Giao thừa MẬU TUẤT 16-02-2018
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Nghĩa tình ngư dân
Cập nhật lúc 08:00, Thứ Ba, 20/02/2018 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Suốt năm lênh đênh trên biển, đối mặt với không ít rủi ro, hoạn nạn và thu nhập thì “năm được, năm mất”, song nhiều ngư dân vẫn sẵn sàng “móc hầu bao” góp sức cho những công trình, giúp đỡ những người có số phận khó khăn, kém may mắn nơi đất liền.

Ấy là nghĩa tình với cộng đồng xã hội của những con người mưu sinh nơi đầu sóng ngọn gió.

Hướng lòng về người nghèo

Hằng năm, cứ vào dịp tháng Chạp, khi những chiếc tàu đánh bắt xa bờ trở về đất liền nằm gối bãi, cũng là lúc người dân làng chài Tân An (Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi) thấy nhóm 17 chủ tàu đánh bắt xa bờ ở Tân An đến trao tặng gạo, dầu ăn, nước mắm... cho các gia đình nghèo khó trong thôn.

Cứ đến tháng Chạp hằng năm, ông Võ Hết - một trong 17 chủ tàu ở Tân An lại đi thăm hỏi, tặng gạo, mắm cho các gia đình nghèo của thôn. 				     				                Ảnh: Ý THU
Cứ đến tháng Chạp hằng năm, ông Võ Hết - một trong 17 chủ tàu ở Tân An lại đi thăm hỏi, tặng gạo, mắm cho các gia đình nghèo của thôn. Ảnh: Ý THU


Trong nhóm 17 chủ tàu ấy, ngư dân Lê Đình Trung – người quanh năm bôn ba trên biển, làm việc ở tận làng chài Phước Tĩnh (Bà Rịa – Vũng Tàu) chỉ tranh thủ được dịp Tết Nguyên đán để về quê nhà Tân An sum vầy cùng gia đình. Tuy vậy, ông Trung vẫn bớt đi thời gian đoàn viên ngắn ngủi, để cùng mọi người trong nhóm đến tận nhà các gia đình nghèo khó thăm hỏi, tặng quà và động viên.

“Anh Trung là một trong những người may mắn trở về từ tâm bão Chanchu. Từ sau biến cố ấy, anh rủ chúng tôi thành lập một quỹ chung của 17 anh em. Quỹ chung đó sẽ dành để hỗ trợ lẫn nhau khi tàu của một trong số chúng tôi gặp nạn. Và cũng từ nguồn quỹ đó, hằng năm cũng được trích ra để giúp người nghèo tại địa phương”, ngư dân Võ Hết, thành viên của nhóm 17 ngư dân có tấm lòng thiện nguyện, sẻ chia.

Cảm kích trước sự giúp đỡ, hỗ trợ của nhóm 17 ngư dân Tân An, bà Nguyễn Thị Thu, ở thôn Tân An, xã Nghĩa An tỏ bày: “Thiệt tình, tui cũng không biết nói gì hơn. Nhà họ, nhà mình cũng chỉ là người dưng nước lã chứ đâu có ruột rà, máu mủ. Vậy mà đi biển vô, người ta vẫn nghĩ đến mình...”.

Nhiệt thành góp sức cho quê hương

Không chỉ đong đầy lòng thơm thảo giúp đỡ những phận đời kém may mắn, nhiều ngư dân còn là người tiên phong tham gia đóng góp xây dựng các công trình giao thông, phúc lợi tại địa phương.

Ngư dân Bùi Văn Trung, ở làng câu mực Mỹ Tân, xã Bình Chánh (Bình Sơn) không chỉ nổi tiếng là một chủ tàu câu mực “ăn nên làm ra” của làng chài, mà ông còn là một trong những cá nhân luôn nhiệt tình hưởng ứng, đóng góp tiền của, xây dựng các công trình tại địa phương. Năm 2013, nhận thấy con đường đất trước nhà thường xuyên lầy lội vào mùa mưa, ông Trung cùng 8 gia đình khác trong xóm đóng góp 40 triệu đồng, để bê tông đoạn đường. Nhưng “không chỉ tuyến đường Mỹ An - Bình Thạnh chạy ngang qua nhà, mà hầu hết các tuyến đường khi thôn triển khai kêu gọi, anh Trung đều chủ động góp công, góp của. Và điều đặc biệt nữa là, anh không chỉ góp một mình, mà còn kêu gọi "đại gia đình" của mình, gồm rất nhiều chủ tàu và thuyền viên khác cùng tham gia”, Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Tân Nguyễn Hữu Quân, cảm kích.

Cũng vì cái tâm với quê hương, mà ông Phạm Hữu Ngọt - người từng có 45 năm làm thuyền trưởng tàu đánh bắt xa bờ, giờ lại tiếp tục làm “thuyền trưởng” tiên phong cho các phong trào tại quê hương Bình Chánh. Từ tự nguyện phụ trách Icom không lương, để kịp thời hỗ trợ thông tin cho ngư dân đánh bắt ngoài khơi, đến việc lặn lội “gõ cửa” các "mạnh thường quân" kêu gọi hỗ trợ cho các ngư dân không may gặp hoạn nạn, ốm đau, rồi vận động bà con lối xóm hưởng ứng các phong trào của địa phương, như thu gom rác thải, làm đường giao thông nông thôn... ông Ngọt đều nhiệt tình tham gia.

Thấy cha mình đã 65 tuổi, nhưng vẫn nhiệt huyết vì cộng đồng, hai người con rể của ông là Phạm Bé và Lê Hồng Sơn cũng noi theo cha, hăng hái tham gia đóng góp sức người, sức của vào những việc chung mà địa phương phát động. Cứ thế, gia đình với truyền thống bốn đời đi biển của ngư dân Phạm Hữu Ngọt không chỉ “cha truyền con nối” nhau nghề biển, mà còn truyền cho nhau lòng nhân ái, tinh thần san sẻ vì cộng đồng. Và có lẽ, tinh thần ấy sẽ tiếp tục được những ngư dân thiện lương, nghĩa tình với quê hương gìn giữ, truyền lại cho thế hệ mai sau...

Thu Nguyễn
 

,
,
,