Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Sinh viên làm thêm ngày Tết
Cập nhật lúc 12:25, Thứ Năm, 30/01/2014 (GMT+7)

(Baoquangngai.vn)- Tết là dịp để sum họp cùng với gia đình, thế nhưng với nhiều học sinh, sinh viên vì hoàn cảnh khó khăn nên dịp Tết vẫn đành chấp nhận nán lại đi làm kiếm thêm thu nhập để trang trải cho việc học và phụ giúp gia đình, bởi làm trong dịp Tết thu nhập tăng gấp 3 lần so với ngày thường.
 
Những ngày cận Tết, vào bất cứ một quán cà phê, shop quần áo, quán nhậu nào… cũng dễ dàng bắt gặp những người phục vụ, bán hàng là học sinh, sinh viên. Đây là những sinh viên thuộc những gia đình nghèo khó. Với với họ, làm thêm ngày Tết là để kiếm thêm tiền lo cho việc học và phụ giúp gia đình.
 
 
Sinh viên làm thêm ngày Tết trong quán ca phê khá phổ biến.
Sinh viên làm thêm ngày Tết trong quán cà phê khá phổ biến.
 
Em Phạm Văn Linh, quê Bình Hiệp, huyện Bình Sơn là sinh viên Trường Cao đẳng Đặng Thùy Trâm. Tết năm nay, Linh cùng với một số bạn cùng lớp quyết định đi làm thêm tại quán cà phê để kiếm tiền lo cho việc học và đỡ phần nào gánh nặng cho gia đình. Linh tâm sự, gia đình làm nông, nghèo. Để lo cho em ăn học là ba mẹ hết sức cố gắng rồi. Tết, thấy ba mẹ đủ cái để lo, thấy thương quá nên quyết định ở lại để đi làm thêm Tết.
 
Linh cũng cho biết thêm, ngày thường thì phục vụ bưng bê ở quán cà phê, một ca (từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa) được chủ quán trả công 26 ngàn đồng. Nhưng làm Tết thì được nhân lên gấp 3 lần so với ngày thường, nghĩa là một ca tụi làm thêm như em sẽ được nhận 78 ngàn đồng. Nhiều người làm luôn 2 ca để nhận được nhiều tiền hơn, dù vất vả nhưng ai cũng vui.
 
Cũng như Linh, em Vũ Thái Anh, sinh viên năm 2, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, chi nhánh Quảng Ngãi đã quyết định ở lại đi làm thêm Tết kiếm tiền. Thái Anh cho biết, sinh viên tụi em rất tốn nhiều tiền. Nào là tiền học, tiền nhà trọ… Ngày thường em vừa đi học, vừa đi tiền để kiếm thêm tiền cho việc học. Tết năm nay em cũng quyết định xin ba mẹ ở lại để đi làm thêm.
 
Không ít sinh viên chọn cách mua bán hoa Tết để kiếm thêm tiền.
Không ít sinh viên  bán hoa Tết tại chợ hoa để kiếm thêm tiền.
 
“Thay vì làm một, hai ca như mấy bạn, em đăng ký với chủ quán làm luôn ba ca. Bởi ngày Tết, các quán rất cần người làm. Đi làm thêm, tuy là rất vất vả, thế nhưng em đã học được rất nhiều điều về cung cách giao tiếp, thái độ ứng xử với khách hàng. Đó là những kỹ năng sống rất cần thiết và khó có thể học được trên giảng đường, em nghĩ có sẽ có ích cho em sau này”- Thái Anh chia sẻ.
 
Nếu như nhiều sinh viên chọn cách làm thêm ngày Tết tại quán cà phê, thì một số sinh viên khác cũng có nhiều cách kiếm tiền ngày Tết, đó là phụ bán hoa tại chợ hoa xuân. Em Hà Anh Thư, sinh viên trường Đại học Phạm Văn Đồng, quê Mộ Đức cho biết, trước Tết một tháng, một số bạn rủ nhau hùn vốn để mua hoa về bán Tết. 
 
Tuy chưa bán bao giờ nhưng nghe rủ cũng ham. Thế là mấy đứa bạn cùng phòng về xin tiền gia đình để hùn vốn mua hoa về bán. “Cả tuần rồi mà bán chỉ mới được 2/3 số hoa, chỉ còn một ngày cuối cùng là 30 Tết nữa thôi, nếu mà bán không hết thì chắc từ nay về sau không bao giờ dám nghĩ đến chuyện mua hoa về bán nữa”- Thư lo lắng!
 
Bài, ảnh: M.Toàn
,
,
,