Giao thừa Đinh dậu 28-01-2017
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Nét mới trên những công trình nông nghiệp
Cập nhật lúc 09:53, Thứ Ba, 14/02/2017 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Thành lập đầu tháng 9.2016, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi (gọi tắt là BQL Dự án NN&PTNT) đã thể hiện năng lực khi đảm nhận những công trình nông nghiệp quy mô, ý nghĩa, bước đầu để lại dấu ấn.

Đê kè Hòa Hà, đoạn từ đê Quan Thánh đến cầu Hiền Lương (nằm trên địa bàn TP.Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa) có tổng mức đầu tư trên 168 tỷ đồng là một trong những công trình lớn của ngành nông nghiệp Quảng Ngãi, giai đoạn 2011 - 2017.

Hồ chứa nước Cây Bứa hoàn thành đưa vào sử dụng đầu tháng 12.2016. Ảnh: M.H
Hồ chứa nước Cây Bứa hoàn thành đưa vào sử dụng đầu tháng 12.2016. Ảnh: M.H

Ngoài việc củng cố, nâng cấp và hoàn thiện khép kín hệ thống đê biển để phòng tránh các tác động bất lợi từ biển; tạo cơ sở hạ tầng phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội và cải tạo môi trường trước nguy cơ nước biển dâng, thì dự án còn có nhiệm vụ bảo vệ an toàn dân sinh, diện tích đất sản xuất, cải thiện hạ tầng kết hợp với quốc phòng - an ninh trong vùng dự án. Vì vậy, dự án không chỉ xây dựng gần 5km đê, 11 công trình trên đê có khả năng chống bão cấp 9 mà còn trồng cây chắn sóng với mật độ 10.000 cây/ha.
 

"Các dự án, công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp tác động lớn đến cuộc sống của đại bộ phận người dân. Với ý nghĩa ấy, chúng tôi luôn quan tâm, chú trọng công tác lập kế hoạch đầu tư dự án, công trình sao cho thiết thực, phù hợp với yêu cầu thực tiễn
Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT TỪ VĂN TÁM

Với quy mô và ý nghĩa như thế nên khi tiếp nhận dự án từ Chi cục Thủy lợi, BQL Dự án NN&PTNT đã tập trung nguồn lực, phương tiện thi công công trình đê kè Hòa Hà đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Đến nay, dự án đã thực hiện được 30% giá trị khối lượng phát sinh và dự kiến đến năm 2017 hoàn thành, đưa công trình vào khai thác, sử dụng.

Trong khi đó, Dự án Sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Cây Bứa hoàn thành, đưa vào sử dụng đầu tháng 12.2016 đã mang lại niềm vui lớn cho người dân xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh).

Trước đây, hồ Cây Bứa rơi vào tình cảnh “không còn gì để hỏng”. Vì vậy, mỗi khi bước vào mùa mưa bão, người dân vùng hạ du xã Tịnh Giang lại thấp thỏm âu lo. “Mùa mưa thì sợ vỡ hồ. Mùa nắng lại lo thiếu nước sản xuất, nhưng bây giờ yên tâm rồi, hồ Cây Bứa đã bê tông kiên cố, nên nước đầy hồ cũng không lo vỡ”, ông Lê Ngọc Tiến, thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang cho biết.

Sau 2 năm thi công, công trình hồ Cây Bứa (quy mô đầu tư hơn 15 tỷ đồng) đã hoàn thành đúng tiến độ. Điều này không chỉ góp phần đảm bảo an toàn hồ chứa và tính mạng, tài sản của người dân vùng hạ du trong mùa mưa lũ, mà còn cấp nước cho 40ha đất sản xuất của xã Tịnh Giang. Vì vậy, vụ đông xuân năm 2016 - 2017, nông dân xã Tịnh Giang không còn thấp thỏm lo thiếu nước tưới. Nhất là khi tuyến kênh dài hơn 1,5km đã bê tông hóa nên diện tích cuối kênh vẫn đủ nước tưới.

