Cập nhật lúc: 14:17, 22/12/2015 [GMT+7]
.

Hãy rời khỏi ghế nếu không muốn bị tiểu đường


Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho biết, phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type II do ngồi nhiều.


Có thể khắc phục bằng việc thỉnh thoảng đứng dậy kết hợp với đi dạo quãng ngắn. Các nhà nghiên cứu phát hiện mỗi lần đứng dậy khỏi bàn làm việc và đi dạo một chút có thể cải thiện tình trạng đường trong máu, tác nhân gây nguy cơ tiểu đường đối với phụ nữ mãn kinh, so với những người ngồi liên tục 7,5 giờ.

Đối tượng của nghiên cứu là 22 phụ nữ mãn kinh, thừa cân, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Họ sẽ được yêu cầu ngồi tại chỗ trong 7,5 giờ, hoặc sẽ giải lao bằng cách đứng lên trong năm phút sau mỗi nửa giờ, hay đi bộ năm phút sau mỗi nửa giờ. Các phụ nữ này dùng bữa sáng và bữa trưa như nhau.
Hay roi khoi ghe neu khong muon bi tieu duong
 

Ảnh mang tính minh họa: Internet
Ảnh mang tính minh họa: Internet


“Sau khi ăn, mức độ glucose trong máu của phụ nữ mãn kinh khá cao và thường trở về mức bình thường rất chậm”, tác giả của nghiên cứu, ông Joseph Henson, Đại học Leicester (Anh) nói. So sánh với những người ngồi liền tại chỗ 7,5 giờ, những người đứng lên sau mỗi nửa giờ giảm được mức glucose 34% sau khi ăn.

Tương tự như vậy, mức độ glucose giảm được 28% đối với những người đi dạo sau mỗi nửa giờ. Các kết quả trên được công bố trên trang mạng Chăm sóc bệnh tiểu đường của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA).

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện một điều thú vị: những người có thói quen thay đổi trạng thái làm việc sau 30 phút thường không tăng cân và vòng eo thon gọn hơn. Ông Henson cho biết, kết quả tương tự cũng được ghi nhận khi người ta thường rời khỏi ghế để đi dạo hay đi bộ.
 

Theo Nguyễn Thị Phương/PNO ( Reuters)

 

.