Giao thừa MẬU TUẤT 16-02-2018
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Sưởi ấm hương hồn 68 liệt sĩ
Cập nhật lúc 08:25, Thứ Tư, 21/02/2018 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Không phải gia quyến, cũng chẳng họ hàng với 68 liệt sĩ hy sinh trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, nhưng nhiều người dân ở phường Nghĩa Chánh và Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi) vẫn định kỳ "làm giỗ", để tri ân sự hy sinh cao cả của các anh trên mảnh đất này.

TIN LIÊN QUAN

Năm nào cũng vậy, đúng vào ngày 20 tháng Chạp, gần 100 hộ dân ở tổ 4, tổ 5 (phường Nghĩa Chánh) và tổ 1 (phường Nguyễn Nghiêm) đều gác lại công việc chuẩn bị Tết, để cùng nhau mua sắm mâm cỗ làm giỗ chung cho 68 liệt sĩ. Mâm cỗ đơn sơ, nhưng ai nấy đều bùi ngùi mỗi khi nhìn vào dòng chữ khắc ghi trên bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc: "Tại đây, ngày 31.1.1968 Mỹ, nguỵ đã thiêu đốt và chôn chung 68 liệt sĩ giải phóng quân sau khi đã chiến đấu, anh dũng hy sinh trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân".

Nén hương sưởi ấm hương hồn 68 liệt sĩ.                             ẢNH: TT
Nén hương sưởi ấm hương hồn 68 liệt sĩ. ẢNH: TT


Đứng dưới chân bia tưởng niệm, ông Tạ Minh Bản (85 tuổi), người dân phường Nguyễn Nghiêm xúc động: Hồi trước, nơi đây gọi là Gò Khách, ấp Nam Lộ, xã Cẩm Thành, thị xã Quảng Ngãi. Các anh cùng mang chung một cái tên cao quý - anh hùng liệt sĩ. Ngày nào, tôi cũng qua đây thắp hương cho các đồng chí ấy.
 

“Hài cốt của các anh đã được quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ và chỉ còn lại tấm bia tưởng niệm, nhưng vẫn thấy “có lỗi” nếu mình không lo hương khói. Thế là nghĩ ra việc vận động nhân dân tham gia làm giỗ cho các anh, để hương hồn các anh luôn được sưởi ấm”.
Ông NGUYỄN NGỌC (86 tuổi), ở phường Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi)

Chọn ngày giỗ các anh vào dịp cuối năm mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, là để tiễn các anh về quê vui Xuân, đón Tết với gia đình. Với những người dân sống xung quanh di tích này, họ coi đây là trách nhiệm của những người sống trong hòa bình. Hằng năm, tại đây người dân tổ chức hai lần giỗ. Ngày 20 tháng Chạp là cúng để tiễn đưa các anh về với tổ tiên, ông bà để cùng đón Tết. Còn ngày giỗ chính thức do người dân ở đây lựa chọn trùng với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10.3, chứ không phải ngày các anh hy sinh (ngày mùng Một Tết). "Cứ đến ngày cúng, giỗ các anh, người dân đều tự giác, tự nguyện. Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, người có nhiều góp nhiều, khó khăn thì góp ít. Lễ vật ngày cúng, giỗ đều tươm tất như lo cho người thân trong gia đình, với tất cả tấm lòng thành kính đến các anh”, ông Bạch Văn Huynh, nhà ở gần tượng đài và cũng là người tích cực lo công việc này, chia sẻ.

Người khởi nguồn cho việc làm nhân văn này là thương binh Nguyễn Ngọc, năm nay đã 86 tuổi. Ông Ngọc không còn nhớ chi tiết những trận tránh mà ông từng tham gia, nhưng khi hỏi đến việc “làm giỗ” cho 68 liệt sĩ, ông đều kể rành rọt: Nhà tôi ở đối diện với nơi các anh hy sinh, nhưng thấy vắng vẻ, lạnh lẽo vì không người tới lo hương khói, trong khi các anh đều là bộ đội từ miền Bắc vào. Thế là nghĩ ra việc vận động nhân dân tham gia cúng giỗ cho các anh, để linh hồn các anh luôn được sưởi ấm. Việc làm này bắt đầu từ năm 1990 và đến nay đã 18 năm. Đó cũng là cách để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.


THANH THUẬN
 

,
,
,