Giao thừa Ất Mùi 19-02-2015
  • 00

    Ngày

  • 00

    Giờ

  • 00

    Phút

  • 00

    Giây

.
,
Những mẹo vặt hay nên biết trong ngày Tết
Cập nhật lúc 21:46, Thứ Ba, 17/01/2012 (GMT+7)

(QNĐT)- Chút kinh nghiệm nhỏ của những bà nội trợ lâu năm cóp nhặt được chia sẻ cùng chị em để các mẹ các chị lo Tết được chu toàn.
 

Dùng nước mắm
 
 
Với canh, cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay, để sôi lâu trên bếp sẽ mất ngon. Riêng canh chua thì cho nước mắm sau khi nhấc nồi ra khỏi bếp. Làm như vậy mới bảo toàn chất đạm, vitamin A, D và B12 có trong loại gia vị này.
 
Dùng bơ
 
Nên chiên món ăn với dầu hay mỡ trước, sau đó cho ra đĩa và phết bơ lên ngay. Hơi nóng sẽ làm cho bơ chảy ra, mang lại mùi đặc trưng cho món ăn.
 
Dùng rượu
 
Muốn giữ được mùi rượu cho món ăn, trong khi nấu nướng không nên đổ hết rượu vào ngay từ đầu mà chỉ nên dùng một nửa. Số còn lại chuẩn bị ăn mới đổ vào.
 
Làm món xào ngày Tết
 
Xào hành tây, sau khi thái, rắc đều một chút bột mỳ lên hành tây rồi xào chín. Hành sẽ dậy mùi thơm, vàng óng lại mềm giòn. Cho một chút rượu vào hành sẽ không bị cháy đen.
 
Xào món dưa, măng: sau khi đã rửa sạch, thái miếng, có thể ướp rượu vài phút rồi xào, món ăn sẽ giòn và mềm hơn.
 
Khi làm bếp bị rát tay do bỏng ớt
 
Lấy đường cát hoặc rượu trắng hoặc dấm xoa vào tay sau đó rửa sạch bằng nước.
 
Cay mắt do thái hành, ớt
 
 
Trước khi thái nên ngâm hành, ớt vào chậu nước lạnh và cắt trong nước. Cũng có thể cho hành, ớt vào tủ đá một vài phút hoặc ngâm dao vào nước lạnh trước khi thái.
 
Ngứa do chế biến khoai môn, khoai sọ, dọc mùng:
 
Hơ tay lên bếp hoặc dùng nước ấm để rửa. Có thể dùng nước gừng, nước muối hoặc xoa sữa bò, nước cam, lòng trắng trứng lên tay, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
 
Làm sao để hoa quả tươi lâu?
 
 
hoa_qua.jpg
 
 
Cam, chanh, bưởi: Dùng vôi quét lên đầu cuống.
 
Dưa chuột: Lấy một cái tô đựng nước, pha chút muối nhạt, cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa, để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần, đảm bảo dưa của bạn sẽ tươi cả tuần.
 
Táo, chuối, nấm, lê: Sẽ không biến màu nâu, nếu tưới lên một chút nước chanh.
 
Hồng: Ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả). Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm. Lau khô và gói quả thật kín trong túi nilông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 150C.
 
Dưa hấu: Ngâm cả quả vào dung dịch nước muối ăn có nồng độ 15% trong nửa giờ. Lấy ra lau khô vỏ dưa và bỏ vào túi màng polyethyene bảo quản ở nơi mát.
 
Ngâm măng khô sao cho mau nở?
 
 
Dùng nước gạo để ngâm măng rất mau nở và khi nấu lại chóng nhừ. Nếu muốn để lâu, đầu tiên cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần.
 
Làm sao để bánh chưng vẫn xanh sau khi luộc?
 
 
Sau khi luộc và ép, tháo bỏ dây lạt ra và gói thêm vào hai lớp lá mới. Bỏ lại vào nồi và nấu thêm một lần nữa nhưng chỉ luộc sơ qua để lá ngoài vừa hơi đổi sang màu xanh dầu. Đem bánh ra ngâm nước lạnh rồi ép nước và ép thật khô lại thêm một lần nữa.
 
Cách giữ hoa tươi lâu
 
Cho vào lọ cắm một ít nước chè nguội.
 
Nghiền nát viên aspirin cho vào nửa lít nước, lắc cho tan, cắm hoa vào nước này.
 
Cho một ít rượu hoặc bia vào bình nước cắm hoa. Chất cồn trong rượu có thể khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong lọ hoa đồng thời bổ sung một số thành phần dinh dưỡng khác làm hoa tươi lâu.
 
Đối với một số loại hoa như đào, mai, bạn có thể áp dụng cách đốt gốc.
 
Cách rã đông nhanh
 
 
Nếu cần phải rã đông gấp, bạn hãy đưa thực phẩm vào lò vi sóng. Cách này rất tốt vì điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào. Nếu không có lò vi sóng hãy dùng nước lạnh pha thêm tí muối để rã đông cho nhanh.
 
Bí quyết luộc gà cúng
 
Muốn tránh tình trạng luộc xong da bị sạm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh
 
 
Cứ mỗi lít nước cho vào 20g hành tím đã được nướng sơ, lột vỏ ngoài cùng 1 muỗng cà phê muối. Hành sẽ làm thơm nước luộc gà. Cho gà vào lúc nước nguội để da gà không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi lăn tăn không sủi bọt.
 
Để tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh tình trạng luộc xong da bị sạm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra để giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ gà đã thắng quệt một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt.
 
