Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Trên đường ngập ánh ban mai
Cập nhật lúc 19:31, Thứ Ba, 04/02/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Những ánh ban mai đang tỏa khắp miền Ấn-Trà. Trong nắng xuân ấm áp vạn vật căng tràn sức sống. Trải qua 25 năm sau ngày tái lập tỉnh, Quảng Ngãi đã tạo cho mình thế và lực mới để bước vào con đường phát triển. Và với những người trẻ, khát vọng xây dựng quê hương cũng tràn đầy, mãnh liệt hơn.

 

Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước.
Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước.


1. Như chàng trai trẻ đang ở tuổi 25, vóc dáng công nghiệp Quảng Ngãi cường tráng hẳn. Sau quãng thời gian đúng một phần tư thế kỷ, công nghiệp Quảng Ngãi đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ cả quy mô lẫn năng lực sản xuất. Các sản phẩm của công nghiệp ngày càng thêm đa dạng và có giá trị gia tăng cao, chứ không chỉ quanh quẩn với các sản phẩm từ mía đường như hàng chục năm về trước. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2013 ước đạt trên 21,5 nghìn tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế vẫn chuyển dịch đúng hướng, hiện chiếm xấp xỉ 61% GDP của tỉnh. Con đường trở thành tỉnh công nghiệp tưởng xa hóa rất gần. Sản xuất công nghiệp phát triển đã đưa nguồn thu ngân sách của Quảng Ngãi có bước nhảy vọt và luôn vững vàng trong tốp 10 tỉnh, thành thu ngân sách cao nhất cả nước trong những năm gần đây. Đến năm 2013, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 30 nghìn tỷ đồng, còn thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 42 triệu đồng/năm.

Những con số trên quả là vô cùng ấn tượng, nếu như nhìn lại cột mốc của những năm đầu thập niên 1990. Ngày đầu mới tái lập tỉnh, công nghiệp Quảng Ngãi chủ yếu dựa vào Nhà máy Đường và lác đác vài xí nghiệp cơ khí, hóa chất, khai thác tài nguyên, chế biến thủy sản. Nhưng cộng dồn lại, tỷ trọng công nghiệp cũng chỉ chiếm 16% cơ cấu kinh tế của tỉnh, còn lại chủ yếu vẫn dựa vào nông nghiệp. Thế nên thu ngân sách thì èo uột, còn thu nhập bình quân đầu người thì thuộc nhóm thấp nhất nước.

Hôm nay, trên con đường mới, với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina đang miệt mài “nhả tơ”, dự án Khu công nghiệp-Đô thị-Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi đã được khởi công xây dựng, dự án Nhà máy Nhiệt điện của Tập đoàn Sempcorb (Singapore) có vốn 2 tỷ USD đang xúc tiến khởi động… rõ ràng công nghiệp Quảng Ngãi có những chân đế vững vàng để thúc đẩy kinh tế và cả xã hội phát triển nhanh hơn trong tương lai gần.

2. Ngược về 25 năm trước, trong ký ức của người dân thị xã, nhiều người ví von, vóc dáng trung tâm tỉnh lỵ của Quảng Ngãi ngày mới chia tỉnh còn bé hơn… lòng bàn tay. Ngoài tuyến quốc lộ 1 vắt ngang thị xã từ cầu Trà Khúc đến cầu Bàu Giang dài chưa đầy 2 cây số, trung tâm đô thị chỉ có vài con đường Phan Chu Trinh, Nguyễn Nghiêm, Trần Hưng Đạo thâm nhập nhựa, còn lại toàn là đường... đất. Thị xã thời bấy giờ được nhiều người nhớ đến với những con đường “3B” (bẩn, bụi, bùn) và vài “khu đô thị kiểu mẫu” được xây dựng “thần tốc”, chắp vá, để đón những lứa cán bộ đầu tiên từ Quy Nhơn về tỉnh công tác.

