Giao thừa Đinh dậu 28-01-2017
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Gà đặc sản lên ngôi
Cập nhật lúc 16:17, Thứ Ba, 31/01/2017 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Nhằm đem đến sự mới lạ, đa dạng cho thị trường, thời gian qua, nhiều người dân đã tìm hiểu và “du nhập” về Quảng Ngãi nhiều giống gà mới mang lại giá trị kinh tế cao.

Những mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi gà.

Gà cảnh, giá trị thương phẩm cao

Nằm trong lòng TP.Quảng Ngãi, nhưng nhờ có vườn rộng cùng niềm đam mê chăn nuôi nên ông Trần Lưu, ở phường Nghĩa Lộ thường tìm kiếm những giống vật nuôi mới lạ. Chính vì vậy, khi biết đến giống gà Quý Phi, ông Lưu đã tìm cách  đưa giống gà này về nuôi. Theo ông Lưu, gà Quý Phi có xuất xứ từ Châu Âu, nhiều người còn gọi là gà Hoàng Gia du nhập về các tỉnh phía bắc cách đây vài năm. Đây là giống gà có mào, lông đẹp, có thể nuôi làm cảnh, đồng thời có giá trị thương phẩm cao.

Không chỉ chất lượng thịt ngon, mà gà Ai Cập còn có bộ lông đẹp. Ảnh: Nhật Uyên
Không chỉ chất lượng thịt ngon, mà gà Ai Cập còn có bộ lông đẹp. Ảnh: Nhật Uyên


Gà Quý Phi đẹp mã, nên được dân sành chơi nuôi làm cảnh. Ngoài bộ lông ba màu luôn bồng lên như cái nón, gà Quý Phi làm cảnh phải có mào đỏ, nhô lên trông như quả phật thủ và mắt hồng, cựa đẹp. Tùy thuộc vào độ lớn của chiếc mào, mỗi con gà cảnh có giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng. Còn với gà con 2 tháng tuổi có giá 400 nghìn đồng/con, quả thật đây là giống gà có giá trị kinh tế cao. Thời gian qua, ông Lưu đã xuất bán khoảng 30 con gà Quý Phi.

Không chỉ để làm cảnh, gà Quý Phi còn có thịt ngọt, thơm và ngon hơn gà thả vườn nên giá cao hơn. Ông Lưu cho biết: “Đây là giống gà đặc biệt nên có giá cao. Riêng gà mới nở đã có giá 100 nghìn đồng/con. Vì vậy, nếu chăm sóc không kỹ, để xảy ra sự cố thì người nuôi sẽ tổn thất rất nặng. Tuy nhiên, một khi đã nắm vững kỹ thuật thì việc nhân giống cũng thuận lợi”.
 

Chọn nuôi giống gà mới

Chán cảnh lăn lộn với nghề xây dựng nơi đất khách, anh Nguyễn Trọng Thanh quyết định về quê Bình Hòa (Bình Sơn) để mở trang trại gà. Sau thời gian tìm hiểu và thử nghiệm, anh Thanh đã đặt mua ở Viện Chăn nuôi để đưa về trang trại của mình nhiều giống gà mới như Mía, Ai Cập, Ri vàng, Hơ Mông... Hiện tại trang trại của anh Thanh có khoảng 2.000 con gà các loại.

Thương hiệu Gà ngon số 1

Nhà số 02 Ngô Sĩ Liên (TP.Quảng Ngãi) là địa chỉ của Nhà hàng Thuận Phát mới "phất"  lên từ thương hiệu Gà ngon số 1. Chủ nhà hàng này là anh Nguyễn Đức Thuận, người rất tâm đắc với nghề nuôi gà. Năm 2015, anh Thuận mua được 2ha đất tại thôn Phú Thuận Tây (xã Nghĩa Thuận, Tư Nghĩa) thành lập trang trại nuôi gà, rồi tuyển chọn các giống gà ngon đưa về nuôi. Cơ duyên đến với anh khi Trung tâm Bảo tồn và Thực nghiệm giống, vật nuôi của Bộ NN&PTNT giới thiệu một giống gà ngon đặc biệt. Đó là gà Lạc Thủy, có nguồn gốc tuyển chọn của đồng bào miền núi tỉnh Hòa Bình. Gà Lạc Thủy nhỏ con, chậm lớn nhưng kháng bệnh tốt, đặc biệt là thịt gà rất ngon.

