Giao thừa MẬU TUẤT 16-02-2018
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Xuân về ở Udon
Cập nhật lúc 13:57, Thứ Sáu, 16/02/2018 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày sang xuân, khí trời ở Udon (Thái Lan) khá mát mẻ. Và đây cũng là dịp Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Udon thu hút khá nhiều du khách.

Từ Viêng Chăn (Lào) vượt hơn 80km qua biên giới, chúng tôi đến Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Nỏng Hang, xã Xiêng Phin, tỉnh Udon. Khu di tích rộng khoảng 1ha, xung quanh rợp bóng cây xanh.

Bồi hồi “Trại cưa Thầu Chín”

Đón những vị khách bất ngờ từ Việt Nam sang, Trưởng Ban Quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Vũ Ngọc Thành nhiệt tình đưa đoàn đến Nhà tưởng niệm của Khu Di tích. Gian chính đặt bàn thờ Bác Hồ; phòng chiếu phim. Phòng trưng bày còn lưu giữ rất nhiều hình ảnh, tư liệu quý như những câu chuyện về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh; bút tích của Người khi ở Thái Lan; bài nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh với kiều bào Thái Lan về nước ngày 10.1.1960; mô hình nhà sàn Bác Hồ; hình ảnh về cuộc sống, sinh hoạt của bà con Việt kiều và mối quan hệ Việt - Thái...

Dâng hương tưởng nhớ công ơn trời biển của Bác tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Udon (Thái Lan).
Dâng hương tưởng nhớ công ơn trời biển của Bác tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Udon (Thái Lan).


Rời khu Nhà tưởng niệm, anh Thành đưa đoàn sang khu “Trại Cưa”- nơi Bác Hồ từng sống, hoạt động trong những ngày ở Udon. Anh Thành xúc động nói: “Tháng 8.1928, Người đến Udon. Thời gian ở đây, Bác Hồ lấy tên là Thầu Chín. Thầu Chín sống và sinh hoạt như mọi người, cùng đào giếng, vỡ đất làm vườn, trồng rau, nuôi heo và lập nên Trại Cưa. Bà con nơi đây rất yêu mến và ai cũng hết lòng giúp đỡ Thầu Chín”.
 

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ có đến 30 mùa xuân nơi đất khách. Riêng tại mảnh đất Udon, năm 1929 Người đón xuân ở “Trại Cưa”, với mái lá đơn sơ và nỗi khát khao giải phóng dân tộc...

Nhìn khu Trại Cưa như thấy cả quê nhà của Bác, với ngôi nhà chính ba gian lợp lá, hàng rào dâm bụt, khóm tre, giếng nước, hàng dừa. Bên trong ngôi nhà, gian giữa là nơi bố trí lớp học có bàn, ghế để hội họp, học tập. Gian bên trái kê một bộ bàn ghế gỗ là nơi làm việc của Bác. Bên cạnh là chiếc giường ngủ nhỏ. Gian bên phải là sạp gỗ dài làm nơi nghỉ ngơi cho anh em, đồng chí. Anh Thành kể rằng, “Trại Cưa” này phục dựng theo trí nhớ của những Việt kiều cao tuổi.

Sau gần 90 năm mà hôm nay, "Trại Cưa" ấy vẫn như có sự rộn ràng, hối hả của tiếng đục từ những người thợ mộc, mà Bác chính là thợ cả với cái tên “Thầu Chín”. Hàng dâm bụt trước ngõ đang mùa đơm bông đỏ thắm. Cây dừa trĩu quả ngả bóng xuống mái lá... Khung cảnh làm cho mỗi người Việt khi đến nơi này không khỏi bâng khuâng, xúc động...

Một tình yêu bao la

Theo tài liệu lịch sử, năm 1929, Thầu Chín rời Udon để tiếp tục con đường hoạt động cách mạng. Dù trong cuộc đời mình, Bác Hồ chỉ dừng chân tại Udon chưa đến 19 tháng, nhưng Người đã để lại một tài sản vô giá. Đó là tư tưởng, là tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; là một tình yêu bao la đối với đồng bào cả trong và ngoài nước. Vì thế, địa danh này đã trở thành niềm tự hào của người dân địa phương.

“Trại Cưa


Anh Vũ Ngọc Thành cho biết: Năm 2002, Tỉnh trưởng Udon là ngài Xay-da-phon Rắt-ta-na-na-kha đã động thổ khôi phục và xây dựng mới Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Nỏng Hang. Các quan chức địa phương và cộng đồng người Việt tại Udon đã tích cực tham gia xây dựng Khu di tích. Đây là nơi lưu giữ, bảo tồn những tư liệu quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Công trình này ngoài ý nghĩa văn hóa - lịch sử còn là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Thái Lan; là tấm lòng thành kính của người dân Thái Lan và kiều bào với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu...

Chia tay Udon, trong tiết trời chớm xuân, chúng tôi mang theo những ấn tượng sâu sắc về tình cảm cao đẹp mà chính quyền và người dân Thái Lan dành cho Bác Hồ kính yêu. Chúng tôi cũng lưu giữ những ấn tượng tốt đẹp về tình cảm thủy chung của bà con Việt kiều nơi đây dành cho Bác cũng như nhân dân Việt Nam. Tình cảm đó góp phần vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Thái Lan ngày thêm bền chặt.

Khách du lịch chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Udon (Thái Lan).
Khách du lịch chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Udon (Thái Lan).


THANH NHỊ 

,
,
,