Khử mùi hôi tủ lạnh
 
 
Lấy 500g quýt tươi rửa sạch, lau khô và đặt nhiều nơi trong tủ lạnh.
 
Cắt chanh thành lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi sẽ bị hút hết.
 
Lấy 50g chè ướp hao đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết.
 
Lấy ít dấm đựng vào lọ thủy tinh mở nắp đặt trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bay đi.
 
Làm sạch đồ gia dụng
 
 
Phích đựng nước dùng lâu cũng thường có cặn bám ruột phích, làm khả năng giữ nhiệt bị giảm. Để tẩy các cặn đó, bạn hãy rót 0,5 lít giấm đã đun nóng vào phích, đậy nắp ngâm một lúc rồi đổ đi, rửa sạch, các cặn bám trong phích sẽ bong ra hết.
 
Để việc rửa chén trở nên dễ dàng hơn, bạn hãy thêm vài muỗng giấm vào nước rửa chén. Giấm sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ nhanh hơn, đồng thời khiến chén đĩa trông sáng và sạch hơn.
 
Để rửa sạch những vết dơ của đồ ăn trong lò vi sóng, hãy rải một chút muối lên vết dơ khi nó vừa dính lên lò. Đợi đến khi lò nguội, dùng miếng bọt biển ấm chùi sạch.
 
Để làm sạch những vết ố trên ly, tách hoặc ấm nước, hãy cho vào một ít giấm và đun sôi. Giữ cho giấm sôi nhẹ khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước sạch.
 
Khử mùi tanh của cá
 
 
Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.
 
Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.
Sau khi làm sạch cá nước ngọt, bạn cho cá vào ngâm với rượu nếp khoảng 10-15 phút, sau đó tẩm bột để rán, cá sẽ thơm và hết mùi tanh của bùn.
 
Để khử mùi tanh ở tay sau khi làm cá, bạn chỉ cần dùng một ít kem đánh răng hay rượu trắng để rửa tay.
 
Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh vẩy cá được nhanh, sạch, trước hết, cho cá vào ngâm nước lạnh có pha giấm theo tỉ lệ một lít nước với hai thìa giấm, khoảng hai giờ. Như thế, khi bạn đánh vảy, vảy cá sẽ rơi ra dễ dàng.
 
Giữ cá sống lâu
 
 
Nếu chưa kịp cho cá vào nước, có thể lấy một miếng giấy mỏng thấm nước dán vào mắt cá. Làm vậy có thể giúp chúng sống thêm được 3-4 giờ nữa. Một cách hay khác là bạn có thể nhỏ vào miệng cá 3-4 giọt rượu trắng ( cho thêm vài giọt giấm càng tốt), sau đó thả cá vào nước để nơi râm mát.
 
Tẩy vị đắng của mật cá
 
 
Lúc mổ cá nếu không may làm vỡ mật cá, dịch mật ngấm vào thịt sẽ làm thịt bị đắng. Dùng một ít rượu trắng thoa lên chỗ thịt cá bị mật bám, sau đó vài phút rửa lại cá bằng nước lã, mật sẽ đi hết và cá không bị đắng nữa.
 
Một vài mẹo vặt khác
 
Lột vỏ cà chua: Cắt nhẹ vài đường vào nhiều chỗ trên vỏ, sau đó nhúng sơ cà chua vào nước nóng thì sẽ dễ lột vỏ hơn.
 
Hành phi dễ ròn hơn khi rắc lên trên hành một chút đường trước lúc phi.
 
Muốn dầu, mỡ không bị bắn ra ngoài khi rán, xào, rắc một ít muối ăn vào mỡ hoặc dầu.
 
Làm vệ sinh vật dụng, nhà cửa: 
 
Việc dọn dẹp đón Tết thường được tiến hành trước 1 tuần. Để mọi việc nhẹ nhàng, xin mách một số mẹo: 
 
- Hút bụi bằng cách rắc bã trà hoặc báo cắt vụn thấm nước, cát bụi sẽ dính vào đó, bụi sẽ không tung lên 
 
- Bàn học bị dính mực: dùng giẻ sạch nhúng vào giấm nấu sôi, chùi lên vết mực vài lần, sẽ không còn nữa. Nếu không có giấm, có thể thay bằng nước cốt chanh. 
 
- Kệ bếp bám dầu mỡ: hãy đổ bã trà lên, dùng tấm mút lau 1 lượt, trà có tính năng hút dầu mỡ. 
 
- Kính trong bếp bị dính dầu mỡ, phun nước tẩy rửa lên giấy báo dán lên kính trong vài phút, gỡ ra, lau chùi sẽ sạch bóng. 
 
- Nếu muốn xé bỏ tấm ảnh hay giấy hoa dán trên tường, dùng máy sấy tóc thổi nóng tấm giấy làm keo bị chạy mềm, dùng tay xé bong ngay. 
 
- Quét mạng nhện, lấy khăn mặt cũ hay vớ nilon cũ quấn vào chổi cao. Các vật này sẽ hút mạng nhện nhờ tính năng tĩnh điện của nó. 
 
- Tẩy đồ sứ: dùng vải gòn hoặc vải mỏng và muối mịn hạt thoa nhẹ lên đồ vật. Lọ thủy tinh (hoặc phích nước) bị dơ bên trong: dùng giấm chua cho thêm 2 muỗng canh muối và vài mảnh vỏ trứng, ít cát mịn hoặc vài hạt gạo sống vào, lắc nhẹ, vết dơ sẽ tan ngay.
 
NQ (sưu tầm)
,
,
,