Với người dân các huyện Đức Phổ, Mộ Đức, Sơn Tịnh... thì kênh N16, kênh bơm Bbm6, kênh B6-VC1, kênh B10-12 và kênh chính hồ chứa nước Núi Ngang luôn khiến họ đứng ngồi không yên mỗi khi bước vào vụ sản xuất. Không chỉ hư hỏng, rò rỉ nước, mà mỗi mùa mưa lũ đi qua, lòng kênh bị bồi lấp. Vì vậy, dù có kênh lớn ngang ruộng, nhưng người dân vẫn bỏ công dẫn nước, thậm chí phải dùng máy bơm nước.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh quyết định đầu tư khẩn, sửa chữa, kiên cố hóa 5 tuyến kênh trên, với kinh phí 67 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là sửa chữa các đoạn tuyến kênh bị sạt lở nặng, các đoạn tuyến đi sát đường giao thông, qua khu dân cư bị sạt lở, mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân trong mùa mưa lũ.

 

Đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Đê kè Hòa Hà.
Đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Đê kè Hòa Hà.
Ngoài việc sửa chữa các điểm bị hư hỏng, toàn bộ 5 tuyến kênh có chiều dài hơn 24km đều được bê tông cốt thép và đúc tấm đan lát mái một số đoạn. Vượt qua khó khăn do địa hình, điều kiện thời tiết bất lợi, chủ đầu tư là BQL Dự án NN&PTNT bám sát đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án để phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân.

Ngoài các công trình trên, BQL Dự án NN&PTNT đã tiếp nhận và thực hiện hàng loạt dự án lớn như: Hợp phần di dân tái định cư hồ chứa nước Nước Trong; vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn (giai đoạn 2); đê kè Phổ Minh; tiêu úng thoát lũ khu công nghiệp VSIP  (giai đoạn 1). Tổng vốn đầu tư các công trình này là 1.295 tỷ đồng.

Ông Từ Văn Tám - Giám đốc BQL Dự án NN&PTNT cho biết: "Các dự án, công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp tác động lớn đến cuộc sống của đại bộ phận người dân. Với ý nghĩa ấy, chúng tôi luôn quan tâm, chú trọng công tác lập kế hoạch đầu tư dự án, công trình sao cho thiết thực, phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Quá trình thi công, BQL Dự án NN&PTNT theo dõi sát các đơn vị thi công để kịp thời phát hiện và tháo gỡ tồn tại, vướng mắc, góp phần đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình".

Phát huy "sức trẻ" của đơn vị, thời gian tới, BQL Dự án NN&PTNT tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng nhân lực, đáp ứng yêu cầu quản lý và đầu tư xây dựng các công trình, dự án nông nghiệp, nông thôn, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội chung của tỉnh.
 
BQL Dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Quảng Ngãi thành lập trên cơ sở sáp nhập 4 đơn vị, gồm: BQL Dự án đầu tư và xây dựng thủy lợi; BQL các dự án đầu tư và xây dựng thủy sản; BQL Dự án hợp phần di dân, tái định cư hồ chứa nước Nước Trong và BQL Dự án tu bổ, nâng cấp các công trình thủy lợi và phòng chống lụt bão. Đơn vị có chức năng, nhiệm vụ làm chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật sử dụng vốn ngân sách, vốn Nhà nước ngoài ngân sách do UBND tỉnh giao; tiếp nhận và quản lý sử dụng vốn để đầu tư xây dựng công  trình theo quy định của pháp luật; tổ chức quản lý các dự án do mình làm chủ đầu tư và nhận ủy thác quản lý dự án theo hợp đồng ủy thác quản lý dự án cho các chủ đầu tư khác khi được yêu cầu và có đủ điều kiện năng lực để thực hiện theo quy định của pháp luật; thực hiện các chức năng khác do UBND tỉnh giao...

 

M.Hoa

 

,
,
,