Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Vun đắp tình hữu nghị
Cập nhật lúc 22:41, Thứ Ba, 28/01/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Ra đi để trở về xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp hơn. Đó là sứ mệnh của các sinh viên Lào đang học tập tại Quảng Ngãi. Không chỉ vậy, các bạn còn là cầu nối gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Lào ngày càng khắng khít.

TIN LIÊN QUAN

Những “đại sứ” trẻ

Gặp các bạn sinh viên Lào trong những ngày Quảng Ngãi bước vào Xuân mới trong tiết trời se lạnh. Ai cũng co ro trong những căn phòng nhỏ, gọn của ký túc xá Đại học Phạm Văn Đồng. Thế nhưng, trên đôi môi của các bạn luôn thường trực nụ cười. Chia sẻ niềm vui về những thành quả của mình đạt được sau 3 năm học tập ở Quảng Ngãi, bạn Phandala Boutsaseng kể: “Ngày mới sang đây du học, mình bỡ ngỡ lắm. Lúc ấy, một chữ tiếng Việt cũng chưa biết. Nay thì mình có thể nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt thông thạo rồi”. Phandala Boutsaseng được các bạn của mình đặt cho cái tên rất Việt Nam là Lít. Do rành tiếng Việt hơn các bạn mới nhập học, nên việc gì, Lít cũng đứng ra chỉ bảo cho các em đi sau. Lít đang học năm 2 ngành sư phạm tin học. Lít bảo, sẽ cố gắng học tập để trở về đất nước Lào, đem những kiến thức được học truyền thụ lại cho học sinh của Lít sau này. Theo lời kể của Lít, nhiều người đã từng học ở Việt Nam đang đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng ở tỉnh của bạn- tỉnh Chămpasak.

 

Thầy giáo Nguyễn Tấn Sự (bên phải) thăm hỏi bạn Soulivanh Soavongchachanh.         Ảnh: N.T
Thầy giáo Nguyễn Tấn Sự (bên phải) thăm hỏi bạn Soulivanh Soavongchachanh. Ảnh: N.T


Ngày mới sang học tập tại trường, nhiều bạn còn bỡ ngỡ, rụt rè, có bạn còn khóc sưng cả mắt vì nhớ nhà. Nhưng vì biết được sứ mệnh của mình là “ra đi để trở về góp sức xây dựng đất nước Lào”, nên ai cũng rất nỗ lực, theo thời gian bạn nào cũng bản lĩnh hơn. Hầu hết các bạn sinh viên Lào đều học tiếng Việt rất chăm chỉ theo hướng dẫn của giáo viên, mạnh dạn học hỏi thông qua giao tiếp với bạn bè Việt Nam. Nhiều sinh viên Việt Nam cũng nhiệt tình giúp đỡ sinh viên Lào học tiếng Việt thông qua các buổi học trên lớp, các buổi dã ngoại, sinh hoạt văn hóa - văn nghệ...

 

Ngoài việc học tập, sinh viên Lào còn tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ.                                            Ảnh: N.T
Ngoài việc học tập, sinh viên Lào còn tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Ảnh: N.T


Thầy giáo Phạm Nghi- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phạm Văn Đồng, chia sẻ: Điều khiến tôi luôn nhớ ở các em đó là em nào cũng sống rất tình cảm, khiêm tốn và lễ phép. Năm qua, 11 sinh viên đầu tiên của Lào học ngành công nghệ thông tin tại trường đã tốt nghiệp. “Đây là những quả ngọt của trường sau 5 năm tiếp nhận sinh viên Lào. Mong rằng, với những kiến thức đã được học, các em sẽ góp phần đưa tin học đến gần hơn với nước Lào còn nhiều khó khăn”, thầy Nghi tâm sự.
 

Trong thời gian đến, Quảng Ngãi sẽ tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác đã ký kết giữa Quảng Ngãi với các tỉnh Nam Lào trong giai đoạn 2012- 2015 trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, y tế, phát thanh- truyền hình, quốc phòng, an ninh; thúc đẩy triển khai nội dung hợp tác liên kết vùng theo Quy chế hợp tác đã ký kết giữa các tỉnh của 3 nước Thái Lan, Lào, Việt Nam trên các lĩnh vực; hỗ trợ và tạo điều kiện các nhà đầu tư, doanh nghiệp của các bên tiến hành các hoạt động khảo sát, nghiên cứu thị trường, hợp tác đầu tư, kinh doanh, thương mại; hỗ trợ đầu tư xây dựng 1 công trình thể hiện tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Quảng Ngãi với tỉnh kết nghĩa Chămpasak trị giá khoảng 5 tỷ đồng tại Pakse.

Kết nối tình hữu nghị

Thầy giáo Nguyễn Tấn Sự- Phòng Công tác học sinh sinh viên, Đại học Phạm Văn Đồng, chia sẻ: “Chúng tôi luôn ý thức được rằng, ngoài giúp các em có kiến thức vững vàng, để khi về nước có thể làm việc được ngay, thì chúng tôi còn có một nhiệm vụ khác là giúp các em hiểu thêm thật nhiều về đất nước và con người Việt Nam nói chung và Quảng Ngãi nói riêng. Ngoài những gì chúng tôi mang lại cho du học sinh Lào, trong thời gian học tập tại trường, chính các em đã là những đại sứ giúp sinh viên Việt Nam hiểu thêm về đất nước, con người và văn hóa Lào thông qua các hoạt động văn hóa do sinh viên Lào tổ chức tại trường”.

Bạn Soulivanh Soavongchachanh, sinh viên năm nhất ngành công nghệ thông tin, tâm sự: “Ngoài kiến thức chuyên ngành tiếp thu được trong thời gian học tập tại trường, em còn cố gắng khám phá nhiều kiến thức về văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam. Em cảm thấy may mắn khi có cơ hội học tập tại Quảng Ngãi. Đặc biệt, em được biết giữa hai tỉnh Quảng Ngãi và Chămpasak đã trở thành hai tỉnh kết nghĩa, hợp tác về nhiều mặt, nên em rất vui...”.

Theo thống kê của Sở Ngoại vụ, từ năm 2008 đến nay, tỉnh ta đã tiếp nhận đào tạo tiếng Việt và hệ đại học cho hơn 100 lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Phạm Văn Đồng và Đại học Tài chính Kế toán. Hiện nay, 50 học sinh đang học chuyên ngành tại Trường Đại học Phạm Văn Đồng và 37 lưu học sinh Lào đang học tiếng Việt, để tiếp tục được đào tạo các chuyên ngành.

Bà Huỳnh Thị Ánh Sương – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, cho biết: Những năm qua, việc trao đổi đoàn cấp cao giữa tỉnh ta với các tỉnh Nam Lào diễn ra thường xuyên, cùng với đó là ký kết các bản ghi nhớ về hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Quảng Ngãi luôn quan tâm và tạo điều kiện rất nhiều cho các em học sinh Lào. Bằng chứng là, lưu học sinh Lào học tập tại Quảng Ngãi nhiều nhất so với các tỉnh lân cận. Các em sinh viên Lào ở đây luôn được tạo điều kiện tốt nhất trong học tập, sinh hoạt và giao lưu văn hóa, thể thao.


Đình Nguyên - Xuân Bảo
 

,
,
,