Giao thừa Ất Mùi 19-02-2015
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

.
,
Rước quả pháo 6 mét ở làng Đồng Kỵ
Cập nhật lúc 20:06, Thứ Năm, 14/02/2013 (GMT+7)

Mùng 4 Tết, hàng trăm trai làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) đã tham gia rước 2 quả pháo khổng lồ cùng 2 tràng pháo dài cả trăm mét. Rất đông người dân tới tham dự sự kiện mở màn cho mùa lễ hội đầu năm ở miền Bắc.


 

Hàng trăm người dân làng Đồng Kỵ bắt đầu lễ rước quả pháo Nhất dài chừng 6m và quả pháo Nhị dài 5,8 m cùng 2 tràng pháo dài cả trăm mét
Do pháo làm bằng gỗ nên chừng 70 người thay nhau rước mỗi quả.
0
Những người được chọn rước pháo đều phải trên 30 tuổi.
Hai đầu pháo đươc trang trí hình ngôi sao 5 cánh và mặt trống đồng.
Tương tự, mỗi tràng pháo cũng có tràng nhất tràng nhị và được 30 người thay phiên nhau rước.
Do không được phép đốt pháo nên các đội sẽ khuấy động không khí bằng cách hô "Mừng tràng (quả) nhất (nhị)", ngay sau tiếng hô này, tất cả những người còn lại sẽ nhảy lên và hét lớn thay tiếng pháo.
Trước đây 2 quả pháo được làm bằng sắt nhưng vài năm nay đã được thay thế bằng pháo gỗ được sơn son thiếp vàng chạm trổ rồng phượng tinh xảo.
Pháo được rước vào sân đình.

 

Trong khi các cụ làm lễ, đám thanh niên trai tráng các làng được tập hợp lại để rước tràng và quả về gian đình.
Cởi trần và chít khăn đỏ quanh lưng, họ khuấy động không khí bằng những tiếng hô lớn thay cho tiếng pháo. Sau khi kết thúc lễ Tế, đám thanh niên hò hét xông vào điện thờ bồng bế 4 quan đám ra sân đình.
Ai cũng muốn đưa quan đám (chít khăn đóng giả gái mua vui cho mọi người) ra tới sân đình đầu tiên. Đây là lúc lễ hội vui nhất và náo nhiệt nhất. Điều quan trọng nhất là phải giữ được quan đám đứng trên cao và không được phép để ngã. Quan đám nào được giữ đứng lâu nhất là người chiến thắng. Trong khi đó người đi hội thì cố gắng sờ quan đám lấy hên.
 
 
Anh Tuấn/VnExpress
,
,
,