Cập nhật lúc: 15:11, 06/10/2013 [GMT+7]
.

Uống trà xanh đúng cách


Khi nói về trà xanh, chúng ta chỉ tập trung vào những lợi ích sức khỏe mà loại thức uống này mang lại. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, trà xanh cũng gây ra các tác dụng phụ nhất định. Ví dụ, nếu bạn uống nhiều trà xanh mỗi ngày có thể gây khó chịu cho dạ dày và cảm giác bồn chồn, lo lắng .
 

Ảnh minh họa: internet
Ảnh minh họa: internetBên cạnh đó, tuy không chứa nhiều chất cafein như cà phê, nhưng khi uống nhiều trà xanh cũng có thể làm tăng mức cafein trong cơ thể. Tình trạng này có thể khiến cơ thể bị mất nườc và gây mất ngủ.

Ngoài ra, những người bị loét dạ dày hoặc trào ngược axít cũng không nên tiêu thụ quá nhiều trà xanh. Vì trà xanh có chứa chất tannin làm tăng tiết axít trong dạ dày. Tác dụng phụ tồi tệ nhất khi uống nhiều trà xanh là khiến cơ thể giảm hấp thu sắt, dẫn đến thiếu sắt. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết cách uống trà xanh sao cho giảm bớt các tác dụng

Để giúp bạn uống trà xanh một cách tốt nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện các phương pháp sau:

1. Uống trà tươi

Uống lá trà tươi là một trong những cách lành mạnh để tránh tác dụng phụ của trà. Vì lá trà khi sấy khô sẽ làm giảm đi đặc tính chống vi khuẩn của loại thức uống này. Bên cạnh đó, bạn nên uống trà xanh còn ấm là tốt nhất, không nên uống lúc còn quá nóng.

2. Ủ trà đúng cách

Trà xanh khi không được ủ đúng có thể gây vị đắng và làm mất vị trà. Bạn nên sử dụng nước đun sôi để ủ trà sao cho màu sắc lá còn xanh, nhằm giữ được hương vị cũng như lợi ích của loại thức uống này.

3. Không pha đường

Khi uống trà, bạn không nên pha với đường, vì có thể làm mất hương vị cũng như giảm lợi ích của các chất dinh dưỡng trong trà. Nếu thích uống ngọt, bạn có thể pha trà xanh với mật ong, tuy nhiên bạn cũng không nên nghiện cách uống này.

4. Tránh uống quá đậm

Nếu có sở thích uống trà xanh đậm, bạn cần phải thay đổi. Vì khi uống trà xanh lạt sẽ giúp bạn thưởng thức được hương vị và giảm đi các tác dụng phụ của trà gây ra.

5. Không hòa với thuốc

Bạn không nên hòa lẫn các loại thuốc hoặc các nguồn bổ sung vào trà xanh để uống. Vì các chất hóa học trong các sản phẩm đó sẽ phản ứng với các hợp chất chứa trong trà, gây nên những tác hại đối với sức khỏe.

6. Uống đúng giờ

Thời điểm lý tưởng nhất để uống trà xanh là khoảng một giờ trước và sau mỗi bữa ăn. Nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân, nên uống trà xanh một giờ trước bữa ăn. Còn nếu muốn hỗ trợ tiêu hóa và giúp hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng cũng như vitamin vào cơ thể, bạn nên uống một giờ sau bữa ăn.
 

Theo Nguyễn Niệm/PNO

 

.