Giao thừa MẬU TUẤT 16-02-2018
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Xuân Mậu Thân 1968 vang vọng những lời thơ Bác
Cập nhật lúc 13:52, Thứ Sáu, 16/02/2018 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968 đã trở thành một mốc son chói lọi trong công cuộc chống ngoại xâm của dân tộc. Sự kiện trọng đại này, ngoài âm vang lịch sử, còn có âm vang trong thơ ca với những bài thơ bất hủ, mà trong đó, hai bài thơ của Bác Hồ là những bài tiêu biểu nhất.

Bài thơ “Mừng Xuân 1968” được chính Bác Hồ đọc trong lời chúc Tết nhân giao thừa Xuân Mậu Thân. Và như sau này chúng ta được biết, chính cụm từ “Tiến lên!” ở câu cuối bài thơ (ngay lúc Bác đọc trên Đài Tiếng nói Việt Nam) được ngắt ra riêng thành một dòng, là mật lệnh giờ G (nổ súng) của cuộc tổng tấn công này: "Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua/ Thắng trận tin vui khắp nước nhà/ Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ/ Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta".

 


Bình sinh, trong thư chúc Tết hằng năm ở giờ phút giao thừa thiêng liêng, Người thường kết lời chúc bằng một bài thơ. Mỗi bài thơ chúc Tết của Người là những nhiệm vụ chính trị, những mệnh lệnh mà Người đề ra trong năm đó.

Bài thơ chúc Tết này chỉ vỏn vẹn 4 câu theo thể thất ngôn tứ tuyệt truyền thống, nhưng được Bác ngắt thành năm dòng thơ, nhằm nhấn mạnh hai từ “Tiến lên!” đã được thống nhất lấy làm mật lệnh. Mở đầu bài thơ, Bác đánh giá tình hình chính trị của đất nước trong mấy năm qua và khẳng định: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua”. “Hơn hẳn” là bởi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cả hai miền đã gặt hái được nhiều thắng lợi, mang tin vui đến khắp nước non nhà, từ Nam chí Bắc, từ thành thị đến khắp thôn cùng, ngõ hẻm ở nông thôn: “Thắng lợi tin vui khắp nước nhà”. Đó là năm mà cả nước “thi đua” cùng nhau lập thành tích trên tuyến đầu đánh Mỹ: “Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ”. Và câu cuối cùng là một mệnh lệnh, khẳng định một niềm tin tất thắng hòa trong không khí tưng bừng của một mùa xuân mới: Tiến lên!/ Toàn thắng ắt về ta.

Lời thơ chúc Tết Mậu Thân của Bác năm ấy, như lời thôi thúc vang dội cả non sông, thúc giục muôn triệu lòng người miền Nam nhất tề vùng dậy, để làm nên một Xuân Mậu Thân lịch sử hào hùng.

Đúng sáng ngày 3.2.1968 – nhân kỷ niệm 38 năm ngày thành lập Đảng (nhằm Mồng 6 Tết Mậu Thân), trong không khí của mùa xuân “tin vui thắng lợi” ấy, ở xa quê, Bác như không cầm được lòng mình, tiếp tục sáng tác bài thơ “Không đề” với vần “Thắng” vút cao vô tận, cánh thơ như bay cùng đôi cánh mùa xuân nổi dậy: Đã lâu không làm bài thơ nào/ Nay lại thử làm xem ra sao?/ Lục khắp giấy tờ vần chẳng thấy,/ Bỗng nghe vần “Thắng” vút lên cao!

Đúng là, cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã tạo nên một thi hứng sảng khoái, hào hùng của một con người suốt đời vì dân, vì nước; của một hồn thơ luôn gắn chặt thơ mình với vận mệnh của dân tộc. Vẫn là thể thất ngôn tứ tuyệt cô đọng đó, nhưng có thể nói, bài thơ đã mở ra một mênh mông “ý tại ngôn ngoại”. Ba câu thơ đầu là ba câu kể lấy cớ, ít chất thơ. Vậy mà, chỉ cần một câu kết “Bỗng nghe vần “Thắng” vút lên cao!” thì cả tứ, cả vần mở ra mênh mông bát ngát. Vần “Thắng” ấy bay qua giới hạn không gian, vượt biên giới, hòa vào khí thế “Thắng lợi” của toàn dân tộc.

Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, giữa ngày Xuân hòa bình, đọc lại những bài thơ xuân được sáng tác ngay trong thời điểm lịch sử ấy, ta càng thấm thía hơn nhận định: “Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968) đã giáng một đòn quyết định, làm lung lay ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc Mỹ dù rất ngoan cố và hiếu chiến vẫn phải xuống thang chiến tranh, ngừng ném bom miền Bắc, giảm dần quân Mỹ trên chiến trường, ngồi vào bàn đàm phán ở Hội nghị Paris” làm nền tảng để cách mạng miền Nam tiếp tục tiến lên và giành thắng lợi hoàn toàn vào mùa xuân 1975 lịch sử.


MAI BÁ ẤN
 

,
,
,