Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Những bóng cả giữa đại ngàn
Cập nhật lúc 13:56, Thứ Tư, 17/02/2016 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Nơi đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, những già làng uy tín vẫn thầm lặng với công việc góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội... Họ là những cây cao bóng cả ở đại ngàn, là những “trái tim” giữ nhịp đập cho dân làng, cầu nối giữa Đảng với nhân dân.

TIN LIÊN QUAN

Gìn giữ sự yên bình

Một mùa xuân nữa lại về trên xứ ngàn cau. Chúng tôi ghé nhà già làng Đinh Văn Nam (72 tuổi) ngụ thôn Mang Tà Bể, xã Sơn Bua (Sơn Tây) trong tiết trời xuân ấm áp. Nếu không có lời hẹn trước, thì giờ này già Nam đang dọn cỏ dại ở rừng keo của mình để yên tâm ăn Tết cùng gia đình.

Già làng Đinh Văn Nam.
Già làng Đinh Văn Nam.


Bắt tay ông, tôi thuật lại chuyện dân trong thôn nói ông nay đã ngoài bảy mươi nhưng vẫn nhanh nhẹn, khỏe khoắn như con nai, con sóc trong rừng. Già Nam nở nụ cười tươi: "Thời kháng chiến chống Mỹ, có hôm mình chỉ ăn nắm cơm vắt, củ mì lót dạ nhưng gùi  vũ khí, lương thực còn nặng hơn trọng lượng cơ thể, đi khắp các cánh rừng già ở Trường Sơn. Giờ hòa bình, cuộc sống sung túc mình còn khỏe hơn thời thanh niên ấy chứ!".

Sau kháng chiến, trở về với cuộc sống đời thường, già Nam được bà con xem là “thủ lĩnh của thôn, làng trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thực tế, xã Sơn Bua giáp ranh với xã Trà Vân, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) nên tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp. Tại đầu nguồn sông Bua, nạn khai thác vàng trái phép tồn tại dai dẳng trong một thời gian dài. Trong những ngày “vàng tặc” lùng sục ở đầu nguồn con sông Bua, xúi giục đồng bào nghèo ở xã Sơn Bua “đầu quân” vào đội khai thác vàng, già Nam cùng lực lượng chức năng của xã, huyện ngày đêm túc trực ở các “điểm nóng”, tuyên truyền, vận động dân bản không được nghe lời kẻ xấu xúi giục, tiếp tay cho “vàng tặc”. Già Nam bộc bạch: "Nạn khai thác vàng trái phép đã không còn nữa. Tết này sẽ là cái Tết yên vui với bà con trong thôn. Cán bộ cũng yên tâm ăn Tết cùng gia đình trong những ngày xuân. Bụng mình cũng háo hức mong Tết lắm rồi!".

Nói về già Nam, ông Đinh Văn Giôn- Phó Trưởng Công an xã Sơn Bua chia sẻ: "Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, già Nam có công lớn trong việc đứng lên vận động nhân dân chống lại kẻ thù. Sau giải phóng, trở về quê hương ông là người có uy tín trong xã, góp công sức xóa bỏ tập tục lạc hậu, bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn, được chính quyền các cấp tặng nhiều bằng khen, nhân dân tin yêu, nể phục".

Tận tụy việc nước, việc dân

Già làng Đinh Văn Cung.
Già làng Đinh Văn Cung.


Cũng là một già làng uy tín, mẫu mực, mùa xuân này ông Đinh Văn Cung ngụ thôn Nước Kỉa, xã Sơn Tinh (Sơn Tây) đã gần 76 tuổi đời, 50 tuổi Đảng. Thời kháng chiến ông tham gia cách mạng rồi sau đó kinh qua nhiều chức vụ trong xã như xã đội, quyền Chủ tịch UBND xã. Gần trọn đời cống hiến cho dân, cho nước, nhưng ông nhận mình là người chưa làm được gì nhiều cho bà con.

Gặp ông trong những ngày cận Tết Nguyên đán, hỏi ông đã chuẩn bị gì ăn Tết chưa, ông cười bảo: “Chưa đâu, tui đợi cây cầu của thôn xây xong, rồi nói đứa con trai út chở xuống thị trấn sắm sửa Tết. Cây cầu ấy là mùa xuân của dân thôn mình đấy! Vì chưa có cầu nên bao năm nay dân phải lội sông".

Nói rồi, ông hướng mắt về phía chiếc cầu bắc qua thôn, dặn dò ông Đinh Văn Nhân - Trưởng thôn Nước Kỉa: “Công nhân đang xây dựng cầu, vật liệu xây dựng, sắt thép chất ngổn ngang ngoài trời. Để phòng trộm, mình phải phối hợp thường xuyên với đơn vị thi công để bảo vệ vật liệu, công trình. Có vậy thì cầu mới hoàn thành đúng tiến độ". Đáp lại, ông trưởng thôn Đinh Văn Nhân cho hay: "Từ ngày khởi công, không có chuyện trộm cắp xảy ra ở công trình. Anh em công nhân rất yên tâm ăn ở, làm việc”.

Là già làng uy tín trong nhiều năm, tiếng nói của già Cung được đồng bào tin tưởng, làm theo. Và trong căn nhà sàn đơn sơ của người đảng viên suốt cuộc đời nguyện làm công bộc cho dân, cho nước, thứ được người ta chú ý nhất chính là những tấm bằng khen được chính quyền các cấp khen tặng, nhằm ghi nhận những cống hiến cho dân, cho nước của ông.
 

NGỌC VIÊN
 

,
,
,