Cập nhật lúc: 15:04, 23/10/2013 [GMT+7]
.

Làm sao biết rau, quả nhiễm thuốc trừ sâu?


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thống kê của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn mới đây cho biết kết quả giám sát tồn dư hoá chất trên rau, quả từ năm 2008 đến nay thì các loại sau có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu cao là: rau muống, rau ngót, cải xanh, đậu đỗ, nho tươi, dưa lê, chuối… Liệu có cách nào để người dân tự nhận biết?


Người đi chợ có thể phát hiện dư lượng hoá chất trong thực phẩm bằng cách đơn giản là ngửi và nhúng vào nước. Nếu ngửi nhanh thấy mùi hôi thì trong đó còn dư lượng của thuốc trừ sâu. Muốn biết rõ là thuốc trừ sâu gì thì chỉ có đem đến phòng thí nghiệm. Ban quản lý các chợ hiện cũng đã có một bước kiểm soát rau, quả và đảm bảo an toàn cho người mua. Nếu mua ở vỉa hè, lề đường thì dễ gặp rủi ro hơn.

Khi đi mua rau, quả phải xem kỹ hình dáng, màu sắc, độ tươi của rau, quả (không giập nát, héo úa, trầy xước), rau quả tươi thì chắc, nặng. Nhìn xem các cuống quả có bị đọng phấn lạ không, ngửi thử để phát hiện mùi lạ (nếu có dư lượng thuốc trừ sâu thì sẽ có mùi hắc và hôi). Người Việt mình có câu “Mua cá thì phải xem mang, mua bầu xem cuống mới toan không nhầm”.
 

Theo BS Nguyễn Xuân Mai/SGTT.VN

 

.