Giao thừa Đinh dậu 28-01-2017
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Người "khai sinh" làng cá lồng trên sông Trà
Cập nhật lúc 12:24, Thứ Hai, 30/01/2017 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Cứ mỗi khi Tết đến Xuân về, người dân ở làng Vĩnh Phước, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) lại rộn rã thu hoạch cá lồng nuôi trên sông Trà Khúc. Nghề nuôi cá trên sông mang lại sự sung túc của không ít hộ gia đình. Nhưng ít ai biết rằng, người “khai sinh” làng cá là thương binh Trần Kim Sanh, năm nay đã 75 tuổi.

TIN LIÊN QUAN

Sinh ra và lớn lên tại làng Vĩnh Phước, nơi được gọi là “làng đỏ” bên sông Trà, ông Sanh tham gia cách mạng từ khi còn trẻ. Năm 1965, ông là trung đội trưởng du kích xã và là ủy viên Ban chấp hành Công đoàn vận tải đường sông xã Tịnh Sơn. Ông Sanh cho biết, trong chiến tranh mỗi người dân của làng Vĩnh Phước là một đoàn viên Công đoàn vận tải đường sông.

Mưu sinh kiếm sống trên sông nước, nhưng khi cách mạng cần thì sẵn sàng sử dụng ngay ghe, thuyền của mình để vận chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm và bộ đội, thương binh từ vùng địch lên vùng căn cứ. Và trong một chuyến ông cùng đồng đội đưa thương binh lên vùng căn cứ ở xã Tịnh Giang, ông đã bị thương bởi làn đạn của kẻ thù.

Những lồng cá được nuôi trên sông Trà Khúc. ảnh: N.K
Những lồng cá được nuôi trên sông Trà Khúc. ảnh: N.K

 

Với số lượng cá lồng của các hội viên trong tổ đang nuôi hiện có (hơn 20 tấn) thì trong dịp Tết Đinh Dậu này, riêng khoảng bán cá trắm cỏ bà con trong làng thu được hơn 1,5 tỷ đồng, tính cả năm, mỗi hộ thu lãi từ nuôi cá lồng khoảng 80 triệu đồng trở lên.

Những năm sau ngày giải phóng, được sống trong hòa bình, nhưng lại phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống, nên ông Sanh luôn trăn trở tìm cách thoát nghèo cho gia đình và dân làng. Năm 1993, sau khi công trình đầu mối Thạch Nham chặn ngang dòng chảy sông Trà, tạo ra sức bật mới cho ngành nông nghiệp của tỉnh, nhưng nguồn thủy sản trên sông Trà cũng giảm dần. Thế là ông Sanh nghĩ ra cách nuôi cá lồng trên sông Trà Khúc để tăng thêm thu nhập.


Lúc đầu, ông chẻ tre nan, đan lồng để nuôi cá trắm cỏ, nhưng thất bại, vì làm lồng quá đơn giản, phần lớn cá nuôi đã trôi ra ngoài. Sau đó ông dùng nilon giăng bên trong để ngăn cá. Đơn giản vậy mà kết quả đạt được tức thì, từ đó dân làng học cách làm theo.

Ông Trần Kim Sanh (bên trái) đang thu hoạch cá chình nuôi trong lồng trên sông Trà. Ảnh: Ng. Khâm
Ông Trần Kim Sanh (bên trái) đang thu hoạch cá chình nuôi trong lồng trên sông Trà. Ảnh: Ng. Khâm


Những năm tiếp theo, ông Sanh mày mò nghĩ ra cách nuôi cá chình, để tránh bớt thiệt hại do nguồn nước ô nhiễm, ông đã lặn lội đi bắt từng con cá chình con trên sông Trà Khúc đưa về nuôi trong lồng và cho ăn bằng nguồn thức ăn từ cá vụn. Lứa đầu nuôi chình cũng bị thất bại, vì chuột cắn lưới nilon, tạo lỗ hổng để chình “lọt” hết ra ngoài. Không chịu thua, ông Sanh lại dùng lưới sắt giăng trong lồng. Tuy phải tốn thời gian nuôi kéo dài, nhưng bù lại giá cá chình cao hơn gấp 5 lần so với cá trắm cỏ và ít bị dịch bệnh.

Tiên phong nuôi cá lồng thành công, ông Sanh đã tận tình chỉ dẫn cho bà con trong làng, nên chỉ vài năm sau đã có tới 38 hộ nuôi cá lồng. Đến năm 2014, nhiều hộ đã tự nguyện tiến lên thành lập Tổ hợp tác nuôi cá lồng trên sông Trà Khúc, với hơn 30 hội viên tham gia và ông Sanh được tín nhiệm cử làm tổ trưởng.

  Nuôi cá lồng trên sông Trà Khúc chỉ là nghề phụ, nhưng đã thật sự đem lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình ở làng Vĩnh Phước từ nhiều năm nay. Nhìn thấy sự phát triển này, ông Trần Kim Sanh – người thương binh ở “làng đỏ” bên sông Trà chính là người vui nhất. Bởi, người thương binh này đã góp sức tạo ra nghề mới và mang lại nguồn thu nhập cao cho dân làng.

Nguyễn Khâm


 

,
,
,