Giao thừa MẬU TUẤT 16-02-2018
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
"Vũ khí... 4 chân"
Cập nhật lúc 21:15, Thứ Bảy, 17/02/2018 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Mới đây, Đại đội huấn luyện cơ động 19 (C19), thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp nhận ba "chiến sĩ mới"- chó nghiệp vụ. Những “chiến sĩ” này được giao cho 3 chiến sĩ quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc và huấn luyện với một chế độ đặc biệt.

Theo quy định nghiệp vụ, mỗi người chỉ chăm sóc và huấn luyện một chú chó, với chế độ ăn 37.000 đồng/ngày. Khi thực hiện nhiệm vụ thì được tăng khẩu phần ăn thêm 7.000 đồng/ngày và có người phục vụ riêng việc nấu ăn. Thực phẩm ăn hằng ngày gồm thịt, cá, trứng, kể cả rau, củ, quả và các loại hạt rang. Một món ăn khác nữa không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày của chó bec-giê là các loại xương cứng. Tuy là món ăn, nhưng cũng là một phương pháp huấn luyện, nhằm luyện cho cơ hàm chắc khỏe. Chế độ tập luyện là 2 giờ mỗi ngày.

Những
Những "chiến sĩ mới" của đơn vị C19 (Bộ đội Biên phòng tỉnh) tham gia huấn luyện. Ảnh: TB


Thiếu úy Nguyễn Phú Sỹ, huấn luyện viên chuyên ngành chó chiến đấu được giao quản "chiến sĩ" có tên là Xô Tốp, cho biết: Những "chiến sĩ" trước khi được biên chế về đơn vị đều được đào tạo, đều có học bạ, lý lịch rất rõ ràng. Nhiệm vụ của huấn luyện viên là theo dõi, huấn luyện các bài chuyên ngành theo giáo án. Đây là "lính" chiến đấu chứ không phải "lính" nghiệp vụ, nên nghiệp vụ huấn luyện cũng khác nhau. Theo thiếu úy Sỹ, ngoài huấn luyện kỷ luật, "lính" chiến đấu được huấn luyện các nghiệp vụ canh gác, tuần tra, truy vết tích, lùng sục, phục kích, giám biệt mùi hơi... nhằm phục vụ tuần tra, truy bắt tội phạm.

Dẫu mới được biên chế, nhưng các "chiến sĩ mới" rất thuần thục làm theo khẩu lệnh của huấn luyện viên: Đứng - ngồi - chào -  diễn... Và những "tân binh" này đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ.


Thiên Bảo   

,
,
,