Giao thừa Đinh dậu 28-01-2017
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Tập trung nguồn lực phát triển đô thị
Cập nhật lúc 16:11, Thứ Ba, 31/01/2017 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Những năm qua, huyện Tư Nghĩa đã tập trung quy hoạch và huy động các nguồn lực đầu tư để phát triển đô thị thị trấn La Hà và thị trấn Sông Vệ đạt tiêu chí đô thị loại V vào năm 2020, tạo động lực để huyện phát triển kinh tế.
TIN LIÊN QUAN

Nằm ở cửa ngõ phía nam của TP.Quảng Ngãi, mùa xuân này, huyện Tư Nghĩa khoác lên mình một diện mạo mới. Dọc Quốc lộ 1, từ thị trấn La Hà đến thị trấn Sông Vệ là những dãy nhà tầng mới xây dựng khang trang. Những con đường bê tông như cánh tay nối dài làm cho các khu dân cư xích lại gần nhau hơn.

Huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực

Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Lê Trung Thành cho biết, Tư Nghĩa xác định phát triển đô thị là nhiệm vụ đột phá, mang tính chiến lược, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong toàn huyện. Theo quy hoạch, thị trấn La Hà có diện tích hơn 460ha, quy mô dân số khoảng 11.300 người, giữ vai trò trung tâm chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện. Còn thị trấn Sông Vệ được quy hoạch chung với diện tích hơn 265ha, dân số khoảng 7.100 người. Trên cơ sở này, huyện đã tiến hành quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với thị trấn La Hà hơn 125ha và thị trấn Sông Vệ gần 114ha. Đồng thời, tập trung nguồn lực đầu tư đồng bộ và hiện đại hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các khu dân cư, các trung tâm hành chính, thương mại, văn hóa, thể dục thể thao...

Diện mạo trung tâm thị trấn La Hà.    Ảnh: Mai Hạ
Diện mạo trung tâm thị trấn La Hà. Ảnh: Mai Hạ


Tại thị trấn La Hà, tận dụng địa thế giao thông thuận lợi, huyện đã giải phóng mặt bằng, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào Cụm công nghiệp La Hà và các điểm công nghiệp trên địa bàn. Hiện Cụm công nghiệp La Hà có diện tích trên 25ha, thu hút trên 18 doanh nghiệp, với vốn đăng ký đầu tư khoảng 300 tỷ đồng. Bước đầu đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.
 

"Tư Nghĩa xác định phát triển đô thị là nhiệm vụ đột phá, mang tính chiến lược, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội toàn huyện trong những năm đến”
Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa LÊ TRUNG THÀNH

Huyện cũng đã và đang huy động các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị với 355 tỷ đồng, như trục đường chính phía đông trung tâm thị trấn La Hà; đường La Hà- Nghĩa Thuận; tuyến đường Cụm công nghiệp La Hà đi huyện Nghĩa Hành; đường trục chính đi phía tây của huyện... qua đó tạo diện mạo mới cho hạ tầng giao thông của huyện.

Tư Nghĩa cũng tập trung xây dựng hàng loạt khu dân cư phía nam, phía tây trung tâm thị trấn La Hà; khu dân cư thị trấn Sông Vệ, với kinh phí thực hiện hàng chục tỷ đồng. Các dự án trường THPT, THCS, tiểu học, mầm non, bệnh viện đa khoa quy mô 150 giường... được triển khai và đưa vào hoạt động; các khu thương mại như chợ La Hà, chợ Sông Vệ đều hoạt động hiệu quả. Hệ thống chiếu sáng đô thị đã được đầu tư. Những công trình này đã góp phần làm đổi thay diện mạo đô thị của thị trấn La Hà và Sông Vệ.

Gỡ khó để phát triển

Ông Đoàn Việt Vân – Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tư Nghĩa, cho biết: Có được diện mạo đô thị như hiện nay là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của người dân. Thực tế, có những thời điểm việc phát triển đô thị trên địa bàn huyện dường như bị bế tắc do thiếu vốn, không giải phóng được mặt bằng. Nhưng rồi xác định đây là nhiệm vụ đột phá, nên cả hệ thống chính trị đã chung tay gỡ khó. Với phương châm “đổi đất lấy hạ tầng”, huyện đầu tư mở rộng khu dân cư, tạo chỗ ở cho dân và có được nguồn vốn thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Cụm công nghiệp La Hà, “địa chỉ” giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần hoàn thiện tiêu chí đô thị.
Cụm công nghiệp La Hà, “địa chỉ” giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần hoàn thiện tiêu chí đô thị.


Chính sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị nên một số công trình đã về đích kịp tiến độ. Đến nay, tỷ lệ tăng trưởng về giá trị sản xuất đối với khu vực đô thị đạt 61,5%; thu ngân sách tăng 9%; tỷ lệ dân số đô thị hóa thị trấn La Hà đạt 6,69%; thị trấn Sông Vệ đạt 4,19%...

Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Lê Trung Thành, cho biết: Huyện phấn đấu đưa thị trấn La Hà đạt đô thị loại V vào năm 2017 và năm 2020 đối với thị trấn Sông Vệ. Để đạt được mục tiêu đó, huyện tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, điện, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường... Tập trung hoàn thiện không gian cảnh quan thị trấn La Hà và Sông Vệ; từng bước đầu tư xây dựng hoàn thiện các thiết chế văn hóa trong đô thị và các khu dân cư...

Cùng với việc đầu tư xây dựng hạ tầng, huyện sẽ tham vấn các ngành chức năng tiến hành đặt tên các trục đường chính của thị trấn La Hà. Cùng với đó, phấn đấu đến năm 2025, diện tích tự nhiên của thị trấn La Hà sẽ mở rộng khoảng 140ha về phía các xã Nghĩa Trung, Nghĩa Thương. Ưu tiên phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ phù hợp với tiềm năng, nguồn lực của địa phương... Tổ chức di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu trung tâm đô thị.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, trong tương lai không xa, huyện Tư Nghĩa sẽ có một diện mạo mới về cảnh quan kiến trúc, cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại ở hai đô thị trọng điểm của huyện. Nếu thị trấn La Hà là đô thị công nghiệp giải quyết nguồn lao động địa phương, tăng ngân sách cho huyện, thì đô thị Sông Vệ nằm bên dòng sông Vệ thơ mộng sẽ vực dậy các nghề truyền thống, phát triển thương mại dịch vụ, du lịch, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong toàn vùng.

Mai Hạ

 

,
,
,