Giao thừa MẬU TUẤT 16-02-2018
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Mẹ của muôn con
Cập nhật lúc 10:49, Thứ Bảy, 17/02/2018 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Nén chặt nỗi đau trong lòng, thầm lặng hy sinh nơi hậu phương, họ đã góp phần làm nên mùa xuân đoàn viên cho dân tộc. Đó là những người "Mẹ Việt Nam Anh hùng".

Trên miền đất Ấn-Trà giàu truyền thống cách mạng, mùa Xuân này còn trên 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng (trong số 6.239 Mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý này), được chứng kiến những đổi thay từng ngày của quê hương.

Vinh quang thuộc về các con

Con đường về quê Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Đỗ Thị Tỵ ở thôn Văn Cường, xã Phổ Văn (Đức Phổ) giờ được bê tông đến tận ngõ xóm. Xuân này, Mẹ Tỵ bước sang tuổi 97, sức khỏe và trí nhớ giảm đi rất nhiều. Nói về những năm tháng chiến tranh, đôi mắt Mẹ rướm lệ. Cũng đúng thôi, Mẹ có chồng và 4 người con theo cách mạng chiến đấu đã hy sinh nơi chiến trường.

Ông Lê Chánh Thải - con trai út của Mẹ, kể: Mẹ tôi sinh 12 người con. Ba thoát ly đi làm cách mạng, một mình mẹ ở nhà làm đủ mọi công việc để nuôi con. Lớn lên, 4 người anh cũng theo ba làm cách mạng và tất cả đều hy sinh. “Bao mùa Xuân qua, mẹ nén nỗi đau vào lòng, một mình cáng đáng gánh nặng mưu sinh, để nuôi dạy các con còn lại trưởng thành”, anh Thải bộc bạch.

 Mẹ VNAH Đỗ Thị Tỵ luôn cảm thấy ấm lòng vì sự chăm sóc của con cháu, cùng đơn vị phụng dưỡng.            ẢNH: XH
Mẹ VNAH Đỗ Thị Tỵ luôn cảm thấy ấm lòng vì sự chăm sóc của con cháu, cùng đơn vị phụng dưỡng. ẢNH: XH


Với Mẹ VNAH Lê Thị Đỗ ở thôn Đông Bình, xã Bình Chánh (Bình Sơn), Xuân này đã bước sang tuổi 93. Mẹ móm mém cười và nói: “Cả dân tộc Việt Nam đều chịu nhiều hy sinh, mất mát, chứ không riêng gì gia đình tôi. Dẫu vậy, nay nhìn quê hương, đất nước ngày càng phát triển, Mẹ vui lắm!". Mẹ Đỗ có đến 10 người con và được đặt tên rất đẹp, như: Y, Nguyên, Huyên, Tiên, Đào... Anh Nguyễn Huyên, con trai thứ 5 của Mẹ, tuy tuổi nhỏ, nhưng rất gan dạ. Mẹ Đỗ, kể: “Nó là đứa đầu tiên trong nhà giác ngộ cách mạng, khi mới tuổi 15. Lúc đầu, nó làm liên lạc cho bộ đội, nhưng chỉ được vài hôm, rồi lén về đem mấy bộ đồ đi theo bộ đội. Đầu Xuân năm 1968, nó ghé nhà ôm vội Mẹ, rồi lại lên đường và từ đó đi mãi không về".
 

“Dù chồng, con hy sinh, nhưng các Mẹ VNAH vẫn còn có rất nhiều người con, lớp cháu trông nom, chăm sóc, thăm hỏi, động viên, để bù đắp phần nào những mất mát của các Mẹ”.
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH LƯƠNG KIM SƠN

Sau đó, người con trai thứ ba của Mẹ là anh Nguyễn Y cũng tham gia cách mạng và cũng đã hy sinh. Kể chuyện ngày được Nhà nước vinh danh “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, Mẹ bảo: “Xúc động lắm! Trong thời khắc nhận danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước phong tặng, hình ảnh những người con tuổi thanh xuân lại hiện về. Vinh dự này là của các con. Tất cả Mẹ VNAH đều có tâm trạng như thế, đau thương, nhưng rất đỗi tự hào”.

Dâng Mẹ những đóa hoa xuân

Tri ân sự hy sinh của các Mẹ, như “mệnh lệnh trái tim”, không chỉ chờ đến Tết các bạn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) mới đến chăm sóc, tặng quà các Mẹ VNAH, mà nghĩa cử ấy đã trở thành việc làm thường xuyên của lớp trẻ trong tỉnh. Hôm đến thăm Mẹ VNAH Lê Thị Đỗ, chúng tôi chứng kiến các bạn ĐVTN đang tập trung dọn vệ sinh, quét lại vôi cho căn nhà Mẹ Đỗ để chuẩn bị đón Xuân mới. Ngôi nhà nhỏ vắng bóng người ngày nào, nay trở nên đông vui, đầm ấm hơn hẳn.

 Mẹ VNAH Lê Thị Đỗ bên bàn thờ những người con anh hùng của mình.                                                           ẢNH: XH
Mẹ VNAH Lê Thị Đỗ bên bàn thờ những người con anh hùng của mình. ẢNH: XH

Bí thư Huyện đoàn Bình Sơn Đỗ Đăng Khánh chia sẻ, chăm sóc gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn, khó khăn là việc làm thường xuyên của tổ chức đoàn, ĐVTN trong huyện. Đây là dịp để tuổi trẻ bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với những hy sinh, mất mát của các gia đình cách mạng.

Ngôi nhà của Mẹ Tỵ những ngày cuối năm cũng vui không kém. Giờ Mẹ không đủ sức lo việc bếp núc, nhưng luôn căn dặn con cháu gói bánh ít lá gai, chuẩn bị mâm ngũ quả đặt lên bàn thờ để chồng và các con trai cùng vui Xuân, đón Tết. Mẹ Tỵ bảo: “Các con ra đi để quê hương, đất nước có được những mùa Xuân thanh bình thế này, thì cũng mãn nguyện rồi".


Xuân Hiếu

 

 

,
,
,