Giao thừa MẬU TUẤT 16-02-2018
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
"Người con gái xóm Vạn" nhận Huy chương Pushkin
Cập nhật lúc 07:10, Thứ Ba, 20/02/2018 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Ngày 4.11.2017, tại Điện Kremlin, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov đã trao Huy chương Pushkin cho PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh - cố vấn khoa học của Phòng đọc Thế giới Nga thuộc Khoa Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh là người phụ nữ Việt Nam duy nhất nhận phần thưởng cao quý này. Điều đặc biệt và đáng tự hào hơn, bà Tuyết Minh là người con của xóm Vạn, xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh).

“Bà Liên Xô yêu quý"

PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh (sinh năm 1938) xuất thân từ gia đình cách mạng. Cha của bà là tướng Nguyễn Chánh - nguyên Chính ủy, kiêm Tư lệnh liên khu 5 trong kháng chiến chống Pháp, phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; mẹ là cụ Phạm Thị Trinh - lão thành cách mạng, từng là Hội trưởng Phụ nữ liên khu 5.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh.           Ảnh: NVCC
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh. Ảnh: NVCC


Trước khi về làm cố vấn khoa học tại Khoa Quốc tế, PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh đã có 15 năm giữ cương vị Phó Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga - Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội). Bà là người từng tham gia công trình hợp tác giữa Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp Việt Nam với Bộ Đại học Nga về biên soạn bộ giáo trình tiếng Nga. Năm 1986, bà được mời tham gia biên soạn và hiệu đính bộ Đại Từ điển Việt - Nga đồ sộ. Đây là công trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (nay là Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga) và Ủy ban Khoa học Xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh tâm sự: “Cả cuộc đời tôi gắn bó với tiếng Nga từ lúc tóc còn xanh cho đến giờ. Vì thế, học sinh, bạn bè, con cháu thường gọi tôi là “Bà Liên Xô yêu quý”. Bà kể: Năm 1954, lần đầu tiên bà đặt chân đến nước Nga cùng 99 lưu học sinh Việt Nam khác. Gần 2 năm sau đó, 80 người trở về nước và công tác trong lĩnh vực phiên dịch. 20 người còn lại, trong đó có bà tiếp tục học tập tại Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Matxcơva. Năm 1961, hoàn thành xuất sắc chương trình cử nhân Ngữ văn, bà về nước công tác tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ.
 

Huy chương Pushkin là phần thưởng Nhà nước Nga trao tặng các công dân Nga và nước ngoài có thành tích nổi bật đóng góp cho hợp tác quốc tế trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, văn học và giáo dục. Người được xét để Tổng thống Nga ký Sắc lệnh tặng Huy chương Puskin phải có kinh nghiệm tối thiểu 20 năm hoạt động trong lĩnh vực xã hội nhân văn. Từ trước đến nay, Huy chương Puskin được trao cho hơn 900 người đến từ 90 quốc gia, trong đó có 12 nguyên thủ quốc gia.

Bà Tuyết Minh được phong Phó Giáo sư năm 1984. Năm 2000, tại Matxcơva bà bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Khoa học. Hai công trình mà bà dành tâm huyết nhiều nhất là bộ giáo trình tiếng Nga dành cho các học sinh chuyên ngữ và Bộ Đại từ điển Việt- Nga. Công trình này đã đi cùng thời thanh xuân, gắn với tuổi trẻ không chỉ của bà mà còn của gia đình bà nữa.

Yêu cái tên “Cô bé Minh xóm Vạn”

PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh rất vui về phần thưởng cao quý do Nhà nước Liên bang Nga trao tặng. Song bà khiêm nhường nói rằng: “Xem đồng hương của mình xả thân cứu dân trong mưa lũ; những tấm lòng nhân ái sẵn sàng dang tay nuôi dạy hàng chục đứa trẻ... tôi thấy công lao của mình thật nhỏ bé so với bà con!”.

Năm 14 tuổi, bà Tuyết Minh rời xóm Vạn ra Bắc học tập. Nói về những ký ức, tình cảm dành cho nơi chôn rau cắt rốn của mình, PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh bảo: “Đợt mưa lũ ở Quảng Ngãi vừa qua, mở thời sự xem thông tin, thấy cảnh nước ngập trắng đồng là nước mắt chảy dài”. Rồi bà nhắc chuyện xưa: Con sông Trà trước cửa nhà mình ở xóm Vạn những ngày mưa lũ hung hãn quá. Ngày còn nhỏ, chiều nào bà cũng ra con sông này gánh nước, giặt giũ trong làn nước trong xanh. Cái ngày mà bà nói ấy cách đây cũng đã hơn 66 năm.

Sống xa quê, nhưng PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh luôn hướng lòng về quê nhà. Bà nói: “Khi về Quảng Ngãi tôi luôn tự hào rằng, tôi là người con xóm Vạn. Và mỗi lần ra nước ngoài, tôi vẫn thường hay mang theo cá bống sông Trà, kẹo gương để tặng bạn bè. Lúc chưa rời Quảng Ngãi, mọi người hay gọi tôi là con bé Minh xóm Vạn. Tôi yêu cái tên này!...”.


Thanh Huyền


 

,
,
,