Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Những thầy thuốc trẻ tiên phong
Cập nhật lúc 14:24, Thứ Ba, 18/02/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Đó là những bác sĩ không quản ngại gian lao vất vả, tình nguyện lên tận vùng cao công tác phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số. Là những bác sĩ, dược sĩ trẻ sau khi ra trường về cống hiến cho Quảng Ngãi theo chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh. Bao khó khăn, vất vả không làm họ chùn bước. Những trải nghiệm trong chuyện đời, chuyện nghề của họ đều đọng lại ở một chữ tâm giản dị, y đức sáng ngời...

TIN LIÊN QUAN

Tuyên chiến với hủ tục

Buổi sáng mùa đông, vượt gần 20km đường đèo dốc, sỏi đá mấp mô trong gió lạnh run người, chúng tôi mới đến được xã Ba Trang, một trong 4 xã khó khăn nhất của huyện miền núi Ba Tơ. Bác sĩ Võ Anh Tuấn- Trưởng Trạm Y tế xã, người được mệnh danh là “bác sĩ hai trong một” đã đón và kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện cảm động về hành trình mang y học đến với đồng bào vùng xa nhiều khó khăn này...

 

Giảng viên Lê Thị Thùy Dung - Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm hướng dẫn sinh viên trong giờ thực tập.   Ảnh: K.N
Giảng viên Lê Thị Thùy Dung - Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm hướng dẫn sinh viên trong giờ thực tập. Ảnh: K.N


Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ làm nghề y nên tốt nghiệp lớp 12, anh nhất quyết đeo đuổi nghề thầy thuốc. Sau 3 năm dùi mài đèn sách, năm 2003 cầm tấm bằng y sĩ trên tay, một lần nữa anh lại vác ba lô lên đường và chọn đất Ba Trang làm nơi khởi nghiệp. Ngày ấy, Trạm chỉ là một ngôi nhà cấp bốn ẩm thấp, cũ kỹ, dột nát, cơ sở vật chất thiếu thốn trăm bề.  Ở đây cái gì cũng thiếu, từ thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu điện, thiếu nước, thiếu cái chữ… chỉ có duy nhất “hủ tục” là không thiếu. Bởi từ trước đến giờ đồng bào khi có bệnh là giết gà, giết lợn, giết trâu rước thầy mo đến cúng giải trừ con ma, chứ chưa biết đến bác sĩ, trạm y tế…

Anh Tuấn bộc bạch: “Ngày đó, người dân bị bệnh, mình bảo họ đi khám, có khi mình đến tận nhà mà họ bảo không cần, tao có thầy cúng rồi”. Gia đình mời thầy mo về  cúng năm lần bảy lượt mà bệnh không khỏi thì nằm chờ chết, rồi tệ nghi kỵ cầm đồ thuốc độc, dùng luật tục để hành xử làm náo loạn thôn làng… Mọi thứ tưởng chừng như bế tắc, nhưng nghĩ nếu cứ để tình trạng này kéo dài, những cái chết vô lý sẽ tiếp tục xảy ra, vì thế anh vẫn quyết tâm bám trụ, nỗ lực tuyên truyền vận động người dân. Nhờ đó dân làng dần có cái nhìn thiện cảm hơn về trạm y tế, về bác sĩ. Sau rất nhiều lần anh và các y sĩ ở trạm đưa bệnh nhân “thoát” khỏi tay thầy mo, họ đã nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Bà con còn rỉ tai nhau, nếu có ốm đau thì ra trạm y tế xin thuốc. Để nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ bà con, năm 2007 anh Tuấn tiếp tục khăn gói ra Huế để học Đại học Y khoa. Và anh đã trở thành bác sĩ đầu tiên của trạm.

