Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Quế Trà Bồng xuất ngoại
Cập nhật lúc 14:11, Thứ Tư, 25/01/2012 (GMT+7)

(QNg)- Không chỉ từng bước khẳng định thương hiệu ở thị trường trong nước, những năm gần đây, sản phẩm làm từ cây quế Trà Bồng đã tiếp cận được với thị trường các nước Trung Quốc, Pháp... Người khai thông con đường xuất ngoại cho những sản phẩm này là anh Nguyễn Đức Lương ở thị trấn Trà Xuân - Giám đốc Công ty TNHH Hương Quế Trà Bồng.

TIN LIÊN QUAN


Sau bao năm bôn ba làm đủ nghề, năm 1986, vợ chồng anh  Lương chuyển sang làm nghề thu gom quế từ các bản làng trong huyện rồi bán lại cho các thương buôn từ phía bắc vào để kiếm lời. Tích góp từ khoảng tiền lời ít ỏi đó, năm 2003, anh Lương thành lập công ty chuyên kinh doanh các mặt hàng quế. Đây cũng là cơ sở duy nhất ở huyện Trà Bồng lúc bấy giờ. Hàng thu gom được, anh vận chuyển bán cho một công ty quế ở Quảng Nam. Nhưng rồi do thiếu kinh nghiệm, không nắm được giá quế thị trường nên cứ một chuyến lãi thì ba chuyến lỗ. Sau nhiều đêm thao thức trăn trở cho số phận cây quế quê nhà không có lối ra, anh Lương quyết định khăn gói ra các tỉnh phía Bắc để tìm thị trường tiêu thụ.

Cuộc hành trình đầy gian nan.

Trong cuộc hành trình tìm thị trường cho sản phẩm quế Trà Bồng thì Hà Nội là địa phương đầu tiên anh đặt chân đến, kế tiếp là Yên Bái, rồi cửa khẩu Lạng Sơn- nơi tập trung nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam để xuất sang Trung Quốc. Và rồi, niềm vui cũng đã đến với anh khi một số doanh nghiệp ở Hà Nội chấp nhận bao tiêu mặt hàng quế sau hơn 3 năm anh đi đi lại lại như con thoi.

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ vỏ quế đang tiếp cận thị trường các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp...
Sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ vỏ quế đang tiếp cận thị trường các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp...


Khi đầu ra ổn định, anh Lương mạnh dạn mở rộng quy mô thu mua và chế biến. Ngoài mặt hàng quế sô, anh còn đầu tư làm nhiều sản phẩm khác từ vỏ và thân cây quế. Chỉ riêng mặt hàng đồ mỹ nghệ làm từ vỏ quế đã trên 20 loại khác nhau, như: Bình, ly uống nước; hộp đựng tăm... Không những thế, để nâng cao giá trị sản phẩm, anh tổ chức phân loại ra những loại quế tốt để sử dụng làm mặt hàng trang trí nội thất, dược liệu... Ngoài tiêu thụ trong nước, những sản phẩm trên được xuất bán sang các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp... Doanh thu trung bình gần 1 tỷ đồng/năm. Anh Lương cho biết, các loại sản phẩm được làm từ vỏ quế tăng khoảng 30% giá trị so với bán thô. Từ cuối năm 2010 đến nay, công ty anh Lương còn tổ chức sản xuất tinh dầu quế. "Do còn thăm dò thị trường nên trung bình mỗi ngày công ty chỉ sản xuất khoảng 10 lít"- anh Lương cho biết.

"Bà đỡ" cho dân trồng quế

Sau hơn 8 năm thành lập và phát triển, Công ty TNHH Hương Quế Trà Bồng đã thực sự là “bà đỡ” cho người trồng quế ở hai huyện Trà Bồng và Tây Trà. Hiện nay, công ty của anh Lương thu mua quế vỏ với giá 20.000- 26.000 đồng/kg khô, cao hơn giá tư thương mua tự do từ 1.000- 2.000 đồng/kg. Anh Lương, chia sẻ: "Có như thế người trồng quế mới yên tâm sản xuất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tồn tại. Nếu chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà ép nông dân thì chẳng khác nào tự giết mình".  Hiện cơ sở của anh Lương đang giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 25 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 2,4- 4,5 triệu đồng/người/tháng và 60 lao động thời vụ, với tiền công từ 70.000đ - 150.000 đồng/người/ngày.

 Anh Lương kiểm tra sản phẩm.        Ảnh: CH
Anh Lương kiểm tra sản phẩm. Ảnh: CH


Theo anh Lương, đầu ra cho sản phẩm của cây quế không còn lo ngại nữa. Có chăng ở đây là, mặt bằng của công ty quá chật hẹp (800m2), nguồn vốn thì có hạn, nên không thể làm mạnh công tác xúc tiến quảng bá sản phẩm ra thị trường nước ngoài, mở rộng quy mô sản xuất, tăng sản lượng thu mua, chế biến các mặt hàng từ cây quế, nhằm tăng thu nhập cho người trồng quế ở địa phương.


Công Hoàng

 

,
,
,