Giao thừa Đinh dậu 28-01-2017
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Học tập Bác về phong cách gần dân
Cập nhật lúc 14:39, Thứ Tư, 01/02/2017 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Đổi mới phong cách lãnh đạo, lề lối làm việc được các cấp ủy đảng xác định là nhiệm vụ thường xuyên, nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

TIN LIÊN QUAN

Những cách làm mới ở cơ sở

Tháng 8.2016, Huyện ủy Trà Bồng thành lập 10 tổ công tác phụ trách cơ sở. Mô hình này đã phát huy hiệu quả từ nhiệm kỳ trước, với tên gọi “Huyện ủy viên sinh hoạt tại chi bộ thôn” (mỗi xã phân công 3 huyện ủy viên). Nhiệm kỳ này, mô hình có tên gọi mới là “Tổ công tác phụ trách cơ sở”, với 5 thành viên, gồm 1 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy (hoặc Phó Chủ tịch HĐND hay UBND huyện làm tổ trưởng) và 4 thành viên là huyện ủy viên và cán bộ lãnh đạo cấp phòng.

Tổ công tác phụ trách xã Trà Sơn (Trà Bồng) đi nắm tình hình ở địa bàn thôn Tây. ẢNH: THANH THUẬN
Tổ công tác phụ trách xã Trà Sơn (Trà Bồng) đi nắm tình hình ở địa bàn thôn Tây. ẢNH: THANH THUẬN

Bí thư Huyện ủy Trà Bồng Hồ Ngọc Thịnh, cho biết: Các tổ công tác đã phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm với công việc. Đây là cầu nối giúp cấp ủy, chính quyền nắm bắt tình hình ở cơ sở nhanh, chính xác nhất để có biện pháp chỉ đạo, xử lý kịp thời. Đặc biệt là, khắc phục tình trạng cán bộ “xa dân”, ngại tiếp xúc với dân, xây dựng hình ảnh người cán bộ “gần dân, sâu sát dân, hiểu dân hơn”.

Cụ thể hóa Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Huyện ủy Bình Sơn đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện bằng những công việc cụ thể. Huyện xây dựng các mô hình như ngôi nhà 50.000 đồng, bữa cơm cho gia đình nghèo, bát cháo tình thương... Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư, nói: Học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên. Tuy nhiên, để có cơ sở đánh giá thực chất hơn, huyện sẽ rà soát, bổ sung hoàn thiện các tiêu chí. Tôi nghĩ, làm theo Bác phải bắt đầu từ những hành động nhỏ hằng ngày, gắn với công việc của mỗi cá nhân, tổ chức, người dân...
 

“Việc học tập và làm theo gương Bác phải góp phần trực tiếp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của đội ngũ cán bộ, đảng viên; làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội”
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy VÕ VĂN HÀO

Thành khẩn xin lỗi dân

Trong buổi gặp gỡ, tiếp xúc giữa cử tri xã Nghĩa Dũng với những ứng cử viên đại biểu Quốc hội, ứng cử viên HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016- 2021, người đứng đầu TP.Quảng Ngãi đã nghiêm túc nhận trách nhiệm và xin lỗi cử tri. Chuyện là, lãnh đạo xã Nghĩa Dũng đã chậm trễ trong vụ việc thi hành kết luận của Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi ngày 30.12.2010 về việc thông báo kết quả giải quyết tố cáo của nhân dân đối với một số cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi khi ấy là đồng chí Nguyễn Tăng Bính đã có văn bản thông báo kết quả giải quyết tố cáo, kết luận về sai phạm liên quan đến các cá nhân, tổ chức và yêu cầu xã Nghĩa Dũng và các cơ quan liên quan thi hành. Thế nhưng, chính quyền xã Nghĩa Dũng đã không tiến hành xử lý sự việc theo yêu cầu của cấp trên, gây bất bình, bức xúc kéo dài trong nhân dân.

Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho rằng, nếu cán bộ cấp dưới làm sai thì người đứng đầu cấp trên phải nhận trách nhiệm, nếu ảnh hưởng đến dân thì xin lỗi dân ngay, không trốn tránh gì cả. Người đứng đầu cấp ủy phải thể hiện được vai trò nêu gương, có dũng khí để thừa nhận và có quyết tâm sửa chữa, nói phải đi đôi với làm.

Gần đây, nhiều buổi tiếp xúc cử tri, tiếp xúc đối thoại, cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy các cấp đã thể hiện được tinh thần cầu thị, vai trò nêu gương, nói đi đôi với làm, trực tiếp công khai xin lỗi dân, vì bản thân hay cấp dưới thiếu tinh thần trách nhiệm, gây bất bình trong dư luận. Việc cán bộ lãnh đạo xin lỗi dân một cách thành khẩn và có ý thức, trách nhiệm sửa sai không còn là chuyện xa lạ. Chính việc giải quyết vụ việc theo hướng trọng dân, phục vụ người dân đã củng cố niềm tin trong nhân dân.
 
Xây dựng tác phong gần dân


Đồng chí Võ Văn Hào – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị có nội dung rộng lớn và phong phú hơn, yêu cầu cao hơn, không chỉ học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, mà còn bao hàm cả nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điểm mới của Chỉ thị 05 là công tác xây dựng Đảng “nằm trong” việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là nội dung quan trọng, bắt buộc, song hành cùng công tác xây dựng Đảng. Điều đó có nghĩa là, việc học tập và làm theo gương Bác phải góp phần trực tiếp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo nội dung, phương thức học tập phải đa dạng, phong phú, đảm bảo vừa có bề rộng, vừa có chiều sâu. Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các phong trào thi đua yêu nước, phát hiện và nhân rộng gương “người tốt, việc tốt”... làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội.

Một trong những nội dung cốt lõi của Chỉ thị 05 là học tập và làm theo phong cách, tác phong Hồ Chí Minh về dân chủ, nêu gương, gần gũi quần chúng, làm việc khoa học, nói đi đôi với làm... Và với việc lựa chọn bước đi và cách làm sáng tạo của mỗi đơn vị, địa phương trong thực hiện Chỉ thị 05 chính là góp phần thực hiện thành công về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tạo động lực mới trong việc đổi mới phong cách, tác phong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp.

Sa Huỳnh - Ái Kiều


 

,
,
,