Giao thừa MẬU TUẤT 16-02-2018
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Về quê "xây" giấc mơ... rau sạch
Cập nhật lúc 15:28, Thứ Bảy, 17/02/2018 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Không ngại khó, ngại khổ, họ gác lại công việc ổn định lương cao ở thành phố lớn, để trở về quê hương đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ, vì giấc mơ... rau sạch.

TIN LIÊN QUAN

Ngược đường lập nghiệp

“Nhiều năm sống xa quê, sử dụng thực phẩm không bảo đảm chất lượng, khiến mình luôn trăn trở. Rồi chứng kiến nhiều người chờ hàng tiếng đồng hồ để mua thịt bò đông lạnh của nước ngoài, trong khi thịt bò ở quê tươi ngon, lại bị chê. Vì thế, mình về quê lập nghiệp và chọn cách khởi nghiệp bằng chính công việc của người nông dân ở quê hương”, anh Trần Đức Thế Nguyễn, sinh năm 1984, quê ở xã Đức Hòa (Mộ Đức) trải lòng như thế về con đường... trồng rau của mình.

 Từ bỏ công việc với mức lương trên 40 triệu đồng, anh Trần Đức Thế Nguyễn về quê làm nông nghiệp hữu cơ an toàn.                          Ảnh: BẢO HÒA
Từ bỏ công việc với mức lương trên 40 triệu đồng, anh Trần Đức Thế Nguyễn về quê làm nông nghiệp hữu cơ an toàn. Ảnh: BẢO HÒA


Hai vợ chồng từng có mức thu nhập hằng tháng hơn 50 triệu đồng, số tiền đủ có cuộc sống dư dả tại TP.Hồ Chí Minh. Cho nên, ngày anh Nguyễn xách ba lô về quê sau gần 8 năm làm việc tại Tập đoàn Viettel, cũng là lúc gia đình lo lắng, bạn bè kịch liệt phản đối. Ai cũng bảo anh khùng, công việc đang ổn định, bỏ giữa chừng về làm nông dân chân lấm tay bùn. Ấy vậy nhưng, anh Nguyễn vẫn quyết tâm thực hiện giấc mơ xây dựng trang trại nông nghiệp sạch của mình. Thời gian ngắn sau, chị Quách Thị Quỳnh Trâm, vợ của anh cũng từ bỏ công việc ngân hàng tại thành phố lớn nhất nước, để về quê cùng chồng thực hiện giấc mơ ấy.

Khó có thể kể hết những khó khăn, vất vả trong quá trình làm giấy tờ, thủ tục pháp lý để thực hiện dự án nông nghiệp hữu cơ. Nhưng nhiệt huyết tuổi trẻ chỉ có một lần, nên mình quyết tâm mang rau sạch đến với người tiêu dùng. Giữa năm 2017, dự án triển khai tại thôn Minh Tân Bắc, xã Đức Minh.
 

“Điều quan trọng không chỉ kinh doanh, đầu tư vào nông nghiệp sạch mà còn góp phần thay đổi thói quen sản xuất cho người nông dân, tăng giá trị cho sản phẩm hữu cơ. Đó là những điều tụi mình mong muốn”.
Anh TRẦN ĐỨC THẾ NGUYỄN

Rau sạch trên vùng đất cát

Trồng rau trên vùng đất cát, nên ngay từ đầu nhóm của anh Nguyễn đã đầu tư hệ thống tưới phun và tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước, thời gian và công sức. Anh Nguyễn còn tính toán lượng phân bón hữu cơ cho trực tiếp vào hệ thống ống nước dẫn đến gốc cây, nên không bị phân tán ra ngoài. Khu vực trồng rau cách ly, nên hạn chế bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh. Ngoài ra, anh Nguyễn còn trồng ớt, cà chua, cà tím trong bịch để hạn chế sâu bệnh, tận dụng tối đa chất dinh dưỡng, dễ dàng chăm sóc, vận chuyển.

Điều đáng nói, tất cả các sản phẩm nông sản của trang trại đều không dính dáng đến các loại thuốc tăng trưởng, bảo vệ thực vật. Mọi công đoạn xuống giống, chăm sóc rau đều sử dụng phân hữu cơ, thuốc sinh học. Đạt chia sẻ: “Dẫu tốn nhiều công sức chăm sóc, theo dõi hơn, nhưng rau trái thu hoạch xong, đến bản thân người làm và những người xung quanh đều yên tâm sử dụng. Nông nghiệp sạch là điều tất yếu trong tương lai, khi nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn đặt lên hàng đầu”.

Hiện tại, trong dự án 5ha trang trại thì 1,5ha đã phủ màu xanh bắt mắt của cây trồng, với số tiền đầu tư ban đầu hơn 500 triệu đồng. Nhiều lứa rau bán ra thị trường có những phản hồi tích cực về độ tươi ngon, chất lượng. Để cung ứng cho thị trường Tết Mậu Tuất, trang trại đã xuống giống 5.000m2 kiệu. Đây là loài cây trồng được thị trường Tết ưa chuộng đang vươn lên trên vùng đất cát ven biển Mộ Đức. Diện tích còn lại, nhóm anh Nguyễn lại định hướng phát triển chuỗi chăn nuôi hữu cơ khép kín.

“Tụi mình nuôi bò, lấy phân nuôi trùn quế. Dùng trùn quế làm thức ăn cho gà, phân gà, phân trùn quế dùng làm phân hữu cơ bón cho rau. Sau khi đi vào hoạt động ổn định, tụi mình phân phối trực tiếp ra cửa hàng và xây dựng trang web bán hàng. Những kiến thức kinh doanh và công nghệ thông tin từng sử dụng tiếp tục phát huy trong lĩnh vực nông nghiệp”, anh Nguyễn bộc bạch.


Bảo Hòa

 

,
,
,