Cập nhật lúc: 16:43, 12/09/2017 [GMT+7]
.

Trường Hải thay thế Euro Auto bán BMW, MINI ở Việt Nam


Trường Hải sẽ chính thức nhập khẩu và phân phối các dòng xe BMW, MINI ở Việt Nam từ ngày 1/1/2018 thay thế Euro Auto đang dính vòng lao lý liên quan gian lận thuế thời gian qua.
 
Ngày 12/9, tập đoàn BMW Châu Á (BMW Group Asia) ra thông báo chính thức về việc ngừng hợp tác với Sime Darby, nhà đầu tư của công ty cổ phần ôtô Âu châu (Euro Auto) - đơn vị đang phân phối các dòng xe BMW, MINI tại thị trường Việt Nam nhưng dính vòng lao lý liên quan đến gian lận thuế thời gian vừa qua. Mọi hoạt động của Euro Auto và Sime Darby với thương hiệu BMW và MINI tại Việt Nam sẽ chấm dứt vào ngày 31/12/2017.
 
Cũng trong thông cáo ngày 12/9, BMW châu Á dẫn lời hãng mẹ BMW AG cho biết hãng xe Đức đã ký thư ngỏ hợp tác với công ty cổ phần ôtô Trường Hải, mở đường cho Thaco trở thành nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW và MINI tại thị trường Việt Nam.
 
Việc hợp tác giữa Thaco và BMW AG sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
 

 

Trường Hải sẽ trở thành nhà phân phối các dòng xe BMW, MINI tại Việt Nam từ 1/1/2018.
Trường Hải sẽ trở thành nhà phân phối các dòng xe BMW, MINI tại Việt Nam từ 1/1/2018.
Trao đổi với Zing.vn, ông Bùi Kim Kha - Giám đốc khối kinh doanh xe du lịch - Tổng giám đốc Thaco PC cho biết Trường Hải đang bàn bạc cụ thể về kế hoạch nhập khẩu và phân phối các dòng xe BMW và MINI tại Việt Nam. Hệ thống phân phối với xe BMW và MINI sẽ được thiết lập riêng để phục vụ khách hàng.
 
Trong khi đó, theo đại diện truyền thông của Euro Auto - nhà phân phối các dòng xe BMW và MINI ở thời điểm hiện tại - công ty này đã nhận được thông báo từ tập đoàn BMW. Các hoạt động chăm sóc khách hàng vẫn tiếp tục diễn ra đến hết ngày 31/12/2017. Mặc dù vậy, tương lai của hàng loạt nhân sự làm việc cho Euro Auto không được vị này hé lộ.
 
Công ty Euro Auto được thành lập tháng 11/2006. Đến tháng 7/2007, BMW đã chỉ định công ty này trở thành nhà nhập khẩu chính thức tại Việt Nam. Trải qua 6 năm phát triển, đến cuối 2013, sau các thương vụ thâu tóm, mua lại cổ phần của các cổ đông, Sime Darby - một tập đoàn kinh tế lớn của Malaysia đã nắm 90% cổ phần tại Euro Auto. 
 
Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, Bộ Tài chính phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Euro Auto như tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được Hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.
 
Đặc biệt, Euro Auto còn sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW. Tháng 12/2016, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto và chuyển hồ sơ vụ án cho Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền.
 
 
Hân Nguyễn/Zing.vn
.