Giao thừa Đinh dậu 28-01-2017
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Trên hành trình thoát nghèo
Cập nhật lúc 16:56, Thứ Bảy, 11/02/2017 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Một mùa xuân mới đã về. Núi rừng vùng cao Tây Trà xanh biếc một màu của cây rừng và những rẫy keo, ruộng lúa. Đường giao thông về các xã trong huyện đều đã được nhựa hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Những tập quán lạc hậu đã từng bước được đẩy lùi, đời sống nhân dân được cải thiện từng ngày.

TIN LIÊN QUAN

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng đồng bào ở Tây Trà đã có những bước chuyển trong nếp nghĩ, cách làm, để vươn lên thoát nghèo.

Học hỏi cách làm ăn

Lên Tây Trà những ngày cuối năm, dọc tuyến đường tỉnh lên huyện vùng cao này, những chợ cóc ven đường được người dân bày bán những sản vật của núi rừng nhiều hơn, đa dạng hơn ngày thường. Qua nhiều năm “hội nhập”, đồng bào Cor Tây Trà đã biết cách kiếm thêm thu nhập từ việc trồng các loại rau, củ, quả để làm hàng hóa. Dù các sản phẩm hàng hóa còn khiêm tốn, nhưng nhiều người đã biết đến việc bán cái gì người tiêu dùng cần để có thu nhập. Những chợ ven đường giờ không còn đơn độc là những sản vật rừng, mà bà con đã biết tự trồng làm hàng hóa để buôn bán. Tại xã Trà Thọ, bà con đã biết sản xuất các loại rau, quả, bầu bí, mướp, bắp, khổ qua để phục vụ nhu cầu cuộc sống và một phần mang đi bán.

 

Người dân Tây Trà thu hoạch quế bán cho thương lái. ẢNH: XUÂN BẢO
Người dân Tây Trà thu hoạch quế bán cho thương lái. ẢNH: XUÂN BẢO


Trong năm qua, các ngành kinh tế thế mạnh của huyện cũng đều có bước tăng trưởng, một phần nhờ người dân đã biết cách phát triển kinh tế gia đình. Như ông Hồ Văn Chức ở thôn Hà, xã Trà Khê đã đầu tư nuôi 12 con bò, mỗi năm ông thu nhập hàng chục triệu đồng từ việc bán 2- 3 con bê. Chia sẻ về thành công của gia đình, ông Chức cho biết: Nhờ chính sách hỗ trợ vốn và khuyến khích chăn nuôi của chính quyền, tôi được hỗ trợ 2 con bò giống. Cán bộ hướng dẫn cách chăm sóc, dự trữ thức ăn nên đàn bò phát triển nhanh. Nhờ nuôi bò mà kinh tế gia đình đã ổn định hơn trước rất nhiều.

Hệ thống các trạm y tế xã được đầu tư để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong huyện.                                                  ẢNH: X.B
Hệ thống các trạm y tế xã được đầu tư để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong huyện. ẢNH: X.B


Nếu trước đây, mô hình chăn nuôi bò ở Tây Trà phát triển manh mún, nhỏ lẻ thì hiện đàn bò toàn huyện đã lên đến 4.000 con. Tập quán chăn nuôi thả rông đã hạn chế, nhiều hộ đồng bào Cor đã biết chăn nuôi có chuồng trại, trồng cỏ và tiêm phòng cho vật nuôi. Đây cũng là lĩnh vực giúp bà con thoát nghèo.

Bên cạnh chăn nuôi phát triển nhanh, thì lâm nghiệp với cây keo lai và cây bản địa như quế, mì, cau cũng mang lại một nguồn thu nhập đáng kể. Trong năm qua, nhân dân trong huyện đã khai thác khoảng 21.965 tấn gỗ keo nguyên liệu, đạt 175,7% so với kế hoạch, tăng 50,4% so với cùng kỳ; khai thác 100 nghìn cây lồ ô; 133 tấn quế; 15,8 tấn song mây, 58 tấn cau... đã giúp người dân có nguồn thu nhập đáng kể, đời sống từng bước được cải thiện.

Đáng mừng là, tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng năm 2016 các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện cơ bản đạt và vượt kế hoạch. Giá trị sản xuất các ngành đạt 152 tỷ đồng, tăng 7,14% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, ngành nông, lâm nghiệp đạt 61 tỷ đồng, tăng 0,05% so với cùng kỳ; công nghiệp, xây dựng đạt hơn 51 tỷ đồng, tăng 2,17% so với cùng kỳ; dịch vụ đạt gần 40 tỷ đồng, tăng 29,28% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách 235,5 tỷ đồng, đạt 119,16% so với dự toán.

Từng bước giảm nghèo

Đi đôi với phát triển kinh tế, các chính sách an sinh xã hội cũng được quan tâm. Chủ tịch UBND huyện Tây Trà Hoàng Anh Ngọc, cho biết: Tính đến đầu tháng 12.2016, tổng nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc và miền núi trên địa bàn huyện trong năm 2016 gần 12 tỷ đồng. Huyện đã phân bổ đầu tư xây dựng 13 công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các thôn, khu dân cư, trong đó 6 công trình đường bê tông xi măng giao thông nông thôn, với tổng chiều dài 2.740m, một công trình điện sinh hoạt cho 13 hộ dân, 2 công trình nhà sinh hoạt cộng đồng, xây dựng, hỗ trợ thực hiện 1 điểm định canh định cư tập trung.

Làng người Cor trên đèo Eo Chim. Ảnh: X.T
Làng người Cor trên đèo Eo Chim. Ảnh: X.T


Trong năm, toàn huyện đã nỗ lực và giảm được 161 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 75,21% theo chuẩn mới... Cuộc sống của đồng bào người Cor từng ngày được cải thiện. Trung tâm huyện lỵ giờ đây mỗi khi đêm xuống rực sáng ánh điện giữa đại ngàn. Nhiều người dân ở huyện vùng cao xa xôi này đã sắm được các phương tiện nghe nhìn, để nắm bắt đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước; học tập cách làm ăn qua các mô hình kinh tế. Những tập tục lạc hậu cũng được người dân dần xóa bỏ...

Một năm nhiều khó khăn đã đi qua, cùng với sự nỗ lực của chính quyền và sự thay đổi trong nếp nghĩ của người dân, đã mang lại những kết quả đáng khích lệ trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tây Trà. Từ những kết quả trong năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2015-2020, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục phát huy những thế mạnh, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2017 và những năm tiếp theo, đưa Tây Trà từng bước thoát nghèo bền vững.

Một góc trung tâm huyện Tây Trà hôm nay.               ẢNh: X.T
Một góc trung tâm huyện Tây Trà hôm nay. ẢNh: X.T

XUÂN BẢO

 

,
,
,