dựa vào để đánh giá là mức độ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Dựa vào tính cách, bạn có thể dễ dàng đưa ra nhận định ai là người có khả năng hòa nhập với môi trường mới tốt nhất. Ngoài ra, một nhân viên có khả năng tạo mối quan hệ tốt hơn sẽ giúp người đó nhanh chóng gắn kết với tổ chức. Bạn có thể cân nhắc yếu tố này để chọn ra người phù hợp nhất.
 
Giả sử công ty bạn có văn hóa là thường hay tổ chức vui chơi, ăn uống vào ngày cuối tuần để giúp các nhân viên gắn bó với nhau hơn. Hãy thử đặt câu hỏi để xem phản ứng của cả hai như thế nào nếu dành thời gian ngoài giờ để tham gia hoạt động với mọi người. Người năng nổ, hoạt bát và thể hiện sự hăng hái mong được hòa nhập với sếp, đồng nghiệp thì đương nhiên họ sẽ là sự lựa chọn ưu tiên hơn.
 
3. So sánh và đánh giá ứng viên một cách đa chiều
 
Bạn nên có một bản so sánh toàn diện giữa hai ứng viên để cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định công ty tuyển dụng ai. Trong trường hợp cả hai ứng viên đều đáp ứng mọi yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ năng cho vị trí tuyển dụng chăm sóc khách hàng cũng như tính cách đều rất phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, người A đang cân nhắc một lời mời nhận việc từ công ty khác. Muốn tuyển được A, bạn phải cạnh tranh với phúc lợi mà công ty đó đưa ra. B cũng là một ứng viên tiềm năng, nếu không nhanh chóng quyết định, có thể bạn cũng sẽ mất luôn B. Lúc này, bạn cần đánh giá được đâu là lựa chọn an toàn hơn cho doanh nghiệp vì không dễ gì tuyển được một nhân viên ưu tú.
 
Để không lựa chọn sai lầm, nhà tuyển dụng nên đánh giá cho ứng viên một cách đa chiều
Để không lựa chọn sai lầm, nhà tuyển dụng nên đánh giá cho ứng viên một cách đa chiều

Khi có cả 2 ứng viên xuất sắc ngang nhau, việc chọn ra một người duy nhất thật không dễ dàng. Hy vọng 3 bí quyết trên đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn để giúp công ty tìm được một nhân viên phù hợp nhất.

 
.