Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Sắm lễ tiễn ông Táo
Cập nhật lúc 16:35, Thứ Tư, 22/01/2014 (GMT+7)

(Baoquangngai.vn)- Theo quan niệm truyền thống của người Việt, chỉ còn vài giờ nữa, Táo Quân sẽ về trời dâng tấu Ngọc Hoàng việc bếp núc, làm ăn của gia đình dưới hạ giới trong năm cũ. Người dân đang nhộn nhịp sắm lễ để đưa ông Táo về trời, với mong muốn gia đình an khang, thịnh vượng.

TIN LIÊN QUAN

Ngày này, tại các cửa hàng, sạp kinh doanh vàng mã, không khí mua bán nhộn nhịp hẳn lên. Năm nay, thị trường hàng mã không có gì mới so với mọi năm. Ngoài những mặt hàng như quần áo, mũ, hài giấy ông Táo, tiền vàng, những mặt hàng hiện đại, như nhà lầu, xe hơi, điện thoại Iphone, Ipad cũng được bày bán khá bắt mắt. Giá cả loại hàng hóa này cũng tùy theo mẫu mã, kích cỡ, chất liệu có thể dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng.

 

Năm nay, người tiêu dùng chủ yếu chọn mua những lễ
Năm nay, người tiêu dùng chủ yếu chọn mua những đồ lễ cúng thông thường.
 
Cô Bảy, một chủ cửa hàng kinh doanh hàng mã ở chợ Quảng Ngãi cho hay, 3 năm gần đây, hàng mã không tăng giá và sức mua khá chậm so với mọi năm. Nếu như các năm trước, các mặt hàng hiện đại bán rất chạy thì giờ người dân chỉ mua bộ lễ cúng thông thường như: giấy cúng, cá chép giấy, bộ đồ ông Táo. Các mặt hàng khác như nhà lầu, xe hơi thì chỉ có rằm tháng 7 mới bán được vài bộ. Kinh tế khó khăn khiến người dân ngày thắt chặt chi tiêu. 
 
Sau một hồi đắn đo, chị Thư ở hẽm 99 đường Nguyễn Công Phương (TP. Quảng Ngãi) chỉ chọn mua một bộ đồ ông Táo thay vì ba bộ như dự tính ban đầu. “Mọi năm tôi mua tới ba bộ đồ vì nghĩ rằng có hai ông Táo và một bà Táo, nhưng giờ tôi nghĩ rằng mọi sự tại tâm chứ mua nhiều đốt nhiều rất lãng phí”.
 
Một bộ ông Công, ông Táo gồm mũ hia, áo, giày làm bàng giấy màu đỏ, có phủ kim tuyến có giá 55.000 đồng; cá chép vàng giấy loại lớn 15.000 đồng/con, cá chép loại nhỏ 1.000 đồng/con; bộ giấy cúng có giá 5.000 đồng.

 

Bộ đồ ông Táo được nhiều khách hàng chọn mua.
Bộ đồ ông Táo được nhiều khách hàng chọn mua.

 

Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình.
 
Vị Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu của mọi người, cho nên để ông Táo phù trợ cho gia đình được nhiều điều may mắn trong năm mới nhà nào cũng lo thu dẹp, lau chùi thật sạch sẽ cho căn bếp. Sau đó, làm lễ tiễn Táo Quân về chầu Ngọc Hoàng vào tối 22 rạng sáng 23 tháng Chạp. 
 
Thông thường mâm cỗ tiễn Táo quân có hàng mã, cá chép, chè, xôi, thịt luộc, gà, hương hoa, trầu cau, rượu, bánh. Vì thế, cùng với hàng mã, các mặt hàng trái cây, hoa, bánh mứt truyền thống… cũng bán rất chạy.
 
Ngày hôm nay, các loại hoa, trái cây bán đắt như tôm tươi. Cúc đất, cúc pha lê có giá 5.000 đồng/cành. Trái cây các loại cũng đồng loạt tăng giá từ 3.000-5.000 đồng/kg. Những loại bánh Tết truyền thống vùng nông thôn như: Bánh thuẫn, bánh nổ, bánh in, bánh mì xốp, bánh đậu xanh... cũng bán rất chạy. Giá bán mặt hàng này thường dao động từ 12.000-40.000 đồng, tùy loại.
 
 
Bài, ảnh: Ái Kiều
 
,
,
,