Nay phố xá được mở mang với những tuyến đường ngang dọc rộng thênh qua từng năm được đắp bồi, rộng mở. Để xứng tầm với thành phố trẻ đang trên đường phát triển, thành phố Quảng Ngãi đã được quy hoạch mở rộng về phía bắc và xuôi về phía đông, để phố có núi, có đồi, có sông, có biển. Theo quy hoạch mới, dòng Trà Giang sẽ là dòng lụa mềm, uốn lượn giữa trung tâm thành phố, làm dịu mát đôi bờ thành phố trẻ. Cuối năm rồi, Chính phủ ban hành Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính hai huyện lân cận Sơn Tịnh và Tư Nghĩa để mở rộng địa giới hành chính thành phố Quảng Ngãi. Sau khi được mở rộng, thành phố mới có diện tích trên 16 nghìn hécta, gấp 5 lần so với hiện tại, được kết nối với KKT Dung Quất, tạo động lực mới cho phát triển đô thị theo hướng hiện đại.

 

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã góp phần quan trọng thúc đẩy công nghiệp Quảng Ngãi phát triển vượt bậc.                                        Ảnh: T.Long
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã góp phần quan trọng thúc đẩy công nghiệp Quảng Ngãi phát triển vượt bậc. Ảnh: T.Long


Mà nào chỉ có đô thị trung tâm tỉnh lỵ, các đô thị vệ tinh cũng đang được quy hoạch và xây dựng nên vóc, nên hình. Phía bắc có Vạn Tường, Dốc Sỏi; cực nam có Đức Phổ đang phấn đấu đạt các tiêu chí của đô thị loại 4 và được công nhận là thị xã trực thuộc tỉnh vào năm 2015. Ở phía tây, thị trấn Di Lăng (Sơn Hà) cũng đã có hơn hai phần ba tiêu chí đạt chuẩn đô thị loại 5… Diện mạo các đô thị đang trở nên tươi tắn hơn qua từng ngày.

3. “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, thế nên công tác này đang được chăm lo, vun đắp. Trong hai nhiệm kỳ gần đây nhất, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ra hai nghị quyết phát triển nguồn nhân lực, nhằm “xây dựng, phát triển nguồn nhân lực của tỉnh đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, hợp lý về cơ cấu ngành nghề, đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập quốc tế, góp phần đưa Quảng Ngãi cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”.

Trong phát triển nguồn nhân lực, việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đủ phẩm chất và năng lực đã và đang được chú trọng. Tỉnh đã ban hành Đề án nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị tỉnh giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2020. Công tác nhận xét, đánh giá cán bộ được thực hiện nghiêm túc, đi vào nền nếp và từng bước được đổi mới. Công tác quy hoạch cán bộ được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, quy định. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đạt nhiều kết quả tích cực.

“…Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Hơn bao giờ hết, Quảng Ngãi đang quan tâm đến đội ngũ cán bộ trẻ, chăm lo, bồi đắp để họ trưởng thành nhanh hơn, toàn diện hơn. Còn nhớ cách đây hơn một năm, trong cuộc gặp với hơn 130 cán bộ trẻ của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng gợi mở, tự mỗi cán bộ trẻ phải năng động, sáng tạo, mạnh dạn đề xuất ý tưởng mới, đồng thời nhấn mạnh, cán bộ trẻ ngoài việc phải nêu cao tinh thần tự học tập, rèn luyện, thì cái quan trọng nhất, quyết định đến mọi thành công của mỗi cán bộ trẻ chính là niềm tin, đạo đức và lý tưởng cách mạng. Chỉ khi hội đủ phẩm chất đạo đức, trình độ và năng lực công tác, niềm tin và lý tưởng cách mạng thì lớp cán bộ trẻ mới sớm trưởng thành và gánh vác được trọng trách mà Đảng, Nhà nước giao phó.


***


Âm vang Trà Giang. Hồn thiêng Thiên Ấn. Quá khứ tiếp nối hiện tại, chắp cánh cho tương lai. Với thế và lực mới, Quảng Ngãi tự hào và vững bước trên con đường ngập ánh ban mai.
 

Hoàng Triều

 

,
,
,