Giao thừa MẬU TUẤT 16-02-2018
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Giỏi như tên anh
Cập nhật lúc 22:30, Thứ Năm, 08/02/2018 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Bằng nhiệt huyết và niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình, kỹ sư Đào Xuân Giỏi đã cho ra đời nhiều sáng kiến mang lại giá trị hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho NMLD Dung Quất.

“Cái chính là sự đam mê, nhiệt huyết”

Trò chuyện với tôi, kỹ sư Đào Xuân Giỏi khá kiệm lời khi nói về mình, nhưng đề cập đến công việc vận hành NMLD Dung Quất và sáng kiến, nghiên cứu khoa học thì anh khá hào hứng. Anh cũng là người được đồng nghiệp tặng cho biệt danh “cây sáng kiến” của NMLD Dung Quất. “Cái chính là sự đam mê, nhiệt huyết và quyết tâm của bản thân thôi! Mình thích tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo để áp dụng vào việc vận hành hiệu quả NMLD Dung Quất”, anh Giỏi tâm sự.

Cũng chính từ sự đam mê nghiên cứu khoa học ấy mà chỉ trong 5 năm (2013 - 2017), kỹ sư Đào Xuân Giỏi cùng cộng sự đã cho “ra lò” 7 sáng kiến, giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất, vận hành NMLD Dung Quất, mang lại giá trị hàng trăm tỷ đồng cho Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn và góp phần giúp NMLD Dung Quất vận hành ở công suất tối ưu.

Nổi bật trong các sáng kiến ấy là “Giải pháp giảm nhiệt độ tường lò, giảm nhiệt độ khí thải và tiết kiệm nhiên liệu cho lò gia nhiệt H-1101 tại phân xưởng chưng cất dầu thô CDU, NMLD Dung Quất”. Chia sẻ ý tưởng thực hiện sáng kiến này, kỹ sư Đào Xuân Giỏi cho biết: Xuất phát từ nhu cầu của vận hành sản xuất nhà máy.

Kỹ sư Đào Xuân Giỏi (người đứng) đang trao đổi với đồng nghiệp tại Phòng Điều khiển trung tâm NMLD Dung Quất.              ẢNH: P.DANH
Kỹ sư Đào Xuân Giỏi (người đứng) đang trao đổi với đồng nghiệp tại Phòng Điều khiển trung tâm NMLD Dung Quất. ẢNH: P.DANH


Khi nhà máy vận hành 100% công suất thiết kế thì luôn gặp vấn đề về nhiệt độ tường lò và nhiệt độ khí thải cao, tiêu thụ rất nhiều năng lượng phụ trợ. Trước thực tế đó, anh và đồng nghiệp đã đưa ra 8 giải pháp, với mục tiêu giảm nhiệt độ tường lò đốt H-1101; giảm nhiệt độ dòng khí thải ra môi trường; tiết kiệm nhiên liệu; tăng tính ổn định, tuổi thọ của lò gia nhiệt H-1101. Đề tài tạo điều kiện rất thuận lợi để nhà máy tăng công suất chế biến lên 110% mà không gặp trở ngại trong quá trình vận hành lò gia nhiệt H-1101 tại Phân xưởng CDU. Chỉ với vốn đầu tư ban đầu 1 tỷ đồng, nhưng sáng kiến áp dụng từ năm 2014 đến nay, đã đem lại lợi nhuận cho công ty 65 tỷ đồng/năm.

“Cái khó của việc thực hiện sáng kiến này là công nghệ lọc hóa dầu đối với nước ta còn quá mới mẻ và tương đối phức tạp, nên không thể tham khảo trong nước. Việc tham khảo nước ngoài cũng rất hạn chế. Trong khi đó, nếu thực hiện và áp dụng sai thì sẽ gây dừng nhà máy, thiệt hại rất lớn, nên anh em gặp rất nhiều áp lực. Cũng vì thế, phải mất 3 năm sáng kiến này mới hoàn thành. Hiện tại, nhà máy đang vận hành ở 109% công suất và thiết bị gia nhiệt này vẫn đang duy trì tốt, hiệu suất tốt, tiết kiệm được rất nhiều”, kỹ sư Đào Xuân Giỏi chia sẻ.

Những sáng kiến triệu đô

Kỹ sư Đào Xuân Giỏi và các cộng sự từng đạt giải nhì Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh; giải đặc biệt của PVN; giải ba Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2016 và vinh dự được đưa vào Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2017.

Đặc biệt, mới đây, tại Hội chợ triển lãm quốc tế năm 2017, do Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới của Liên Hiệp quốc (WIPO) và Hiệp hội các nhà sáng tạo quốc tế (IFIA) tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc), công trình “Điều khiển tự động và tối ưu năng lượng cho lò gia nhiệt phân xưởng chưng cất dầu thô, NMLD Dung Quất” của Đào Xuân Giỏi và cộng sự đã đạt giải vàng, đồng thời được Hiệp hội các nhà nghiên cứu khoa học Malaysia trao giải đặc biệt.      

“Cây sáng kiến” Đào Xuân Giỏi còn là tác giả và đồng tác giả của nhiều đề tài sáng kiến, giải pháp mang lại giá trị kinh tế hàng triệu USD và đạt nhiều giải thưởng của tỉnh, PVN và của Việt Nam. Trong đó, sáng kiến “Loại bỏ tạp chất kim loại sắt và canxi trong nguyên liệu của Phân xưởng Cracking xúc tác (RFCC)” đã đem lại hiệu quả kinh tế cho NMLD Dung Quất khoảng 355 triệu đồng/ngày (tương đương khoảng 129,8 tỷ đồng/năm). Đây cũng là một trong những sáng kiến có giá trị kinh tế cao nhất của NMLD Dung Quất từ trước đến nay. Hay như sáng kiến “Giải pháp xử lý vấn đề nước cuốn theo từ thiết bị tách muối Desalter đến lò gia nhiệt H-1101 tại Phân xưởng CDU”. Sáng kiến đã đem lại hiệu quả kinh tế cho nhà máy 37,4 tỷ đồng...

Như “cái nghiệp” vướng vào thân, thích khám phá, chinh phục cái mới, anh Giỏi cùng đồng nghiệp vẫn tiếp tục nghiên cứu để đưa ra các sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ vận hành NMLD Dung Quất. Và mặc dù công việc bộn bề, anh Giỏi vẫn làm tốt vai trò của một người cha, người chồng và người con hiếu thảo. Nói về anh, nhiều cộng sự, đồng nghiệp của anh thường bảo: “Đào Xuân Giỏi... giỏi thật”.

Phạm Danh
 

,
,
,