Giao thừa Ất Mùi 19-02-2015
  • 00

    Ngày

  • 00

    Giờ

  • 00

    Phút

  • 00

    Giây

.
,
Bánh củ cải - Món ăn ngon hậu Tết
Cập nhật lúc 14:28, Thứ Năm, 14/02/2013 (GMT+7)

Bánh củ cải, hương vị lạ từ những nguyên liệu truyền thống của ngày Tết cổ truyền.


Tôm khô, lạp xưởng thường hiện diện trong gian bếp gia đình ngày Tết. Hãy tìm một hương vị mới, bớt ngán, thơm đậm đà, lạ miệng cho các nguyên liệu quen thuộc này với món bánh củ cải trong Tết này.
 

  Bánh củ cải, hương vị lạ từ những nguyên liệu truyền thống của ngày Tết cổ truyền. Ảnh: Meishichina
Bánh củ cải, hương vị lạ từ những nguyên liệu truyền thống của ngày Tết cổ truyền. Ảnh: Meishichina



Nguyên liệu:

    * 1 củ cải trắng;
    * 200gr bột nếp; 250ml nước
    * 170gr lạp xưởng, 40gr tôm khô;
    * Tương XO, dầu hào, muối;
    * Vài củ hành tím, bằm nhuyễn; 6-8 tai nấm hương (tươi);
    * Tiêu bột; muối.


Cách làm:

1. Bào củ cải trắng thành sợi nhuyễn, xóc đều với một ít muối và để trong vòng 10 phút cho củ cải ra nước, bớt vị hăng; vắt nhẹ rồi đổ hết nước đi.

2. Lạp xưởng cắt hạt lựu nhuyễn; tôm khô rửa sạch, ngâm nước cho mềm, thấm ráo rồi giã nhỏ; nấm hương sau khi rửa sạch, bỏ gốc, cắt thành lát thật mỏng;

3. Bột nếp khuấy với nước cho tan, nêm gia vị với tiêu và một chút xíu muối.

4. Làm nóng chảo, cho một chút dầu vào, xào hành tím băm cho đến khi có mùi thơm và hơi ngã sang màu vàng.

5. Cho tiếp tôm khô, lạp xưởng và nấm vào chảo xào chín và dậy mùi thơm mới cho một ít dầu XO vào và tiếp tục xáo đều cho thấm. Tôm khô và lạp xưởng đã có vị hơi mặn nên không cần nên nêm thêm gia vị.

6. Cho sợi củ cải trắng vào và nêm lại cho vừa miệng với một chút dầu hào (khoảng 2 muỗng cà phê) và bột tiêu, tiếp tục xào thêm khoảng 2 phút trước khi tắt bếp và để cho bên ngoài khoảng 5 phút cho nguội bớt; trộn bột đã chuẩn bị sẵn vào, dùng đũa trộn đều tất cả nguyên liệu vào nhau cho đến khi cảm thấy nặng tay và hỗn hộp bột kết lại thành một khối dẻo, sền sệt.

 7. Chiết hỗn hợp bột sang một cái tô lớn hoặc khuôn đã được trải trước một lớp giấy bạc kín lòng tô, dùng muỗng lớn vừa ấn vừa tráng để nén chặt bột và làm láng mặt. Khi bột đã sẵn sàng, bao kín miệng tô bằng một miếng giấy bạc khác và cho vào xửng hấp cách thủy. Mất khoảng một tiếng đồng hồ thì bánh chín.

8. Lấy bánh ra khỏi khuôn (tô) để ngoài thêm 15 phút cho nguội bớt, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn khoảng (4x4x4cm). Khi ăn, hấp sơ lại cho nóng hoặc chiên áp chảo cho vàng mặt, chấm với nước tương pha với một chút dấm.

Mỗi cách ăn đều có ưu điểm riêng. Bánh củ cải chiên sẽ có lớp bột ngoài mặt giòn và thơm hơn nhưng nếu ngại ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết, bánh hấp cũng có một phong vị rất riêng, mềm mại và thơm nồng nàn



Theo Webtretho

,
,
,