Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
  • 00

    Ngày

  • 00

    Giờ

  • 00

    Phút

  • 00

    Giây

abc
.
,
Món nem chua ngày Tết
Cập nhật lúc 17:59, Chủ Nhật, 31/01/2016 (GMT+7)

(Baoquangngai.vn)- Trên mâm cỗ của người dân quê Đức Phổ, nhất là dịp Tết đến Xuân về, gói nem chua luôn ở “chiếu trên” so với các món sơn hào hải vị. Bao đời, nem chua còn là sính lễ cưới xin và hiện diện cả trong tiệc rượu của người dân quê hiền hòa, hiếu khách.

 


Trước Tết, bác trưởng họ nhắc nhở: “Mấy thím, mấy cô chú ý lựa mua miếng thịt heo tươi ngon về làm nem chua cúng ông bà nghen!”. Và món nem luôn được những người phụ nữ trong họ dành nhiều công sức với phương pháp chế biến khá công phu. Thực phẩm chủ yếu để chế biến nem chua: thịt nạc và da heo, nước cốt chanh, muối, tiêu, tỏi... Để có món nem chua ngon, những bà nội trợ khéo tay thường chọn thịt heo cỏ, giống heo nhỏ con được nuôi bằng rau, cám và những thức ăn dư thừa trong gia đình. Nhiều người cẩn thận còn đến tận lò mổ để lựa những miếng thịt nạc màu hồng tươi vừa mổ vẫn còn âm ấm trên bàn tay.

Thịt mua về rửa sơ qua nước rồi dùng dao thái lát mỏng và nhỏ, da heo thái sợi. Sau đó, ngâm vào nước cốt chanh hơn nửa giờ đồng hồ cho thịt chín tái rồi vớt ra vắt ráo nước. Tỏi băm nhuyễn trộn với muối, tiêu, đường rồi ướp đều với thịt. Tiếp đến, dùng tay vo thịt thành những cục vuông bằng cổ tay trẻ em rồi gói qua với lá chanh non. Sau đó, dùng lá chuối gói thành những viên nem vuông xinh xắn buộc bằng lạt tre chẻ nhỏ rồi treo vào những nơi kín đáo. Nem chua bảo quản khoảng mươi ngày mới đến độ ngon nhất. Nếu muốn ăn sau khi chế biến thì có thể thêm tí nước cốt chanh để nem mau chua.

 

Món nem chua
Món nem chua


Gỡ lá chuối xanh hiện ra món nem chua với thịt ửng hồng xen lẫn màu trắng của da heo và tỏi, điểm những chấm đen của tiêu xay dập trông thật bắt mắt. Dùng đũa gắp miếng nem cuộn vào lá chanh non rồi cho vào miệng thì dẫu thực khách có khó tính đến đâu cũng sẽ gật gù tán thưởng. Hương vị bạc hà mát lạnh từ lá chanh quyện với vị ngọt từ thịt xen lẫn với đường hòa cùng vị chua của chanh, vị mặn của muối và hương vị cay dịu của tiêu, tỏi cứ đọng mãi nơi đầu lưỡi. Thịt tái chín hơi dai cùng với độ giòn của da heo và tỏi làm cho miếng nem “chẳng muốn rời” chân răng. Thưởng thức nem chua với ly rượu đế thì quả thật khó gì sánh bằng, tâm hồn cứ lâng lâng xua tan bao phiền muộn.

Món nem luôn hiện diện trên mâm cỗ dâng cúng tổ tiên và những người đã khuất. Trên mâm cỗ là bánh tráng, kế tiếp là món nem chua rồi mới đến những món ăn khác. Thưởng thức mâm cỗ sau khi dâng cúng phải dùng tay bẻ bánh tráng đưa vào miệng rồi dùng đũa gắp món nem thịt vừa tái chín. Đây là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân quê tôi tưởng nhớ đến tổ tiên từ thuở hồng hoang. Người trẻ tuổi phải nhanh tay gỡ lá chuối nhưng phải nhường những bậc cao niên gắp trước để biểu thị sự tôn kính. Ăn nem cũng phải từ tốn, chỉ nên gắp miếng nhỏ cho vào miệng rồi chậm rãi thưởng thức.

Dịp Tết, nem chua luôn được “ưu ái” khi đã ngán với những món sơn hào hải vị. Vì thế, nhiều người phụ nữ luôn gói nhiều nem cho những đấng mày râu tiếp rượu bạn bè trong ba ngày Tết. Chỉ cần gắp nem cho vào miệng để cảm nhận đủ đầy hương vị, nhấp thêm ly rượu hay ngụm bia cho đời thêm ý vị, vui trọn những ngày Xuân. Gói nem còn được dùng làm sính lễ cưới xin để bày tỏ sự tôn trọng thông gia, giúp cho đôi uyên ương nên nghĩa vợ chồng. Món nem chua cứ luôn ẩn hiện trong tâm thức của người dân nơi miền quê yên ả.


Trang Thy


 

,
,
,