Giao thừa MẬU TUẤT 16-02-2018
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Sâu nặng nghĩa tình
Cập nhật lúc 14:10, Thứ Tư, 14/02/2018 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Nhiều năm qua, Khu lưu niệm Lễ xuất quân tình nguyện Việt - Lào tại thôn Đề An, xã Hành Phước (Nghĩa Hành) là “địa chỉ đỏ” trong việc giáo dục tinh thần quốc tế, về tình hữu nghị vĩ đại, góp phần xây đắp tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào mãi mãi sắt son, trong sáng.

Đó là nơi mà vào ngày 19.8.1948, đại diện Chính phủ ở miền Nam Trung Bộ và Liên Khu 5 đã tổ chức lễ xuất quân đưa cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đầu tiên đi làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào.

Những năm tháng không thể nào quên

Gần tròn 70 năm, kể từ thời khắc cùng đồng đội, đồng chí có mặt tại thôn Đề An xuất quân đi làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào, ông Huỳnh Tấn Tâm (cán bộ phụ trách quân y thuộc Trung đoàn 120) mới được trở lại nơi này. Ở cái tuổi gần 90, với gần 70 năm tuổi Đảng, cuộc đời làm cách mạng của ông là những trang sách đẹp và có ý nghĩa, đặc biệt là những năm tháng ở nước bạn Lào.

Các thế hệ cán bộ tình nguyện làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào trở lại thăm Khu lưu niệm Lễ xuất quân tình nguyện Việt – Lào.   ẢNH: TT
Các thế hệ cán bộ tình nguyện làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào trở lại thăm Khu lưu niệm Lễ xuất quân tình nguyện Việt – Lào. ẢNH: TT


Với tinh thần cách mạng cao cả, tình thương yêu của người lính quân y Việt Nam đối với người dân Lào, ông Tâm vừa làm nhiệm vụ cách mạng, vừa tham gia chữa bệnh cho nhân dân Lào. Tấm lòng của ông được người dân Lào quý trọng đặt cho ông cái tên trìu mến –“Thao-mi” (người đàn ông tốt bụng). “Nhiệm vụ chính của tôi là làm y tá, đồng thời giúp nhân dân nâng cao ý thức phòng, chữa các bệnh thông thường, kể cả đỡ đẻ nữa. Vì thế, người dân rất quý, coi tôi như con trong nhà”, ông Tâm nhớ lại.

Sang Lào từ năm 1950 – 1959, ông Trần Tấn Long - nguyên Đội trưởng Đội tuyên truyền (Quân khu 5) vẫn không sao quên được những ngày tháng hết sức khốc liệt ấy. Ông Long, kể: Lúc đầu, quân tình nguyện qua Lào chỉ có nhiệm vụ nằm vùng, làm cầu nối, thông tin liên lạc, phối hợp với quân đội Lào giác ngộ cách mạng cho nhân dân Lào, mở đường cho lực lượng quân chủ lực. Dẫu phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhưng quân tình nguyện Việt Nam luôn hoàn thành sứ mệnh được giao trước lúc lên đường làm nhiệm vụ. Các đơn vị quân tình nguyện Việt Nam luôn phát huy truyền thống quân đội anh hùng, vượt qua mọi khó khăn, để cùng với nhân dân và các lực lượng vũ trang Lào chiến đấu, chiến thắng kẻ thù chung.
 

Trong lĩnh vực giáo dục, Quảng Ngãi hiện có hơn 230 học sinh, sinh viên Lào sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng của tỉnh. Tỉnh luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để các học sinh, sinh viên Lào đến học tập, tiếp thu kiến thức về phục vụ quê hương, đất nước. Số lượng lưu học sinh Lào học tập tại Quảng Ngãi nhiều nhất so với các tỉnh lân cận.

Còn ông Huỳnh Trung Thành, người vinh dự có hai lần qua giúp nước bạn Lào với thời gian gắn bó hơn 10 năm, nhớ lại: Một thời gian dài, lực lượng quân tình nguyện phải sống ở các lán trại trong rừng, được nhân dân Lào tiếp tế lương thực. Những cán bộ được bố trí sâu vào các bản làng thì phải cưa răng, xỏ tai để không bị lộ. Một số khu rừng quân tình nguyện ở có nhiều cọp, nhưng anh em không dám bắn, vì nếu bắn thì địch phát hiện càn quét ngay. Gian khổ là vậy, nhưng vì lời thề trước Đảng, vì tình cảm của hai dân tộc Việt- Lào, các chiến sĩ quân tình nguyện luôn gắng sức hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Giữ cho muôn đời sau

Những năm qua, Đảng và Nhà nước, nhân dân hai nước Việt Nam- Lào không ngừng vun đắp tình hữu nghị, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực. Với Quảng Ngãi, mối quan hệ truyền thống, hữu nghị ấy luôn được vun đắp bằng mối quan hệ hợp tác toàn diện với các tỉnh Nam Lào.

Bác sĩ trong Đoàn tình nguyện của tỉnh Quảng Ngãi khám bệnh cho người dân tỉnh Khammouane vào tháng 7.2017.                                                 ẢNH: P.Triều
Bác sĩ trong Đoàn tình nguyện của tỉnh Quảng Ngãi khám bệnh cho người dân tỉnh Khammouane vào tháng 7.2017. ẢNH: P.Triều


Giữa Quảng Ngãi với các tỉnh Attapeu, Champasak... luôn duy trì trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao, đoàn công tác của lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, đoàn thanh niên. Theo Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, đại tá Trần Xi Noa, từ năm 2011 - 2017, Bộ CHQS tỉnh đã giúp các tỉnh bạn Lào xây dựng nhiều công trình, doanh trại, hỗ trợ nhiều trang thiết bị, với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Một trong những hoạt động trọng tâm trong công tác đối ngoại quân sự đó là, thường xuyên phối hợp với Bộ CHQS các tỉnh Nam Lào trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Tham mưu và thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương, đặc biệt là kinh nghiệm xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, huyện theo yêu cầu nhiệm vụ. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh còn tổ chức thăm, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân Lào; giúp xây dựng Trường Quân sự địa phương tỉnh Champasak.

Năm 2017 là năm thứ 4, Tỉnh đoàn tổ chức đoàn thanh niên tình nguyện quốc tế đến giúp người dân các tỉnh của nước bạn Lào. Trong khoảng thời gian gần 10 ngày, tuổi trẻ Quảng Ngãi  đã khám, phát thuốc cho gần 800 người dân, tặng 2 nhà nhân ái và 40 suất học bổng cho học sinh các tỉnh Champasak và Khammouane... Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Huỳnh Thị Sương, gần 5 năm qua, chương trình tình nguyện quốc tế tại Lào đã xây nên chiếc cầu nối những ân tình của tuổi trẻ Quảng Ngãi dành cho thanh niên, người dân xứ sở Triệu voi.

Tham gia với Đoàn tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Ngãi, dược sĩ trẻ Nguyễn Thị Hương (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết, đây là lần đầu tiên bạn được tham gia đoàn tình nguyện tại Lào. Hình ảnh gần 800 người dân huyện Nakai- nghèo nhất của tỉnh Khammouane, chờ từ sáng sớm để được khám bệnh khó mà quên được. “Cái quý nhất sau chuyến đi này, là mình có thêm những người bạn Lào. Họ rất quý trọng tình cảm của nhân dân Việt Nam”, Hương chia sẻ.


Sa Huỳnh - Phương Triều


 

 

,
,
,