Giống gà này chậm lớn, nên phải nuôi từ 5 tháng trở lên mới xuất chuồng, với trọng lượng bình quân từ 1,8 đến 2 kg/con. Nuôi gà Lạc Thủy tuy tốn kém, nhưng bù lại là thịt gà đặc biệt ngon nên không sợ bí đầu ra. Sau khi chế biến thành gà thịt đóng bao hút chân không, anh Thuận bán ra thị trường với giá 180 nghìn đồng/kg, nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, dù hiện anh Thuận đã phát triển giống gà này ở trang trại hơn 14 nghìn con.

Cũng nhờ làm chủ được đầu vào từ nguồn gà của trang trại mà Nhà hàng Gà ngon số 1 của anh thường xuyên đông khách. Anh Thuận cho biết: Doanh thu hằng tháng từ khoản bán gà tại trang trại này đạt khoảng 100 triệu đồng, cộng với khoản thu tại nhà hàng Gà ngon số 1 bình quân hằng tháng đạt khoảng 600 triệu đồng. Từ thành công ban đầu, anh Thuận đang nhân rộng giống gà Lạc Thủy tại trang trại của mình. Đặc biệt là hướng tới việc hình thành và mở rộng hệ thống nuôi gà gia công từ các chủ hộ ở xung quanh vùng qua việc cung cấp giống, hướng dẫn phương pháp chăn nuôi gà và thu mua lại sản phẩm theo hợp đồng.

Nuôi gà sạch bằng thảo dược

Ở thôn An Định, xã Phổ Thuận (Đức Phổ), tên tuổi của ông Thới Mẫn nức tiếng một vùng, bởi không chỉ giỏi bốc thuốc Nam cho người bệnh mà ông còn nghiên cứu tìm ra bí quyết nuôi gà sạch bằng...  thuốc Nam. Ông Mẫn kể, khi nuôi gà tại nhà thấy gà có triệu chứng bị dịch, thay vì dùng thuốc bán tại các hiệu thuốc thú y, tôi cho gà uống thuốc Nam do mình tự điều chế theo nguyên lý trị bệnh của Đông y thì khỏi ngay. Qua nhiều lần thử nghiệm thành công, tôi đã tự tin mạnh dạn đầu tư vốn nuôi gà sạch tại vườn nhà của mình.

Gà Lạc Thủy chất lượng cao, nuôi ở trang trại của anh Nguyễn Đức Thuận.     ảnh: NGUYỄN KHÂM
Gà Lạc Thủy chất lượng cao, nuôi ở trang trại của anh Nguyễn Đức Thuận. ảnh: NGUYỄN KHÂM


Lứa đầu tiên ông Mẫn nuôi 6.000 con gà nòi và chỉ cho gà uống thuốc Nam do mình tự điều chế bằng các loại thảo dược ít tốn kém, nhưng gà vẫn không bị dịch bệnh. Tiếng lành đồn xa, nhiều người biết thầy Mẫn nuôi gà sạch đã tìm đến ngày càng nhiều, nên khâu tiêu thụ khá thuận lợi.

Từ tháng 7.2013, ông Mẫn chuyển sang nuôi 10.000 con gà kiến chân vàng, lông vàng, là giống gà dân quê ưa chuộng. Kết quả gà phát triển rất tốt, không hề bị dịch bệnh, dù thời điểm đó trên địa bàn đã công bố dịch cúm gia cầm. Từ thành công này, ông Mẫn đã truyền nghề nuôi gà sạch cho người em ruột của mình cùng tiếp tục phát triển nghề nuôi gà sạch với quy mô lớn.

N.UYÊN - NG.KHÂM


 

,
,
,