Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Cụ Huỳnh với mùa xuân độc lập
Cập nhật lúc 08:53, Thứ Ba, 04/02/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Vào dịp Tết, nhiều người dân Quảng Ngãi thường lên núi Thiên Ấn viếng mộ nhà chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng, một con người hết lòng vì dân, vì nước.

Mùa xuân năm 1946

Mùa xuân này, chợt nhớ đến mùa xuân năm 1946 – năm đầu tiên nước nhà giành lại độc lập, thoát khỏi ách nô lệ, gông cùm của thực dân Pháp, Cụ Huỳnh Thúc Kháng đã viết câu đối chia vui cùng đất nước:


“Mẹ đất rước xuân về, gia đình chung cô bác anh em, nâng chén rượu mừng nhau, hai chục triệu người không thiếu bạn.


Cha trời cho sống mãi, họa kiếp trải binh đao nước lửa, co ngón tay đếm thử, bảy mươi mốt tuổi vẫn chưa già”.   

 

Mộ cụ Huỳnh trên đỉnh núi Thiên Ấn.
Mộ cụ Huỳnh trên đỉnh núi Thiên Ấn.


Thăm mộ Cụ Huỳnh nhớ đến lá thư của Cụ đã viết gửi Bác Hồ trước khi lâm chung tại Quảng Ngãi: "Tôi bệnh nặng chắc không qua khỏi. Bốn mươi năm ôm ấp độc lập và dân chủ, nay nước đã được độc lập, chế độ dân chủ đã thực hiện, thế là tôi chết hả...”.

Tấm lòng tha thiết của Cụ như một tấm gương sáng muôn đời cho hậu thế. Những người lớp Cụ là vậy – “lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ”. Hai lần đỗ thủ khoa trong các kỳ thi hương và thi hội, nhưng vào cái thời đất nước nằm trong vòng nô lệ, Cụ quyết không làm quan để chạy theo danh lợi mà dành trọn đời cho việc tìm các sĩ phu để tìm đường cứu nước.

Cụ đã kêu gọi: “Chủ nghĩa gì cũng chẳng nên trò, nếu còn là dân nô lệ. Toàn dân đoàn kết, đại đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Cụ Hồ thì con thuyền cách mạng Việt Nam ta nhất định đến bến vinh quang, nước ta sẽ hoàn toàn độc lập, tự do”. Lời kêu gọi ấy như chân lý của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Đầu xuân viếng mộ Cụ Huỳnh, mọi người ngộ ra cái ý nghĩa của sự hy sinh, triết lý thâm thúy để thanh thản đi giữa cuộc đời, cách hành xử “dĩ bất biến ứng vạn biến” của Cụ khi được giao trọng trách Quyền Chủ tịch nước để có thể làm tròn vận mệnh phụng sự quốc dân đồng bào. Và càng hiểu được sự hy sinh của cả một thế hệ như Cụ, đã tạo nên mùa xuân hôm nay.

Tấm lòng với Cụ Huỳnh

Chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng sinh ngày 1.10.1876. Quê ông ở xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Ông thi đỗ thủ khoa kỳ thi hương năm 1900. Năm 1926, ông đắc cử dân biểu rồi được cử làm Viện trưởng Viện Dân biểu Trung Kỳ. Năm 1927, ông sáng lập tờ báo Tiếng Dân để tham gia tranh đấu cho nước nhà.

Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh mời Cụ Huỳnh  tham gia vào Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cụ được giao trọng trách, giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Cuối năm 1946, cụ Huỳnh Thúc Kháng là Đặc phái viên của Chính phủ tại Uỷ ban Kháng chiến Hành chính Nam Trung Bộ. Trụ sở đóng tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 21.4.1947, chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng lâm bệnh nặng và qua đời tại huyện Nghĩa Hành. Thỏa theo tâm nguyện của Cụ, nhân dân Quảng Ngãi đã an táng ông trên đỉnh núi Thiên Ấn. Nơi đây là đệ nhất thắng cảnh của Quảng Ngãi. Tương truyền, núi Thiên Ấn là ấn của trời đóng xuống cạnh dòng sông.

 

 Ngôi nhà tranh vách đất- nơi cụ Huỳnh làm việc tại Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Trung Bộ (1946-1947).
Ngôi nhà tranh vách đất- nơi cụ Huỳnh làm việc tại Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Trung Bộ (1946-1947).


Ngày xuân, nhiều người thường lên núi Thiên Ấn để viếng mộ Cụ Huỳnh Thúc Kháng - một con người suốt đời vì nước vì dân. Mọi người về đây nhắc lại câu chuyện năm 1946, khi Bác sang Pháp đàm phán, Cụ Huỳnh được giao trọng trách thay Bác điều hành việc nước với lời tâm sự: Tôi vì nhiệm vụ quốc dân giao phó phải đi xa ít lâu, ở nhà trăm sự khó khăn nhờ cậy ở Cụ cùng anh em giải quyết cho. Mong Cụ “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Ngày cụ Huỳnh mất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: "Cụ Huỳnh là người giàu sang không làm xiêu lòng, nghèo khó không làm nản chí, oai vũ không làm sờn gan. Cả đời Cụ Huỳnh không cần danh vị, không cần lợi lộc, không thèm làm giàu. Cả đời Cụ Huỳnh chỉ phấn đấu cho dân được tự do, nước được độc lập”.  


HÀ ANH
 

,
,
,