Giao thừa Đinh dậu 28-01-2017
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Gà "tiến vua" tiến về làng
Cập nhật lúc 19:41, Thứ Bảy, 28/01/2017 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Gà Đông Tảo là giống gà đặc hữu và quý hiếm, được nuôi nhiều đời ở vùng đất Khoái Châu (Hưng Yên), nhưng nay không còn là vật nuôi hiếm ở Quảng Ngãi.

Gà Đông Tảo là giống gà cực quý, bởi chúng sở hữu đôi chân “khủng”, thân hình chắc nịch, thịt dai, thơm đặc biệt.
 

Cặp “chân rồng” là thương hiệu của giống gà Đông Tảo.
Cặp “chân rồng” là thương hiệu của giống gà Đông Tảo.
Giá trị của gà tiến Vua

Gà Đông Tảo có trọng lượng khá nặng, gà trống có thể lên tới 7 - 8kg, da đỏ hồng, cơ bắp cuồn cuộn, nhưng thịt không gân, không dai. Giống gà này có đôi chân khá đặc biệt, bao quanh phía trước chân là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng lối (gọi là vảy rồng), phần da còn lại sần sùi... có bước đi vững chắc, nhưng chậm chạp. “Gà càng già càng quý, thịt có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Quý nhất là cặp chân, chân càng to càng có giá trị”, ông Phạm Tuân, người nuôi gà ở xã Hành Phước (Nghĩa Hành) cho biết.

Theo kinh nghiệm của ông Tuân, gà Đông Tảo phải được chăm sóc kỹ bởi nó vụng ấp trứng và nuôi con, dễ bị bệnh. Giá một con gà Đông Tảo thuần chủng mới nở có giá 300.000 đồng. Một con gà trống trưởng thành nặng từ 6-7kg  có giá trên 10 triệu đồng. Có những chú gà với trọng lượng lớn, hình dáng đôi chân khác lạ giống “chân rồng” hoặc những con gà Đông Tảo trắng quý giá, nếu nuôi thành công cũng có thể bán với giá vài chục triệu đồng/con.

Gà Đông Tảo xưa kia từng được coi là linh vật của làng, chỉ để cúng tế lễ làng, đình đám, tiến dâng cho vua chúa, nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với bậc bề trên.
Nuôi gà như chăm trẻ

Để chăm sóc được một chú gà Đông Tảo thuần chủng, đòi hỏi chi phí rất cao. Ông Nguyễn Diệt ở thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây (TP.Quảng Ngãi), cho biết, giống gà này năng suất thấp, chỉ đẻ mỗi lứa trên dưới 10 quả trứng, nhưng chúng ăn rất khỏe, chi phí nuôi tốn kém. Để có thức ăn đảm bảo chất lượng cho gà, ông Diệt phải tự mình ủ giá, trồng rau cả sào ruộng để phục vụ cho gà. Cũng theo ông Diệt, chăm gà này như chăm trẻ. Lúc mưa gió phải che chắn cẩn thận, tiêm thuốc theo định kỳ, dọn chuồng mỗi ngày. Chỉ cần đồ ăn, thức uống không được vệ sinh cũng làm cho gà mắc bệnh.

Với nhiều chủ trại có kinh nghiệm, nhà nào nuôi thành công chục con gà Đông Tảo là đã có tài sản quý. Anh Châu Thương Tín, ở phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi), chủ nhân của trang facebook có tên “Hội gà Đông Tảo Quảng Ngãi” là một cử nhân ngành môi trường, nhưng quyết định gác tấm bằng đại học mở trại nuôi gà Đông Tảo.

Nhờ sự năng động của tuổi trẻ, anh không ngừng học hỏi, tiếp cận thêm các thông tin về vật nuôi đặc biệt này qua mạng. “Thông qua mạng internet, những người nuôi gà Đông Tảo trên cả nước đã kết nối, chia sẻ những thông tin hữu ích về cách chăn nuôi”, anh Tín cho biết. Hiện anh Tín là chủ trại gà Đông Tảo ở Quận 9 và huyện Củ Chi (TP.HCM). Anh cũng đưa gà giống về nuôi tại xã Tịnh Ấn Tây. Chỉ mới 27 tuổi, nhưng trại gà tiến vua của anh Tín  có hơn 100 con lớn nhỏ, chủ yếu là để nhân giống, tháng nào cũng có lứa xuất chuồng. Mỗi năm, anh có khoảng chục con gà trống để bán Tết.

Xuân Hiếu

 

,
,
,