 Làm ở Ba Trang được 8 năm, anh Tuấn lại tình nguyện phụ trách luôn Trạm Y tế xã Ba Khâm, khi nghe tin các bác sĩ ở trạm này liên tiếp bỏ về xuôi vì không kham nổi công việc vất vả và cuộc sống quá khó khăn ở đây. Từ năm 2011 đến nay, anh trực tiếp đảm nhiệm vai trò bác sĩ, trực tiếp khám bệnh cho dân cả hai xã. Bởi thế anh mới có biệt danh là “bác sĩ hai trong một”. Anh Tuấn bận rộn chăm sóc bệnh nhân như chăm con mọn. Hai xã cách nhau 10km đường đèo dốc, muốn vào thôn, xóm có nơi đi bộ cả chục cây số đường rừng. Ấy vậy mà bác sĩ Tuấn và nhân viên y tế vẫn miệt mài băng rừng đến khám bệnh cho đồng bào. Người thầy thuốc vùng cao này vẫn luôn tâm niệm: “Khi nào gặp ca nguy cấp, vượt khả năng của mình mới chuyển viện, còn bệnh nhân nhẹ thì mình hạn chế việc chuyển bệnh nhân vượt cấp. Nếu bệnh gì cũng chuyển đi thì bệnh viện huyện quá tải mất thôi”.

 “Là thầy thuốc ở một xã vùng cao nên nhiệm vụ của người thầy thuốc không chỉ đơn thuần là chữa lành vết thương thân thể, mà cần phải hiểu và san sẻ nỗi lòng người bệnh. Thế nên, ai đến khám chữa bệnh, mình cũng tận tâm, tận lực cả”- bác sĩ Tuấn tâm sự. Còn bác sĩ Đặng Thị Phượng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ thì nhận định: Bác sĩ Tuấn là một người hết lòng với công việc, tận tụy với người bệnh, xứng đáng là tấm gương sáng của ngành y.

Thầy thuốc trẻ tự tin bước lên “thảm đỏ”

Việc 42 bác sĩ, dược sĩ trẻ về nhận công tác tại Quảng Ngãi theo chính sách khuyến khích, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh được xem là những “hạt giống” đầy tiềm năng, khắc phục tình trạng “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay của ngành y tế tỉnh nhà.

 

Bác sĩ Thịnh đang chăm sóc bệnh nhân.                 Ảnh: K.N
Bác sĩ Thịnh đang chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: K.N


Một ngày cuối năm, tôi được bác sĩ trẻ Nguyễn Thái Thịnh, công tác tại Khoa tim mạch- Bệnh viện Đa khoa tỉnh dành thời gian ít ỏi của mình để chia sẻ công việc sau 3 tháng công tác. Thịnh được lãnh đạo, đồng nghiệp tại Khoa hết lòng giúp đỡ, có phòng bệnh riêng như những bác sĩ đàn anh khác. Phòng bệnh bác sĩ Thịnh quản lý điều trị có 10 bệnh nhân, đa số là những người nghèo.

Để giúp bệnh nhân của mình, anh đã liên hệ với một đơn vị tài trợ để xin hỗ trợ kinh phí, giúp họ đỡ phần nào chi phí khi điều trị dài ngày tại đây. Chu đáo, nhiệt tình với từng người bệnh nên bác sĩ Thịnh luôn được bệnh nhân yêu mến và dành những lời khen ngợi hết mực. Bệnh nhân Nguyễn Lưỡng (67 tuổi), nói: “Tuy còn trẻ nhưng bác sĩ Thịnh chịu khó thăm khám, động viên bệnh nhân nhiều lần trong ngày”. Bà Nguyễn Thị Mai (74 tuổi), nuôi chồng bị bệnh tai biến, kể:  “Ông nhà tui sức khỏe rất kém nên rất khó chịu khi uống thuốc và ăn uống. Nhưng hễ có bác sĩ Thịnh đến dỗ dành thì ông dùng ngay”.

Bác sĩ Thịnh quê ở phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại khá tại Trường ĐH Y Dược Huế, tháng 9.2013 về nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo chính sách thu hút của tỉnh. “Em dặn lòng mình phải nỗ lực hơn nữa để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, chăm sóc tốt hơn sức khỏe bệnh nhân, nhằm đáp lại sự quan tâm của tỉnh”, Thịnh nói.

