Giao thừa Đinh dậu 28-01-2017
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Kỳ vĩ Lý Sơn
Cập nhật lúc 08:27, Thứ Năm, 02/02/2017 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Đến Lý Sơn, các chuyên gia địa chất trong và ngoài nước đã phải thốt lên trước sự kỳ vĩ mà tạo hóa đã ban tặng cho hòn đảo tiền tiêu và các vùng phụ cận. Đó là cơ sở để Quảng Ngãi có một công viên địa chất toàn cầu trong tương lai...

TIN LIÊN QUAN

Được tận tay sờ vào từng tảng đá, vách đá với vô số hình thù như lạc vào mê cung của một công viên địa chất, dù hòn đảo này chỉ có khoảng 10km2. Những tảng đá, vách đá nguyên sơ ấy khi chiều xuống hay trăng lên tạc muôn hình thù, góp phần tạo nên vẻ đẹp tuyệt vời của Lý Sơn.  Hoàng hôn nơi cổng Tò Vò như một bức tranh sơn mài; đêm xuống ánh trăng vàng óng ánh tan trong biển đêm; miệng núi lửa ở đỉnh núi Thới Lới luôn để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách. Và ai đó tắm mình nơi bờ biển xanh, ngắm nhìn từng con sóng vỗ nhẹ vào bờ đá đen mắc-ma... chắc chắn sẽ không quên được Lý Sơn.

Giải mã địa chất

Đầu năm 2016, các chuyên gia trong nước và nước ngoài đã hành trình về Lý Sơn để nghiên cứu, “giải mã” địa chất hòn đảo xinh đẹp này. Chuyên gia địa chất Viện Khoa học và Công nghệ quốc gia Nguyễn Hoàng trầm trồ: Chưa có nơi nào do hoạt động núi lửa tạo nên các hình thù, loại đá, bột kết dính đa dạng như Lý Sơn...

Toàn cảnh Lý Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh: Tấn Cư
Toàn cảnh Lý Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh: Tấn Cư
“Cùng với hệ thống núi lửa tại Lý Sơn, Bình Châu và vùng phụ cận, các trầm tích trở thành một thư viện thiên nhiên về quá trình sụt lún và nâng lên của lục địa khu vực trong nhiều đợt. Đây là cơ sở để hình thành công viên địa chất toàn cầu”
Viện trưởng Viện khoa học địa chất khoáng sản, PGS.TS TRẦN TÂN VĂN
Những lớp đá ba-zan xếp chồng lên nhau ở chùa Hang, hang Câu và núi Thới Lới  cho thấy hoạt động của nhiều đợt núi lửa, trong đó chùa Hang – hang Câu xuất hiện sớm hơn, cách đây 9– 11 triệu năm. Còn phần đáy của họng núi lửa Thới Lới trẻ hơn, có khoảng 1 triệu năm. Dung nham từ núi lửa, hang Câu – chùa Hang chảy tràn hình thành phần đáy của Cù Lao Ré. Riêng núi lửa Thới Lới hoạt động theo kiểu phun nổ, tạo thành miệng núi lửa dạng phễu.

Tại cổng Tò Vò, nơi được khá nhiều bạn trẻ, khách tham quan chụp hình, chuyên gia địa chất Nguyễn Hoàng, cắt nghĩa: “Sở dĩ có chiếc cổng Tò Vò với hình thù như chiếc cổng trời xây giữa đảo này là do dòng dung nham chảy tràn từ bên dưới núi lửa Giếng Tiền. Các dòng dung nham này còn khá tươi, chứng tỏ quá trình phun trào núi lửa nơi đây còn rất trẻ... Với hòn Đụn ở xã đảo An Bình (tức đảo Bé) là một phễu núi lửa do dung nham từ các họng núi lửa hình thành. Bên trong phễu núi lửa lâu rồi đã trở thành cánh đồng tỏi, hành nằm dưới rặng dừa xanh kéo dài ra phía bãi Sau.
Tuổi trẻ luôn hướng về biển đảo.              ẢNH: Trường Thi
Tuổi trẻ luôn hướng về biển đảo. ẢNH: Trường Thi


Nếu như địa hình, địa mạo ở Lý Sơn được các chuyên gia xem như cuốn từ điển về núi lửa, thì dọc vùng biển Ba Làng An, xã Bình Châu (Bình Sơn),  Thạch Ky Điếu Tẩu, xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) được các chuyên gia xem như bảo tàng thiên nhiên bổ sung vốn từ cho cuốn từ điển núi lửa ở Lý Sơn. Bởi nơi đây có rất nhiều hiện tượng kỳ thú liên quan đến hoạt động của núi lửa mà dấu tích là những vách núi dựng đứng cao mấy chục mét ngay sát bờ biển. Ở đây có nhiều miệng núi lửa lớn nhỏ khác nhau. Theo các chuyên gia đây là di sản địa chất vô cùng quý giá, không một nơi đâu trong cả nước có được.

Chú trọng bảo tồn

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, tỉnh đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan gấp rút hoàn thiện hồ sở gửi UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu. Đồng thời, phối hợp với Công ty CP Đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương lập Dự án bảo tồn khẩn cấp đảo Bé; lập đề án xây dựng và phát triển công viên địa chất Lý Sơn.

Lặn biển khám phá Lý Sơn.        ẢNH: Mạnh Tài
Lặn biển khám phá Lý Sơn. ẢNH: Mạnh Tài


Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thụ - nguyên Giám đốc Trung tâm địa vật lý- Liên đoàn Bản đồ địa chất miền Nam cho rằng: “Vùng biển Bình Châu- Lý Sơn có trầm tích núi lửa đa dạng, tạo nên nhiều cảnh quan đa dạng và độc đáo. Nếu biết cách bảo tồn và phát huy giá trị về di sản văn hóa thì nơi đây sẽ khai thác có hiệu quả về du lịch địa chất”. Những thông tin về địa chất vùng biển đảo Lý Sơn – Bình Châu cần được phổ biến qua các kênh truyền thông và địa phương để cho người dân có ý thức giữ gìn, bảo vệ các di sản địa chất, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh, đem lại lợi ích cho nhân dân trong vùng.

Theo quy hoạch, Công viên địa chất toàn cầu có diện tích trên 127km2. Công viên địa chất này, phía bắc giáp Biển Đông và xã Bình Phú (Bình Sơn); phía nam giáp các xã Tịnh Long, Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phía tây giáp các xã Bình Tân (Bình Sơn) và các xã Tịnh Hòa, Tịnh Thiện, Tịnh Long (TP. Quảng Ngãi).


TRƯỜNG AN

 

,
,
,