Giao thừa MẬU TUẤT 16-02-2018
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Thú chơi tiền cổ
Cập nhật lúc 09:49, Thứ Sáu, 23/02/2018 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Từ niềm đam mê, thầy giáo Phạm Văn Thành ở Phổ Thạnh (Đức Phổ) đã cất công sưu tầm hàng nghìn đồng tiền Việt Nam cổ.

Qua các bộ sưu tập tiền cổ của thầy Thành, đã giúp nhiều người trẻ hiểu hơn về văn hóa của người Việt, cũng như sự thịnh suy qua các triều đại, thời kỳ lịch sử...

Từ thú chơi tiền cổ...

Theo thầy Thành, do ảnh hưởng của 1.000 năm Bắc thuộc, nên tiền cổ Việt Nam vẫn đúc theo thể thức tiền Trung Quốc với hình tròn, lỗ vuông. Song ông cha ta đã chú tâm sáng tạo để tiền Việt Nam mang bản sắc riêng của người Việt và không lẫn lộn với tiền Trung Quốc và tiền Nhật Bản, Triều Tiên trong giai đoạn này.

Thầy giáo Phạm Văn Thành với những bộ tiền cổ đã dày công sưu tập.  Ảnh: HH
Thầy giáo Phạm Văn Thành với những bộ tiền cổ đã dày công sưu tập. Ảnh: HH

Mỗi bộ sưu tập tiền cổ được thầy Thành đóng khung, sắp xếp khoa học theo thứ tự từng đời vua và chú thích cẩn thận. Bởi vậy, dù không hiểu gì về tiền cổ, nhưng khi nhìn vào bộ sưu tập này ai cũng có thể biết đồng tiền đó thuộc đời vua nào, niên hiệu gì.

“Tiền cổ không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là dấu mốc để kiểm chứng lịch sử các triều đại, cũng như từng thời kỳ lịch sử”.
Thầy giáo PHẠM VĂN THÀNH
Cái khó trong thú chơi tiền cổ là phải biết đọc và hiểu ý nghĩa của những chữ Hán khắc trên đồng tiền. Với lợi thế đã từng học qua lớp Hán-Nôm thời sinh viên và sau này trau dồi thêm kỹ năng, nên bây giờ, những chữ viết hay ký tự trên mỗi đồng tiền, thầy Thành đều hiểu khá rõ.

Để có bộ sưu tập này, thầy Thành đã bỏ ra không ít công sức. Sau giờ lên lớp, cứ nghe tin ở đâu có tiền cổ là ông lại khăn gói lên đường để tìm mua. Đồng lương nghề giáo ít ỏi, nhưng vì niềm đam mê, nên dù có khó khăn thầy Thành vẫn cố gắng mua cho được những đồng tiền cổ đó, cho dù giá cao.

Thầy Thành chia sẻ: “Tôi yêu thích tiền cổ là vì qua nó tìm hiểu được giá trị lịch sử nước nhà và các triều đại. Chơi tiền cổ còn hữu ích đối với tôi trong việc củng cố thêm vốn hiểu biết về chữ Hán, để rồi từ đó truyền đạt lại cho học sinh của mình nhiều kiến thức bổ ích”.

.

"Kho tàng văn hóa"

Trong 20 năm sưu tầm và nghiên cứu, đến nay thầy Thành đã có bộ sưu tập tiền cổ và tiền xưa, với trên chục nghìn đồng tiền xu, khoảng 2.000 tờ tiền giấy của các triều đại, thời kỳ. Đã có nhiều người đến đặt vấn đề mua bộ sưu tập tiền cổ của ông trên 1,5 tỷ đồng, song chưa bao giờ thầy Thành có ý định bán “kho tàng văn hóa" ấy. Bởi đối với ông, giá trị về văn hóa, tinh thần, niềm đam mê, tự hào còn lớn hơn cả giá trị về vật chất.

.. đến giá trị văn hóa

Tiền cổ không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là dấu mốc để kiểm chứng lịch sử các triều đại, thời kỳ lịch sử. Đồng thời, khẳng định giá trị nền kinh tế của người Việt qua các thời kỳ lịch sử. Trong các bộ sưu tập tiền cổ của thầy Thành, thì bộ tiền thời Lê sơ là bộ tiền cổ đẹp nhất, với số lượng lớn nhất và thời gian tồn tại lâu nhất.

Sở dĩ tiền cổ Lê sơ có những đặc điểm nổi bật, vì đây là thời đại thịnh vượng, quốc khố dồi dào. Các vua trị vì đất nước rất giỏi trong thời gian dài. Nhờ đó, người dân sống sung túc, đất nước thái bình. Tuy nhiên, bộ tiền cổ có giá trị nhất lại là bộ tiền thời kỳ Lý - Trần như đồng “Thuận Thiên đại bảo” của vua Lý Thái Tổ; đồng “Kiến Trung thông bảo", "Chính Bình thông bảo” của vua Trần Thái Tông... vì số lượng tiền đúc ra rất ít.

So với đồng kim loại, tiền giấy Việt Nam thể hiện rõ hồn dân tộc qua những bức tranh nghệ thuật đặc sắc. Trong đó, mỗi tờ tiền đều in cảnh vật thiên nhiên, đất nước, con người một cách chân thực, gần gũi như vẽ rong, sóng, mây, cô gái Bắc Bộ, người gánh dừa, người tát nước, kinh thành Huế, vịnh Hạ Long...

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cho đúc tiền đồng và in tiền giấy để khẳng định người Việt đã làm chủ nền kinh tế đất nước. Trong đó, tiền giấy rơm là bộ tiền được xếp vào dòng độc đáo nhất trên thế giới hiện nay. Bởi chỉ có duy nhất Việt Nam mới có đồng tiền làm bằng giấy rơm. Mục đích Bác Hồ cho in tiền giấy rơm là vì lúc bấy giờ đất nước còn nghèo, không có tiền mua nguyên liệu tốt, trong khi chúng ta đang rất cần có đồng tiền riêng để lưu hành trong nước thay đồng tiền Đông Dương của Pháp. Cũng bắt đầu từ đây, người Việt chỉ sử dụng tiền Việt Nam.

Trong căn nhà nhỏ của thầy Thành luôn có khách đến thăm thú, tìm hiểu tiền cổ. Không chỉ có những người thích chơi tiền cổ mà cả các nhà nghiên cứu, sinh viên chuyên ngành văn hóa từ mọi miền đất nước cũng tìm đến. Đó là niềm vui, cũng là tâm huyết cả đời mà ông  phải mất rất nhiều thời gian và tiền của để có được.


HỒNG HOA

 

,
,
,