Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
"Vương quốc" linh trưởng Sơn Trà
Cập nhật lúc 14:50, Thứ Sáu, 12/02/2016 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Bán đảo Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) không chỉ là “lá phổi xanh” điều tiết khí hậu, là bức bình phong chặn gió bão cho thành phố cuối sông đầu biển này mà còn là địa chỉ du lịch sinh thái lý tưởng, được nhiều người biết đến. Nơi đây còn được các chuyên gia ghi nhận là “Vương quốc” của một loài linh trưởng vô cùng quý hiếm không chỉ của Việt Nam mà của thế giới, đó là voọc chà vá chân nâu.

Nơi ngự trị của “nữ hoàng”

Có dịp lang thang lên đỉnh Sơn Trà mây mù bao phủ quanh năm, du khách đừng giật mình khi đang thả hồn mình thư thái ngắm biển trời, cây cỏ bỗng thấy bóng dáng một bầy voọc chà vá chân nâu xuất hiện băng mình qua đường, chuyền cành nhanh thoăn thoắt hay tròn mắt nhìn trân trân du khách từ xa... Bởi hình ảnh đó thường xuyên xuất hiện trên cung đường hơn 20km như dải lụa trắng nổi bật trên nền cây xanh thẳm, bện chặt và ôm gọn lấy bán đảo Sơn Trà thơ mộng.

 Voọc chà vá chân nâu hay còn gọi voọc mặt đỏ, voọc ngũ sắc tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.
Voọc chà vá chân nâu hay còn gọi voọc mặt đỏ, voọc ngũ sắc tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.


Loài voọc chà vá chân nâu ở Sơn Trà được phát hiện từ năm 1969. Ở nước ta, lượng cá thể của loài này chiếm tới 83% số lượng voọc trên thế giới, với khoảng 530 cá thể, tập trung chủ yếu tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Theo Tổ chức bảo tồn voọc chà vá quốc tế, trong khi loại linh trưởng này có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới, thì tại bán đảo Sơn Trà lại đang phát triển ổn định. Tiến sĩ Đinh Thị Phương Anh - nguyên Trưởng khoa Sinh - Môi trường (Đại học Sư phạm Đà Nẵng), người đầu tiên phát hiện nghiên cứu về loài linh trưởng này tại Sơn Trà cho biết, lúc đó ở đây có khoảng chừng 200 cá thể, nhưng bây giờ voọc chà vá chân nâu ở Sơn Trà đã tăng lên khoảng 350 con và là nơi có số lượng voọc chà vá chân nâu lớn nhất thế giới.

Gìn giữ “kho báu mong manh”

Ngoài loài voọc chà vá chân nâu, bán đảo Sơn Trà còn đặc hữu những loài khỉ mặt đỏ, voọc chà và, vượn cáo mongoose... nên trước đây núi Sơn Trà còn có tên là núi Khỉ (Monkey Mountain). Người dân Đà Nẵng tự hào vì đang sở hữu nhiều loài linh trưởng quý, được xem là báu vật của thế giới đang sinh sống ngay bên cạnh mình, điển hình là voọc chà vá chân nâu.

Hai mẹ con voọc chà vá chân nâu chuyền cành trên núi Sơn Trà.
Hai mẹ con voọc chà vá chân nâu chuyền cành trên núi Sơn Trà.


Theo tiến sĩ Phương Anh, thì cần có thêm nhiều công trình nghiên cứu sâu hơn, ở nhiều góc độ hơn về loài voọc này để mọi người cùng chung tay bảo vệ. Hiện nay, để bảo vệ “báu vật” này, nhiều chuyên gia cho rằng ngoại trừ những tác động tiêu cực bất khả kháng từ phía thiên nhiên, thành phố Đà Nẵng cũng như các tổ chức liên quan cần có chiến lược bảo tồn một cách bền vững hơn, từ việc ngăn chặn săn bắt trái phép đến việc quy hoạch, khai thác du lịch tại bán đảo Sơn Trà hợp lý, không xâm hại thiên nhiên.

Vợ chồng tiến sĩ, bác sĩ thú y Ulike Strecher và Larry Ulibarri đã gần hai năm nay nghiên cứu về động vật quý hiếm tại bán đảo Sơn Trà, cho biết họ rất ngạc nhiên khi mới đến đây. “Thật đáng ngạc nhiên khi có một khu rừng xinh đẹp như thế này vẫn còn sót lại ở gần thành phố Đà Nẵng. Hệ sinh thái nơi đây còn giữ gìn gần như nguyên vẹn với thảm thực vật hầu như không bị đụng chạm đến. Và đây là một điều hết sức ấn tượng”. Tuy nhiên, hai nhà khoa học này tỏ ra quan ngại về việc khai thác du lịch ở Sơn Trà, điều có thể khiến cho hệ sinh thái bị tàn phá, các loại động thực vật quý hiếm có thể bị biến mất nhanh chóng và đứng trước nguy cơ đe doạ tuyệt chủng... Họ cảnh báo bằng một thông điệp có ý nghĩa hình tượng về sự mất còn của khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà khi gọi đó là một “kho báu mong manh”.

“Nữ hoàng” của các loài linh trưởng

Với đặc trưng 5 màu, voọc chà vá chân nâu (hay còn gọi là Chà vá chân đỏ hoặc voọc ngũ sắc) được tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng cư trú trong rừng sâu bởi vẻ đẹp lạ lùng. Loài này thuộc nhóm IIB ở mức nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam và Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới xếp vào danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện.  Mr Jonathan, nghiên cứu sinh người Mỹ cho biết, thật may mắn khi được tiếp cận với “kho báu” linh trưởng của thế giới ngay tại Sơn Trà. “Loài voọc này tồn tại một số nơi trên thế giới. Riêng ở bán đảo Sơn Trà được đánh giá là có số lượng cá thể lớn nhất, nên tôi quyết định chọn nơi đây để làm đề tài nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”– Mr Jonathan chia sẻ.

 


Hà Minh

 

,
,
,