Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Tất niên
Cập nhật lúc 14:09, Thứ Năm, 23/01/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Bắt đầu từ giữa tháng Chạp, không khí Tết như thể đã gõ cửa từng nhà. Năm nay, sau những trận lũ kinh hoàng hồi giữa tháng 11.2013, nhiều làng quê trong tỉnh gần như hoang tàn. Thiệt hại về giao thông, thủy lợi và nông nghiệp là rất lớn. Đặc biệt là các làng hoa, nước lũ gần như đã nhấn chìm hàng vạn chậu hoa cúc và các loại hoa khác khiến cho nhiều người trồng hoa lâm vào cảnh trắng tay.

Tuy nhiên không vì thế mà công việc chuẩn bị đón xuân của người dân bị bỏ quên. Hiện nay, trên các đường phố của TP. Quảng Ngãi như thể “nóng” lên bởi các mặt hàng tiêu dùng, nhất là các mặt hàng phục vụ Tết được bày bán khá bắt mắt. Người dân cũng đã bắt đầu đi sắm Tết trong khả năng tài chính của mình.

Cũng như những năm gần đây, các tổ dân phố ngay từ rằm tháng Chạp cũng đã bắt đầu tổ chức “tất niên xóm”. Có thể xem đây như một “thói quen” cần được phát huy. Quanh năm tất bật với cơm áo, nhiều gia đình dù là hàng xóm với nhau nhưng có khi cả năm chưa bao giờ “ngồi lại với nhau” để hàn huyên. Tất niên xóm là dịp để gặp gỡ, thăm hỏi sức khỏe và công việc của nhau. Đây cũng là dịp mà ông “xóm trưởng” thông báo tình hình thực hiện các công việc của xóm đồng thời cũng không quên nhắc nhở bà con trong xóm chấp hành tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong các buổi tất niên xóm, nơi nào kinh tế khá giả thì rước đoàn lân cho vui, nơi nào còn khó khăn thì tổ chức bữa tiệc mặn cuối năm, miễn sao mọi người cùng vui vẻ.

Bên cạnh “tất niên xóm”, cũng có những  gia đình tất niên riêng. Không ai cấm cản chuyện cúng kính của các gia đình vào dịp cuối năm nhưng cũng qua việc “tất niên” này, không ít gia đình biến ngày vui sum họp thành chuyện buồn suốt năm sau đó. Tình trạng “quá chén” của khách mời đã xảy ra ở một số cuộc vui  khiến gia chủ phải ân hận. Rượu vào lời ra còn có thể chấp nhận được, nhưng “rượu vào” rồi dẫn đến xô xát, thậm chí gây thương tích cho nhau thì là điều thật đáng tiếc vậy. Cũng có một số trường hợp tai nạn giao thông dẫn đến thương tật hoặc tử vong sau các cuộc  “tất niên” này vì khách đã quá say.

Tất niên là dịp để gặp gỡ bạn bè, bà con hàng xóm, đây được xem như truyền thống tốt đẹp của người Việt. Nếu chỉ dừng lại ở mặt tích cực này thì không gì vui và quý trọng cho bằng. Tuy nhiên, nếu sau các cuộc vui ấy mà dẫn đến những chuyện buồn thì thật không nên. Vì vậy, bên cạnh việc duy trì lệ tất niên, các gia đình cũng nên tự kiềm chế trong việc  “quá chén” dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Thêm một cái tết nữa lại về. Hy vọng các cuộc “Tất niên” đều là những cuộc vui đúng nghĩa của nó.                 
                       

TRẦN ĐĂNG
 

,
,
,