Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Xuân mới trên quê hương Bác Đồng
Cập nhật lúc 13:51, Thứ Hai, 03/02/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Những lần về thăm quê, Bác Phạm Văn Đồng đã để lại tình cảm sâu sắc đối với quê hương, bà con dòng tộc. Thực hiện di huấn của Bác, xã Đức Tân đã nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

TIN LIÊN QUAN

Theo lời Bác dặn...

Trong nắng ấm mùa xuân, trên con đường bê tông về xóm Cây Gạo - quê hương của Bác Đồng, hai bên đường nhà cửa khang trang. Trong các vườn nhà, hoa mai, hoa cúc đã bắt đầu chớm nở. Mùi thơm của bánh mứt Tết lan tỏa từ các mái nhà. Ông Nguyễn Văn Xuân-Bí thư Đảng ủy xã Đức Tân (Mộ Đức) cho biết: “Xã đang phấn đấu làm theo lời Bác Đồng dặn. Quê hương Đức Tân đang đổi thay từng ngày, từng giờ. Từ con đường, ngôi trường, mái nhà, đến cách nghĩ và cách lo toan cho cuộc sống của người dân cũng đã khác xưa nhiều!”.

 

Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng ở xã Đức Tân.    Ảnh: Đăng Lâm
Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng ở xã Đức Tân. Ảnh: Đăng Lâm


Những năm cuối đời, Bác Đồng thường về thăm quê. Sau khi thắp hương tưởng niệm ông bà ở nhà thờ, rồi tảo mộ, Bác đến thăm bà con làng xóm, thăm giếng nước mà cái thời còn nghèo khó, cả làng dùng chung. Xóm Cây Gạo ngày xưa chỉ có những con đường mòn chạy theo bìa ruộng lầy lội. Cái đói và nghèo cứ song hành với nhau trong mỗi ngôi nhà nhỏ... “Khi trò chuyện với người lớn tuổi, Bác bảo cố gắng chí thú làm ăn và khuyên con cháu học hành đàng hoàng. Với dòng họ thì Bác bảo phải giữ vững nếp nhà truyền thống cách mạng. Bác thường cùng mọi người ra cái giếng đầu làng, bảo: Giếng nước này còn trong lắm! Gia đình, dòng tộc và bà con chòm xóm cố gắng giữ cốt cách nhà mình cho trong, cho sáng mãi như nguồn nước này”, ông Phạm Dụng (83 tuổi) – người cháu họ của Bác Đồng kể.

 Sau khi thăm quê, Bác Đồng về huyện nghe lãnh đạo các xã và nhân dân trong vùng bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội của quê nhà. Mỗi lần nói chuyện với cán bộ và nhân dân trong huyện, Bác mong Mộ Đức phải làm gương trên mọi lĩnh vực để các huyện lân cận phấn đấu noi theo. “Tôi mong muốn rằng, toàn Đảng bộ và nhân dân huyện nhà với truyền thống anh hùng trong chiến đấu sẽ đoàn kết nhất trí, trên dưới một lòng, ra sức phấn đấu xây dựng huyện Mộ Đức thành một huyện giàu về đời sống vật chất, đời sống văn hóa, đời sống tinh thần, một huyện đẹp, thiên nhiên đẹp, xã hội đẹp; là tấm gương sáng cho các huyện trong tỉnh và trong cả nước” (nội dung bức điện của Bác Phạm Văn Đồng chúc mừng huyện Mộ Đức nhân dịp được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – năm 1998).

Giàu đẹp về vật chất và tinh thần

Lời di huấn của Bác Đồng được cán bộ xã, huyện nhắc lại nhiều lần trong những cuộc họp, đại hội Đảng, trong những lần tổng kết năm. Cán bộ, nhân dân xã Đức Tân luôn tin yêu Bác Đồng, một con người suốt cuộc đời vì dân, vì nước. Lời của Bác nhanh chóng lan tỏa như mạch nguồn đến với cán bộ, nhân dân trong huyện.

 

Giao thông nông thôn ở xã Đức Tân.                               Ảnh: N.Đức
Giao thông nông thôn ở xã Đức Tân. Ảnh: N.Đức


“Muốn đóng góp cho xã hội, trước tiên mình phải nỗ lực xóa được cái nghèo. Nghèo ở đây không chỉ cơm ăn, áo mặc mà còn xóa cái nghèo về chữ nghĩa”- ông Phạm Minh Đoàn, ở thôn 2, xã Đức Tân khẳng định. Nhớ lời Bác Đồng dạy, ông Đoàn cố gắng cho con ăn học, để đời con phải khá hơn đời mình. Ngày đó bà con ở xóm Cây Gạo cứ thấy ông Đoàn sáng chiều lầm lũi ngoài đồng. Vậy mà hạt gạo thấm đẫm mồ hôi của ông đã nuôi lần lượt 5 người con học hành đến nơi đến chốn, thành đạt. Ông đã thực hiện được lời thầm hứa của mình với Bác Đồng.

 Nhiều gia đình ở Đức Tân cũng có tâm niệm như ông Đoàn. Từ đó, việc giáo dục trong mỗi nếp nhà trên quê hương Bác Đồng luôn được xem trọng. Ông Võ Hoài Linh – Phó Chủ tịch UBND xã Đức Tân, cho biết: “Nhờ nâng cao chất lượng giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất mà đến nay toàn xã có 2/4 điểm trường là THCS và tiểu học Đức Tân đạt chuẩn quốc gia. Riêng trường tiểu học đạt chuẩn mức hai và là một trong hai trường chuẩn đạt mức cao đầu tiên của tỉnh. Ngoài ra xã đang xây dựng Trường Mầm non Đức Tân với tổng kinh phí 7,2 tỷ đồng và phấn đấu đầu năm 2014 đạt chuẩn quốc gia ở ba cấp học”.

Khi tỉnh và huyện chọn xã Đức Tân làm xã điểm xây dựng nông thôn mới, bà con đã đồng tình hưởng ứng. Về Đức Tân đi trên con đường bê tông thẳng tắp, thật cảm động khi nghe bà con kể những câu chuyện về hiến đất làm đường của nhiều hộ nghèo, nhà đông con. Anh Bùi Đình Vương – Trưởng thôn 2 xã Đức Tân nói: “Xóm Cây Gạo bây giờ không còn đường lầy lội vì nhiều đoạn đường trong thôn đã được bê tông hóa và san ủi rộng, phẳng”. Đây là việc làm vô cùng khó đối với thôn khi trước. Bởi, nhà ai cũng chỉ có vài trăm mét vuông đất tổ tiên ông bà để lại. Phần để mưu sinh, phần để cho con cháu xây dựng nhà cửa. Thế nhưng, khi được vận động, bà con đã đồng lòng hiến đất làm đường. Ngày san ủi mở rộng đường, bà con tích cực đóng góp kinh phí và công sức. Những con đường liên thôn, liên xóm cứ thế được mở ra, góp phần để đến cuối năm 2013, xã Đức Tân đạt 12/18 tiêu chí nông thôn mới.


 MAI HẠ

 

,
,
,