Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
TP. Quảng Ngãi- Đột phá về hạ tầng đô thị
Cập nhật lúc 22:38, Thứ Tư, 29/01/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Xuất phát điểm từ một thị xã nghèo, nhỏ bé, TP. Quảng Ngãi đã được quan tâm đầu tư, chỉnh trang bước đầu đã tạo nên vóc dáng của một thành phố hiện đại. Sự tươi mới của thành phố hôm nay là kết quả của một chiến lược quy hoạch và phát triển đô thị có định hướng, có mục tiêu.

TIN LIÊN QUAN

Gỡ các nút thắt

Dự án đường Phan Đình Phùng (nối dài) thuộc phường Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi là dự án giao thông có tầm đặc biệt quan trọng trong công tác quy hoạch và nâng cấp đô thị theo chiến lược phát triển chung của tỉnh Quảng Ngãi. Dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ là con đường ngắn nhất kết nối Khu dân cư Phan Đình Phùng với các khu dân cư Phạm Văn Đồng, Bàu Giang- Cầu Mới và đường Phan Đình Phùng, tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.

 

 Thành phố Quảng Ngãi hôm nay.           Ảnh K.Dũng
Thành phố Quảng Ngãi hôm nay. Ảnh K.Dũng


Đã từ nhiều năm qua, dự án đang băng băng về đích bỗng bị “nghẽn” bởi một nút thắt gần 60m chưa được tháo gỡ bởi 3 hộ dân không chịu giải tỏa đền bù, vì cho rằng số tiền mà Nhà nước đền bù không đủ để họ mua lại đất cho chỗ ở mới. Xác định đây là một trong những công trình trọng điểm, năm 2013 UBND phường Chánh Lộ đã phối hợp cùng Mặt trận, các đoàn thể chính trị- xã hội và chính quyền thành phố vào cuộc đồng bộ bằng nhiều biện pháp, với quyết tâm giải quyết dứt điểm vấn đề này. Cùng với việc kiên trì tuyên truyền, vận động, qua rất nhiều cuộc họp bàn, cân nhắc, mức hỗ trợ về đất cho các hộ dân đã được điều chỉnh, để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân. Giờ đây, sau 7 năm trì trệ nút thắt cuối cùng trong khâu giải phóng mặt bằng của dự án đã được tháo gỡ. Các hộ dân cuối cùng đã tháo dỡ nhà cửa, tài sản, để bàn giao lại mặt bằng cho đơn vị thi công tiếp tục triển khai dự án.  

Từng là điểm nóng về ô nhiễm môi trường của thành phố hàng chục năm qua, thì giờ đây Kênh thoát nước Hào Thành đã trở thành một trong những điểm nhấn của thành phố. Năm 2012, dự án Hào Thành được thành phố xác định là một trong những công trình trọng điểm. Từ mương hở, Hào Thành đã được xây dựng thành hệ thống cống thoát nước kín với chiều dài trên 1,83km. Bà Nguyễn Thị Thanh ở tổ 1, phường Lê Hồng Phong phấn khởi: “Nhờ quyết tâm của chính quyền thành phố mà người dân chúng tôi không còn phải sống trong tình trạng ô nhiễm. Đường sá được mở mang, sạch sẽ, mát mẻ, người dân ai cũng vui”.

Bứt phá trong chỉnh trang đô thị

Xác định rõ đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, trong đó hạ tầng giao thông là nhiệm vụ đột phá trong mục tiêu lên đô thị loại II vào năm 2015, là mục tiêu, điều kiện để phát triển thành phố theo hướng văn minh, hiện đại. Với nhiệm vụ này, TP. Quảng Ngãi đã tập trung đầu tư có trọng tâm vào hạ tầng đô thị, nhất là hạ tầng giao thông. Nhờ đó, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIV, hạ tầng đô thị trên địa bàn TP. Quảng Ngãi đã có những chuyển biến rõ nét, tạo dáng dấp, bộ mặt của một đô thị trung tâm.

TP. Quảng Ngãi đã chú trọng đầu tư chỉnh trang, xây dựng nhiều tuyến đường, công trình mới như: Đường Phan Đình Phùng nối dài, đường Nguyễn Tự Tân, Lê Đại Hành, đường Nguyễn Đình Chiểu, Thoát nước Hào Thành, Kè chống sạt lở bờ Nam sông Trà Khúc… Đồng thời nâng cấp các tuyến đường đã được đầu tư hệ thống thoát nước theo dự án Cải thiện Môi trường đô thị miền Trung- Tiểu dự án Quảng Ngãi như: Đường Võ Thị Sáu, Nguyễn Du, Nguyễn Thụy, Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Bá Loan... góp phần làm cho diện mạo của thành phố thay đổi, từng bước hoàn chỉnh các tiêu chí của đô thị loại II.

Ngoài ra, thành phố đã xây dựng và tổ chức thực hiện các Đề án về điện chiếu sáng; chỉnh trang, nâng cấp đường giao thông thôn, hẻm phố; nâng cấp, chỉnh trang vỉa hè các tuyến đường phố chính trên địa bàn. Chỉ đạo cải tạo, chăm sóc các công viên vườn hoa, góp phần tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường, tạo điểm vui chơi giải trí cho nhân dân. Trụ sở làm việc của một số cơ quan trong hệ thống chính trị cũng được quan tâm sửa chữa, nâng cấp, đặc biệt là trụ sở UBND các xã, phường được đầu tư cơ bản, đáp ứng yêu cầu công tác của chính quyền cơ sở. Đồng thời đầu tư phát triển các khu dân cư phục vụ nhu cầu tái định cư cho các dự án và khai thác nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, đáp ứng nhu cầu đất ở của thành phố, góp phần mở rộng không gian đô thị.

Chỉnh trang đô thị đón Xuân.
Chỉnh trang đô thị đón Xuân.


Nhờ vậy mà diện mạo kiến trúc đô thị TP. Quảng Ngãi có sự khởi sắc. Chất lượng, thẩm mỹ công trình kiến trúc công cộng, nhà ở được nâng cao đáng kể. Các tuyến phố chính với việc trồng cây xanh, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng và các tiện ích đô thị khác đã giúp cho bộ mặt đô thị Quảng Ngãi ngăn nắp, sạch đẹp hơn.  

Đồng chí Nguyễn Chín-  Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi cho biết: Trên cơ sở Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về phát triển đô thị, TP.Quảng Ngãi đã xây dựng thành Chương trình hành động và chỉ đạo xây dựng các đề án: Về nâng cấp, chỉnh trang và phát triển hạ tầng đô thị; chỉnh trang, nâng cấp đường giao thông, điện chiếu sáng đường thôn, hẻm phố; nâng cấp, chỉnh trang vỉa hè, các tuyến đường phố chính; kiên cố hóa trường học; xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện, thành phố đã đạt nhiều chỉ tiêu quan trọng.

Tuy nhiên, hiện thành phố vẫn còn 17 tiêu chí chưa đạt đô thị loại II. Hạ tầng đô thị vẫn là tiêu chí gặp nhiều khó khăn nhất. Trong khi đó, nguồn lực đầu tư xây dựng và phát triển còn hạn chế. Những vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư chưa được khắc phục kịp thời. Đây là những vấn đề đòi hỏi cần có sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong việc chỉ đạo thực hiện, trong điều kiện nguồn vốn đầu tư công bị cắt giảm, vốn huy động từ doanh nghiệp còn khó khăn. Hy vọng TP.Quảng Ngãi sẽ có sự lựa chọn đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm để có thể về đích đúng tiến độ đề ra.


Ái Kiều- Xuân Hiếu


 

,
,
,