Cập nhật lúc: 20:27, 07/06/2013 [GMT+7]
.

4 kỹ năng cần có trước khi kết hôn


Trước khi lấy bằng lái, bạn phải học lái xe. Trước khi kết hôn, hãy học cho tốt 4 kỹ năng này:
 Tự điều tiết cảm xúc

Bọn trẻ thường dễ nổi cáu, la khóc, thậm chí đánh các anh chị em của mình. Người lớn, mặt khác, hầu hết sống bình tĩnh hơn. Tin tốt là những người lớn dễ quá khích trong cảm xúc (đặc biệt với cảm xúc tức giận) đều có thể học cách làm chủ, vượt qua cơn giận dữ sắp đến của mình.

Nếu bạn nhận thấy bản thân hay cao giọng và nổi điên nhiều hơn vài tháng một lần, hoặc bực mình tới nỗi nói và làm những điều gây tổn thương cho người khác, thì bạn có vài điều quan trọng về khống chế cảm xúc cần học trước khi lấy vợ/ lấy chồng rồi.

Giao tiếp

Tất cả mọi người đều giao tiếp, điều bạn cần học ở đây là cách giao tiếp hiệu quả, nói chuyện khéo léo, đặc biệt trước những vấn đề gây stress, biết lắng nghe và tỏ thái độ hợp tác. Nếu lúc nào cũng chỉ biết ca thán, phàn nàn, chỉ trích hoặc nói toàn lời sắc như dao, thì bạn sẽ đẩy cuộc hôn nhân của mình vào rắc rối lớn. Thêm nữa, đừng quên bài học “không bao giờ được xem nhẹ lời nói của bạn đời”, đừng phủ nhận những gì bạn vừa nghe được bằng từ “nhưng...”, chớ lờ đi những gì người kia nói. Thay vào đó, hãy suy ngẫm cho thật kỹ càng.

Giải quyết xung đột

Mọi cặp vợ chồng đều có điểm khác biệt. Khi xung đột xảy ra, những cặp hạnh phúc là cặp biết cách giải quyết bắt đầu bằng “cách của anh”, “cách của em” và kết thúc bằng “cách của chúng mình”. Như thế khi kết thúc vấn đề, cả hai đều hài lòng, thỏa mãn. Hãy nhớ, điều này đúng với tất cả các vấn đề từ nhỏ nhất như xem phim gì tối thứ Bảy đến lớn hơn như sống ở đâu, quản lý tiền bạc thế nào hay làm sao đề đời sống gối chăn luôn tươi mới.

Sống tích cực

Mỗi khi bạn chia một nụ cười, hay cười vang trước câu nói đùa của chồng/ vợ, đồng ý với nhau về một vấn đề, biểu lộ thái độ biết ơn, cảm kích những gì người kia làm cho mình, cho gia đình, hay bày tỏ lòng đam mê đối với nửa kia, thì chính là bạn đang sống tích cực. Càng sống tích cực, hôn nhân càng hạnh phúc.

Sau cùng, bạn đừng quên, đám cưới chỉ có một ngày, nhưng hôn nhân thì luôn là mãi mãi (hy vọng vậy). Bởi thế, rất đáng để mỗi người trong chúng ta cố gắng. Hôn nhân mở ra cả một quá trình. Các bạn sẽ là cặp đôi đẹp nếu trong quá trình ấy không ngừng học hỏi, bồi bổ những kỹ năng biến nửa kia của mình thành người hạnh phúc nhất.
 

Theo Huyền Anh/Dân Trí

.