Nhộn nhịp không khí Tết ở làng bánh tráng Tịnh Hà

22:33, 14/01/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Những ngày Tết Canh Tý 2020 đang đến gần. Cùng với không khí rộn ràng đón xuân ở khắp nơi, làng bánh tráng xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) cũng tất bật hơn để cho ra những sản phẩm bánh tráng thơm ngon phục vụ người tiêu dùng.
TIN LIÊN QUAN
Vợ chồng anh Võ Văn Đông và chị Bùi Thị Thu Mai ở đội 4, thôn Lâm Lộc Nam, xã Tịnh Hà đã có hơn 30 năm với nghề làm bánh tráng. Những ngày gần Tết, anh chị lại tất bật hơn với các mối đặt hàng ở TP. Quảng Ngãi.
 
Anh chị cho biết, sau khi cưới nhau hai anh chị được cho ra ăn riêng và tự chọn nghề để lo cho cuộc sống riêng của mình. Với nghề làm bánh tráng gia truyền của gia đình, chị Mai đã từng bước tạo dựng nghề nghiệp.
 
Nhu cầu tiêu thụ bánh tráng dịp Tết tăng cao nên gia đình chị Mai phải thức khuya dậy sớm để sản xuất, nhưng vẫn không đáp ứng đủ cho thị trường
Nhu cầu tiêu thụ bánh tráng dịp Tết tăng cao nên gia đình chị Mai phải thức khuya dậy sớm để sản xuất, nhưng vẫn không đáp ứng đủ cho thị trường
 
Từ chỗ chỉ có một lò tráng bánh và sắm 20 chiếc vĩ phơi bánh, mỗi ngày chỉ thực hiện từ 10 kg đến 20kg gạo. Đến nay, chị đã có hơn 100 vĩ bánh và mua máy xay bột để giảm bớt thời gian do công đoạn đi xay bột ở xa với khối lượng từ 35 kg gạo đến 40 kg gạo/ngày.
 
Chị Mai tâm sự: Mỗi ngày vợ chồng tôi đều thức dậy từ 2 giờ sáng để tráng bánh và phơi bánh đến 3 giờ chiều thì sắp bánh vào bao đến các mối quen để giao hàng. Bình quân mỗi ngày vợ chồng tôi giao từ 1.400 bánh đến 1.500 bánh, thu về hơn 1 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 500 ngàn đồng.
 
Nghề này tuy vất vả, phải thức khuya, dậy sớm, lại phải lo thời tiết mưa gió thất thường, nhưng bù lại nếu chăm chỉ, cần mẫn thì cũng đủ trang trải cho gia đình, nuôi con cái ăn học và dành dụm làm nhà cửa đàng hoàng.
 
Mấy ngày cận Tết Nguyên đán, vợ chồng chị Mai tranh thủ dậy sớm hơn ngày thường để làm ra nhiều sản phẩm hơn, vì nhu cầu tiêu thụ bánh tráng những ngày này rất cao nên sản phẩm làm ra bao nhiêu đều bán hết. Mặc dù, mồ hôi lấm tấm trên lưng áo, nhưng cả hai vợ chồng luôn nói, cười giòn giã.
 
Bánh tráng Tịnh Hà từ lâu đã nổi tiếng về chất lượng nên được nhiều gia đình đón nhận, nhất là dịp Tết Nguyên đán hằng năm
Bánh tráng Tịnh Hà từ lâu đã nổi tiếng về chất lượng nên được nhiều gia đình đón nhận, nhất là dịp Tết Nguyên đán hằng năm
 
Cách nhà vợ chồng anh Võ Văn Đông khoảng 500m là lò bánh tráng của bà Phạm Thị Đây, ở đội 5, thôn Lâm Lộc Nam, xã Tịnh Hà. Đã hơn 12 giờ trưa nhưng bà Đây và các con cũng luôn tay xay bột, tráng bánh, phơi bánh và gỡ bánh cho vào bao để chuẩn bị chở đi giao cho các đại lý.
 
Bà Đây năm nay đã 63 tuổi, năm 35 tuổi bà phải một nách nuôi 5 người con vì chồng bà đột ngột qua đời vì bệnh sốt xuất huyết. Với nghề làm bánh tráng từ thời con gái, lấy chồng sinh 5 đứa con, bà vẫn giữ nghề truyền thống.
 
Nhờ chăm chỉ, siêng năng nên nghề làm bánh tráng của bà cũng đảm bảo cho cuộc sống đầy khó khăn của 6 mẹ con. Bà Đây cho biết: Những ngày cận Tết, gia đình bà tất bật hơn vì cũng cố gắng làm được nhiều sản phẩm để bán trong dịp Tết. Để cho ra một thiên bánh tráng, khoảng hơn 1.400 chiếc bánh, bà Đây phải thức dậy từ 4 giờ sáng, chuẩn mọi thứ, bắt đầu khoảng 5 giờ sáng là tráng bánh đến khoảng 3 giờ chiều.
 
Việc tráng bánh bây giờ cũng khỏe hơn thời trẻ của bà là nhờ có lò sấy, máy xây bột nên bà cũng không lo thời tiết mưa gió thất thường hoặc mất thời gian phải đi xay bột ở xa. Những ngày gần Tết, trung bình mỗi ngày gia đình bà tráng 30 kg gạo, sau khi trừ chi phí mỗi tháng gia đình bà thu lãi trên 15 triệu đồng.
 
Những ngày giáp Tết, hơn 100 lò bánh tráng ở Tịnh Hà luôn đỏ lửa ngày đêm để kịp đưa ra thị trường những mẻ bánh chất lượng
Những ngày giáp Tết, hơn 100 lò bánh tráng ở Tịnh Hà luôn đỏ lửa ngày đêm để kịp đưa ra thị trường những mẻ bánh chất lượng
 
Bánh tráng Tịnh Hà được tiêu thụ ở khắp nơi, bà con đi làm ăn xa có dịp về quê, khi ra đi đều mang theo những chiếc bánh thơm ngon làm quà, nhất là vào dịp Tết, bánh tráng Tịnh Hà luôn được tiêu thụ mạnh. Bánh tráng làm ra không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.
 
Ông Nguyễn Thanh Đình - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà cho biết: Những ngày gần Tết Nguyên đán, làng nghề bánh tráng ở xã càng trở nên sôi động và thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nghề làm bánh tráng ở xã có từ rất lâu, hiện toàn xã có trên 100 hộ làm nghề tráng bánh. Nhiều nhất là ở thôn Lâm Lộc Nam, với khoảng trên 60 hộ.
 
Nơi đây bà con giữ nghề truyền thống như một nét đẹp văn hóa của làng quê ven sông Trà. Nghề bánh tráng theo thời gian cũng phát triển mạnh mẽ hơn từ kỹ thuật đến hình thức. Bà con giờ cũng có nhiều kinh nghiệm trong các khâu sản xuất bánh, như mua sắm máy xay bột, trang bị lò sấy, quy trình phơi bánh để bánh đẹp, nguyên vẹn, nhờ đó mà sản phẩm làm ra ngày càng nhiều và được thị trường ưu chuộng.
 
Thu nhập từ nghề làm bánh tráng đã giúp cho bà con ở đây có được cuộc sống no đủ. Cùng với một số sản phẩm khác, bánh tráng được xã chọn là sản phẩm đặc thù để thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm ở địa phương.
 
Bài, ảnh: Thu Kim