Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Chuyện vui đảo Khỉ
Cập nhật lúc 12:58, Chủ Nhật, 07/02/2016 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Mỗi năm, đảo Khỉ ở Nha Trang đón gần 200 nghìn lượt du khách. Thâm nhập vào thế giới của Tôn Hành Giả này cũng lắm chuyện vui.

Đảo Khỉ nằm giữa biển, cách Nha Trang chừng 18 cây số về hướng bắc. Từ bờ đi tàu du lịch chừng 15 phút là đặt chân lên đảo. Biển vây quanh đảo là một lợi thế để “nhốt” cả ngàn con khỉ mà không sợ chúng “vượt biên”.

“Khỉ nói tiếng Nga”

Ông Trần Huy Tự, người gắn bó với đàn khỉ trên 20 năm nay nói vui rằng, ở đảo Khỉ hiện còn một số con “nói được tiếng Nga”. Là một cách nói vui của ông Tự để chỉ những con khỉ “khai thiên lập địa” tại hòn đảo này, có tuổi đời trên dưới 25 năm. Nguyên thủy của đàn khỉ khoảng gần 200 con được nuôi tại đây để những nhà khoa học Liên Xô từ những năm 80 của thế kỷ trước nghiên cứu thí nghiệm các loại vắc xin. Rồi Liên Xô tan rã, gần 200 con khỉ bơ vơ. Tỉnh Khánh Hòa tiếp quản đàn khỉ trong tâm thế “cực chẳng đã” vì bỏ thì thương mà vương thì... nợ.  Thế rồi, vào khoảng giữa những năm 90, khách du lịch ra Hòn Lao (tên ban đầu của đảo Khỉ) ngày một nhiều. Họ tỏ ra thích thú khi thấy đàn khỉ vui đùa và thân thiện với du khách.

Đàn khỉ thân thiện với du khách.
Đàn khỉ thân thiện với du khách.
Anh Lê Phú Điệp - Giám đốc đảo Khỉ kể: Khỉ là loài động vật rất có kỷ luật, dù bề ngoài trông chúng có vẻ vô tổ chức. Trong “xã hội khỉ” ấy, chúng đặt ra những điều luật rất quy củ. Ví dụ như khỉ chúa bao giờ cũng là con không chỉ khỏe mạnh về sức vóc mà có “nhãn quan” hơn đám khỉ còn lại.

“Tại sao mình không biến nơi này thành chỗ nuôi khỉ phục vụ du khách?”, một lãnh đạo của Công ty Khatoco-đơn vị được tỉnh Khánh Hòa giao nhiệm vụ cai quản đàn khỉ- đặt câu hỏi. Những người làm du lịch tại Nha Trang mới bắt đầu nhận ra “kho báu” bị lãng quên này. Đàn khỉ nhanh chóng được nhân rộng, đảo Khỉ được cải tạo lại để đón du khách khắp năm châu như một điểm tham quan “lạ mắt” tại Nha Trang. “Giờ thì khỉ ở đây nói được cả tiếng Anh nữa đấy”, ông Tự hài hước.

“Xóm bụi đời”

Anh Lê Phú Điệp - Giám đốc đảo Khỉ cho hay, ở đảo Khỉ “phân chia” hẳn thành 3 xóm gồm: Xóm bụi đời, xóm Hoa Quả Sơn và xóm cây si. Trong đó, “xóm bụi đời” sẽ dung nạp những con khỉ thua cuộc sau những cuộc tỉ thí. Ngoài ra, xóm này còn có cả những con khỉ mồ côi, khỉ lang thang cơ nhỡ. Vì là bụi đời, không có khỉ chúa nên chúng rất vô tổ chức, được thế giới khỉ dành cho một khoảnh đất đầu làng. Hễ thấy du khách xuất hiện là chúng túa ra, giật cả điện thoại di động lẫn túi xách nếu không cảnh giác. Ra đảo Khỉ được hướng dẫn viên cảnh báo về việc “giữ gìn tài sản” khi đặt chân lên lãnh địa của xóm bụi đời này.

 Khỉ vây quanh khách du lịch.
Khỉ vây quanh khách du lịch.


Anh Điệp kể rằng, không phải tất cả những con khỉ đực thua cuộc, khi ra xóm bụi đời là coi như... hết đời. Nhiều con âm thầm “luyện võ” để đến một ngày chúng trở lại xóm cũ tái đấu. Nếu thắng thì ngôi vương lại thuộc về nó. “Không phải làm vua suốt đời mà phải có sự cạnh tranh sòng phẳng bằng chính năng lực của mình”, anh Điệp bình luận. Thực tế thì có những con đã trở lại ngôi vương sau nhiều tháng ngày tu luyện. Nghe Điệp kể vậy, tôi đính chính thay anh: “Phải nói là xóm “làm lại cuộc đời” chứ!”. Điệp cười thay cho cái gật đầu đồng ý. Thế giới của khỉ mà chẳng khác gì thế giới loài người. Cuộc sống phải luôn hướng về phía trước là vậy.
 

Trần Đăng
 

,
,
,