Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Núi Ấn sông Trà mai này sẽ nở hoa
Cập nhật lúc 21:38, Thứ Tư, 11/02/2015 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Từ những năm kháng chiến chống Mỹ, bài hát: “Quảng Ngãi đất mẹ ngoan cường” của nhạc sĩ Trương Quang Lục đã ngân vang trên nhiều làng quê trong tỉnh.  Đã 45 năm trôi qua, đến nay đây vẫn là bài hát hay nhất về tình yêu và lòng tự hào quê hương của người dân núi Ấn sông Trà.

Quê ở xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi), nhạc sĩ Trương Quang Lục có năng khiếu âm nhạc và say mê sáng tác từ rất sớm. Sáng tác đầu tay có tên “Ánh vinh quang” khi ông mới 12 tuổi. Về sau này, đi bất cứ đâu, hoạt động ở lĩnh vực công tác nào hầu như cũng có sáng tác của nhạc sĩ tài hoa này.

Sau mấy lần sơ tán theo Trường Trung học Lê Khiết từ Chợ Chùa xuống Sông Vệ, lên An Ba - Hành Thịnh, ông vào Bồng Sơn tiếp tục học tập. Năm 1949, lúc 16 tuổi ông sáng tác bài  “Tuổi xanh” về sau đổi thành “Hoa xuân đất nước”,  đến nay vẫn là bài hát được phổ biến đối với thiếu nhi cả nước.

Vợ chồng nhạc sĩ Trương Quang Lục.
Vợ chồng nhạc sĩ Trương Quang Lục.


Học xong ở Bồng Sơn, Trương Quang Lục được giao phụ trách mảng văn hóa cho công nhân ở đường sắt Liên khu 5. Thời gian này ông sáng tác bài “Chuyến tàu trăng”. Những năm chống Pháp tàu lửa toàn đi ban đêm. Anh em bộ đội rất thích bài này, thường một bên vác súng, một bên vác chiếc đàn mandolin, ban đêm đi tới đâu thì đánh đàn bài này tới đó. Bây giờ một số người cao tuổi ở Quảng Ngãi vẫn nhớ bài “Chuyến tàu trăng” này.

Năm 1954, chàng trai trẻ Trương Quang Lục tạm biệt quê hương núi Ấn sông Trà tập kết ra miền Bắc. Trong thời gian công tác tại Nhà máy super Lâm Thao, Phú Thọ, nhạc sĩ Trương Quang Lục có nhiều sáng tác, đặc biệt là hai ca khúc nổi tiếng Vàm Cỏ Đông (1966) và Hoa Sen Tháp Mười (1968). Khi những bài hát này phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, đồng chí, đồng đội ở Quảng Ngãi nhắn nhủ ra miền Bắc có ý trách móc vì sao nhạc sĩ chưa có bài hát về quê hương. Lời trách móc của đồng chí, đồng đội từ miền Nam nhắn ra cũng chính là  “mệnh lệnh” của quê hương, thúc giục ông cần phải mau chóng hoàn thành sáng tác về quê hương đang thực hiện dang dở. Nỗi thương nhớ miền Nam, thương nhớ quê hương, cộng với lời trách móc của các đồng chí, đồng đội ở quê nhà đã thôi thúc ông hoàn thành bài hát: “Quảng Ngãi đất mẹ ngoan cường” vào cuối năm 1970.

Tháng 1.1972, bài hát “Quảng Ngãi đất mẹ ngoan cường” do nam ca sĩ Ngọc Tú và tốp ca nữ  Đoàn ca múa Trung ương trình bày lần đầu tiên được phát đi trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngay lập tức, ông chuyển tặng bản nhạc cho Hội Văn nghệ Giải phóng Quảng Ngãi. Sau đó, bài hát tiếp tục ngân vang trên khắp làng quê trong tỉnh. Chỉ một tháng sau, nhạc sĩ Trương Quang Lục nhận được thư hồi âm từ quê hương, ông rất cảm động vì biết được: “Bài của đồng chí các đoàn văn công đồng bằng, miền núi Quảng Ngãi đã biểu diễn nhiều lần, nhiều nơi kể cả trong vùng địch tạm chiếm, được bà con khen ngợi…” (trích thư nhà thơ Nguyễn Trung Hiếu gửi nhạc sĩ Trương Quang Lục năm 1972).

Sau ngày giải phóng bài hát được sử dụng làm bài hát truyền thống của quê hương trong những sự kiện trọng đại của tỉnh, là nhạc hiệu của Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh thành phố Quảng Ngãi. “Khi mình viết đúng với tâm nguyện, đúng với yêu cầu của nhân dân thì sẽ có sự đồng cảm và sáng tác dễ lan tỏa hơn”, nhạc sĩ Trương Quang Lục tâm sự.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục gắn bó với quê hương Quảng Ngãi chủ yếu từ thuở thiếu niên, thời gian sau này bận học tập, công tác ở miền Bắc, rồi lại vào Nam, nhưng ở bất cứ nơi đâu hình ảnh quê hương vẫn bên ông. Nhạc sĩ đã sáng tác gần 500 ca khúc, trong đó chủ yếu là các ca khúc viết về thiếu nhi, và tình yêu quê hương đất nước. Đối với Quảng Ngãi, đến nay ông đã sáng tác gần 20 ca khúc về quê hương núi Ấn sông Trà.

Tết này, nhạc sĩ Trương Quang Lục đã bước sang tuổi 82, nhưng ông còn rất nhanh nhẹn và vẫn tất bật với các hoạt động âm nhạc. Qua bài viết này, nhân dịp Xuân mới Ất Mùi, nhạc sĩ gửi gắm lời chúc tỉnh Quảng Ngãi hội nhập và phát triển mọi mặt, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao như câu ca: Núi Ấn sông Trà, mai này sẽ nở hoa/ Đất nước anh hùng sáng ngời trong lòng ta”.

DIỄM TRANG
 

,
,
,