Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Lý Sơn- Thế mạnh từ biển và du lịch
Cập nhật lúc 10:56, Thứ Ba, 11/02/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Năm 2013, kinh tế - xã hội của huyện đảo Lý Sơn có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là kinh tế biển và du lịch. Đây cũng là ngành kinh tế được huyện xác định là mũi nhọn, nhằm thúc đẩy phát triển toàn diện của huyện đảo tiền tiêu, góp phần bảo vệ và giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

TIN LIÊN QUAN

Năm 2013 được xem là năm thắng lợi về khai thác hải sản của huyện Lý Sơn. Nhiều ngư dân đã giàu lên nhờ cải hoán tàu thuyền, vươn ra khơi xa, nâng cao hiệu quả đánh bắt. Toàn huyện Lý Sơn hiện có 427 chiếc tàu thuyền các loại, với tổng công suất 47.245 CV, trong đó có 158 tàu đánh bắt xa bờ, chủ yếu ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Tổng sản lượng khai thác thủy hải sản trong năm đạt 37.300 tấn, chiếm gần 1/3 tổng sản lượng khai thác của toàn tỉnh, tăng 8,2% so với năm 2012 và bằng 100,7% kế hoạch năm. Tổng giá trị sản xuất năm qua đạt trên 261 tỷ đồng.

 

Đảo Lý Sơn nhìn từ biển.
Đảo Lý Sơn nhìn từ biển.


Sự ra đời của hai Nghiệp đoàn nghề cá An Hải và An Vĩnh đã trở thành điểm tựa cho ngư dân, giúp ngư dân đoàn kết, giúp đỡ nhau khi gặp rủi ro trên biển, vừa làm kinh tế, vừa làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Mặt khác, trong những năm qua, ngư dân Lý Sơn đã nhận được nhiều sự quan tâm của Trung ương và tỉnh như hỗ trợ vay tiền đầu tư các phương tiện đánh bắt hải sản để tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, hỗ trợ tiền dầu trong những chuyến biển xa… giúp ngư dân an tâm bám biển.


Được thiên nhiên ưu đãi nhiều danh lam, thắng cảnh, lại có nhiều di tích và có nét văn hóa tâm linh trong Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, Lý Sơn đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách, giúp ngành du lịch của huyện đảo ngày càng phát triển.

Thời gian qua, lượng du khách đến với Lý Sơn ngày càng nhiều, đặc biệt trong năm 2013 lượng khách đã tăng lên gần 30 nghìn người, gấp 4 lần so với những năm trước. Lý giải về sự tăng đột biến này, đồng chí Trần Ngọc Nguyên- Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Năm 2013, với Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần Văn hóa biển đảo đã thu hút được nhiều du khách đến với Lý Sơn. Cùng với đó là Chương trình sinh viên với biển đảo Tổ quốc và xu thế hướng về biển đảo của nhân dân cả nước ngày càng nhiều. Trong năm, huyện cũng đã vui mừng đón nhận bằng di tích Quốc gia đình làng An Vĩnh và Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là những khởi sắc tốt, là “đòn bẩy” để Lý Sơn phát triển du lịch trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Trần Ngọc Nguyên, trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Lý Sơn xác định, sau giá trị của ngành kinh tế biển là lĩnh vực du lịch. Để thực hiện thắng lợi định hướng đó, trong năm 2014, Lý Sơn sẽ huy động tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ xã hội, tạo mọi điều kiện để phát huy thế mạnh và tiềm năng về kinh tế biển, du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển trên đảo tiền tiêu.HỒNG HOA
 

,
,
,