Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Tìm về "thập nhị thắng cảnh"
Cập nhật lúc 14:55, Thứ Hai, 08/02/2016 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Quảng Ngãi từng có 12 thắng cảnh làm mê hoặc lòng người. Tuần vũ Nguyễn Cư Trinh đã vịnh “thập cảnh”, sau ông, các thi sĩ đã thêm hai cảnh đẹp khác nên Quảng Ngãi có thập nhị thắng cảnh.

TIN LIÊN QUAN

Cảnh xưa say đắm lòng người...

Từ lâu, “cặp đôi núi Ấn - sông Trà" là biểu tượng của Quảng Ngãi. Núi Thiên Ấn nằm ở tả ngạn sông Trà. Vào Xuân, trời trong, không gian thoáng đãng, ngọn núi như chiếc ấn của trời cao niêm xuống dòng sông xanh. Tuần vũ Nguyễn Cư Trinh ví là: “Thiên Ấn niêm hà”. Từ trên đỉnh núi phóng tầm mắt về phía nam TP. Quảng Ngãi là bắt gặp một hòn núi nhỏ, hình chóp, cân đối và đều đặn, trông xa như bút trời viết lên mây (tức Thiên Bút phê vân). Cũng từ đỉnh núi Thiên Ấn, nhìn xuống chân núi thấy một dãy núi nhấp nhô gợn sóng kéo dài từ phía đông bắc chạy theo hướng tây nam đến vực sông Trà Khúc thì núi đột ngột nhô cao, trông như đầu rồng giỡn nước là danh thắng “Long Đầu hý thủy”.  

Núi Ấn sông Trà - Đệ nhất thắng cảnh của Quảng Ngãi. Ảnh: KIM DŨNG
Núi Ấn sông Trà - Đệ nhất thắng cảnh của Quảng Ngãi. Ảnh: KIM DŨNG


Ngược dòng sông Trà về phía tây huyện Tư Nghĩa thì có “Thạch Bích tà dương” (Bóng chiều ở núi Thạch Bích) với vẻ đẹp thơ mộng, oai hùng bởi ánh nắng hoàng hôn rải đều trên núi. Còn “Vân Phong túc vũ” (Đêm mưa núi Vân Phong) ở phía nam huyện Trà Bồng và Tây Trà lại có một vẻ đẹp của mây trắng vờn núi, trong vắt như sau một đêm mưa. Ngọn núi này, tiếng Cor gọi là Cà Đam, đang được quy hoạch phát triển du lịch... Tuần vũ Nguyễn Cư Trinh còn lặn lội khắp nơi để thưởng ngoạn những cảnh đẹp. Ông hình dung 3 cụm núi đá liên hoàn ở thị trấn La Hà (Tư Nghĩa) là núi La Hà, núi Đá Chẻ và núi Hùm như một đội quân đang mai phục nên vịnh thơ về trận đá La Hà (tức La Hà thạch trận).

Hòa cùng cuộc sống cần lao của người dân đôi bờ sông Trà, thắng cảnh “Hà Nhai vãn độ” (bến đò Hà Nhai về chiều) ở xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) đã vẽ lên một bức tranh của làng quê khi ánh tà dương đổ xuống lòng sông soi rọi bóng con thuyền về bến trong lúc chiều hôm. Xuôi về phía biển, thiên nhiên đã khắc họa những bức tranh kỳ thú, như “An Hải sa bàn” (mâm cát An Hải) ở xã Bình Châu (Bình Sơn);  “Thạch Ky điếu tẩu” (ông già ngồi câu trên ghềnh đá) và “Cổ Lũy cô thôn” lúc chiều tà. Ở cực nam của tỉnh, thắng cảnh “Liên Trì dục nguyệt” (Trăng tắm ao sen) ở xã Phổ Thuận (Đức Phổ), vào những đêm trăng thanh đi thuyền trên hồ, bóng trăng thấp thoáng dưới đáy hồ sóng sánh ánh vàng trông như trăng đang tắm đang vờn với sen làm say lòng bao thi sĩ ngày trước.

Hoài niệm theo dòng chảy thời gian   

Lên núi Thiên Ấn du xuân, chúng ta không chỉ được ngắm mây trời bảng lảng trên những ngọn núi xa trong ánh nắng trong xanh của ngày xuân, mà còn có thể phóng tầm mắt thưởng ngoạn không gian đô thị của một thành phố trẻ, lòng người như rộng mở.

Rảo bước trong khuôn viên chùa được các sư thầy kể những giai thoại về quả đại hồng chung hay giếng nước thần còn hiện hữu ở chùa. Tương truyền rằng, trong quá trình đào giếng thì đụng đến tảng đá lớn chắn ngang. Tưởng rằng công cuộc tìm nguồn nước vô vọng, thì đêm nằm các vị sư được báo mộng rằng có một vị sư từ nơi khác đến giúp nạy tảng đá lên. Khi nguồn nước từ giếng phun ào ạt thì cũng là lúc các vị sư đào giếng biến mất nên mới có câu thơ tương truyền: “Sư thầy đào giếng trên non/ đến khi có nước không còn tăm hơi”.

Không chỉ vậy, ở chùa Thiên Ấn còn lưu truyền giai thoại về quả đại hồng chung được treo phía trước, bên trái gian chính điện. Theo giai thoại, quả chuông được đúc từ làng Chú Tượng (xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức). Chuông dài khoảng 1m, đường kính 0,5m, nhưng khi đúc xong đánh không kêu. Khi đó, tổ sư của chùa Thiên Ấn lại nằm mơ thấy có một vị hộ pháp bảo tới làng Chú Tượng thỉnh chuông về. Y lời, sư bèn sai người vào làng Chú Tượng xin dời chuông về treo lên gác chuông. Kỳ lạ thay sau lời cầu nguyện, chuông được gióng lên kêu to, ngân vang khắp vùng. Bác Võ Đình Cường – Tổ dân phố Liên Hiệp 1, phường Trương Quang Trọng (TP. Quảng Ngãi), cho rằng: Giai thoại về giếng thần hay quả đại hồng chung, bà con ở đây ai cũng biết. Mỗi khi nghe tiếng chuông vang lên không chỉ nhắc nhở bà con sống hướng thiện mà còn nhớ về cội nguồn, tổ tiên.

Theo dòng chảy thời gian, những thắng cảnh của Quảng Ngãi đã bị mai một dần, một số thắng cảnh giờ chỉ còn trong ký ức. Quyền Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Lê Hồng Khánh – người đã viết về mười hai thắng cảnh Quảng Ngãi, cho rằng: Nhiều thắng cảnh không còn giữ được vẻ đẹp của chính nó. Bây giờ, đi khắp núi rừng Quảng Ngãi chắc chi đã tìm thấy được vài con nai nói chi đến bầy nai trên núi Vu Sơn (thắng cảnh Vu Sơn lộc trường).

Còn ông Cao Văn Chư – Phó Giám đốc Sở VH TT&DL Quảng Ngãi thì tỏ ra tiếc nuối: “Ngày xưa, cảnh đẹp thổi hồn vào con người tạo thành thơ, nhưng bây giờ thì thay đổi quá nhiều, như “La Hà thạch trận” còn đâu những đội binh dàn trận, “Long Đầu hý thủy”, nhiều đoạn đã bị xẻ làm đường giao thông. Con đò trong nắng chiều ở “Hà Nhai vãn độ” cũng đâu còn… Do vậy, vấn đề bây giờ là phải ra sức bảo tồn những danh thắng còn lại như Thiên Ấn niêm hà, Cổ Lũy cô thôn... mà thôi”.
 

 MAI HẠ
 

,
,
,