Còn đối với thạc sĩ dược Lê Thị Thùy Dung (28 tuổi), ở TP.Quảng Ngãi, lý do chọn về Quảng Ngãi đơn giản bởi: “Về quê để gần gia đình và rất hài lòng với chính sách thu hút của tỉnh”. Thùy Dung cho biết: Trước đó, Dung đang công tác tại một Công ty Dược ở TP.Hồ Chí Minh với mức lương và phụ cấp gần 15 triệu đồng/tháng. Nhưng khi nghe tỉnh có chính sách đãi ngộ, tạo điều kiện cho những người trẻ như cô về làm việc nên đã quyết định từ bỏ một vị trí công việc năng động để về làm giảng viên tại Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm. “Tôi muốn đem tâm huyết của mình để truyền dạy cho sinh viên có tay nghề vững và đạo đức khi hành nghề. Cái tâm của người dược sĩ cực kỳ quan trọng trong kinh doanh và buôn bán thuốc tân dược trong thời buổi hiện nay. Chính bàn tay của họ góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng”, thạc sĩ Dung tâm sự.

Những kỳ vọng

Với chiếc thảm đỏ đang trải ra, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh rất kỳ vọng vào thế hệ thầy thuốc có chất lượng cao đủ tâm, đủ tài trong sứ mệnh cứu người. Và đáp lại sự kỳ vọng đó, những người trẻ tiên phong ấy đã và đang cống hiến sức lực của mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bản thân họ cũng đặt niềm tin, kỳ vọng vào môi trường làm việc hiện nay.

Bác sĩ Võ Anh Tuấn - Trưởng Trạm y tế xã Ba Trang đang khám bệnh cho bệnh nhân.                                     Ảnh: A.K
Bác sĩ Võ Anh Tuấn - Trưởng Trạm y tế xã Ba Trang đang khám bệnh cho bệnh nhân. Ảnh: A.K


Dược sĩ Trịnh Đình Khanh (SN 1990), quê ở xã Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, chọn Quảng Ngãi để về làm việc với kỳ vọng: “Chúng tôi được tạo điều kiện công tác theo đúng sở trường của mình thì không lý gì không chọn Quảng Ngãi”. Là một trong những dược sĩ đại học tốt nghiệp loại khá, đang công tác ở Trung tâm Y tế huyện miền núi Sơn Tây xa xôi, Khanh cho biết: Khi thấy đồng bào Ca Dong ở đây còn quá nhiều khó khăn, anh thấy mình là những người trẻ cần phải tiên phong đến những nơi này. “Lương có thể không cao bằng nơi khác, nhưng tôi hài lòng với công việc hiện tại. Số tiền ưu đãi chỉ là bước đầu. Môi trường làm việc tạo hứng thú, say mê mới là điều giữ chân chúng tôi. Nơi nào hợp lòng thì sẽ sinh cây bén rễ”, Khanh bộc bạch.

Thạc sĩ Nguyễn Tấn Đức- Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết: Trong 42 bác sĩ, dược sĩ trình độ cao về tỉnh công tác thì có 4 thạc sĩ, chuyên khoa I, còn lại là các bác sĩ, dược sĩ có trình độ khá, giỏi. Đây là lần đầu tiên ngành y tế Quảng Ngãi tiếp nhận nhiều bác sĩ trẻ đến từ các tỉnh, thành về công tác. “Về lâu dài, chúng tôi sẽ tập trung đổi mới cách trọng dụng người tài sau thu hút và sau đào tạo. Nhất là việc tạo tâm lý lao động, môi trường làm việc thuận lợi để họ phát huy năng lực sáng tạo. Có như vậy mới giữ chân được người tài”, ông Đức nói.


   Ái Kiều - Kim Ngân
 

,
,
,