Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Tết của lính trẻ công binh
Cập nhật lúc 08:39, Thứ Tư, 05/02/2014 (GMT+7)

(Baoquangngai.vn)- Cánh lính trẻ công binh Đại đội Công binh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chỉ mới vừa trở về từ đường hầm công sự ít hôm thì Tết đã về. Bàn tay đào hầm còn đầy vết chai sần, lại khéo lẻo tỉa mai, sửa quất, trang trí hội trường, gói bánh chưng, cắt hoa dán tường… đón chào năm mới.

* Giao thừa đồng đội:

Chúng tôi đến thăm Đại đội Công binh khi các cán bộ “khung” của đơn vị đang họp giao ban triển khai kế hoạch sẵn sàng chiến đấu Tết Giáp Ngọ. Ngoài vườn tất cả các cán bộ, chiến sĩ còn lại tất bật chăm ao cá, đàn heo, vườn rau. 20 con heo trong chuồng, ao cá rộng như sân bóng chuyền của đơn vị. Vườn rau của lính công binh chẳng thiếu thứ gì. Nào dưa leo, cà tím, đậu cô ve, cải xanh, cải bẹ, xà lách, rau rền, rau thơm, hành, ngò. Giàn mướp trĩu trịt quả nhưng hoa vàng vẫn rộ bông vươn trên ao cá.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Hoài – Chính trị viên Đại đội công binh chia sẻ: “Tết này tất cả anh em đón giao thừa tại đơn vị. Vui xuân không quên nhiệm vụ của lính công binh”. Cánh lính trẻ mới vừa nhập ngũ đợt II – 2013 sau huấn luyện 3 tháng được biên chế về Đại đội công binh tỏ ra là những người phấn khởi mong đợi “giao thừa đồng đội” nhất. “Lần đầu tiên em được đón xuân tại doanh trại. Nhiệm vụ của lính, tình cảm của đồng đội đã làm với đi nỗi nhớ người thân, gia đình” – binh nhì Hồ Văn Pôn, quê Tây Trà tâm sự.

 

Lính trẻ công binh sửa soạn đón tết.
Lính trẻ công binh đón tết.


Hồ Văn Pô có vợ, có con mới nhập ngũ. Cách đây vài hôm, đơn vị  tổ chức mời vợ, con của cánh lính trẻ lên đơn vị “ăn tết sớm”, tạo điều kiện để anh em có những giây phút đón xuân bên vợ, con. Đó là món quà xuân đầy ý nghĩa, động viên tinh thần anh em đoàn kết, vui xuân, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ được giao.

* Đường hầm mùa xuân

Cứ ngỡ lính công binh chỉ biết tay thuổng, tay xẻng chinh phục những mục tiêu trong lòng đất nhưng khi cùng họ trải nghiệm hoạt động văn hóa, thể thao, văn nghệ mới thấy được lính công binh thật đa tài. Họ nhảy đẹp, đi bóng hay, hát rất tuyệt. “Chỉ là chút tài lẻ ấy mà” – binh nhất Phạm Văn Cường quê Minh Long cho biết. Cường là giọng hát hay nhất nhì đơn vị.  “Lời hát của Cường như có lửa, góp thêm niềm vui cho tết đồng đội” – Chính trị viên Đại đội Nguyễn Ngọc Hoài cho biết.

 

Hát cho nhau nghe.
Hát cho nhau nghe.


Theo kế hoạch, tạm biệt những ngày tết, cánh lính trẻ công binh lại lên đường chinh phục những đường hầm mùa xuân. Nơi các anh đến chỉ có gió ngàn, cây rừng và tình đoàn kết, yêu thương đồng chí, đồng đội. Dù ở bất cứ nơi đâu, hễ xong việc rà mìn, đào hầm là các anh lại chơi thể thao, hát tập thể. Trên nhiều công trình đường hầm, giờ nghỉ các anh tổ chức hội thi văn nghệ, thể thao. Giải thưởng có khi chỉ là nồi chè nhưng vui và tràn đầy ý nghĩa, rất “lính công binh”.

Luôn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, khi cơn lũ lịch sử tràn vào, cả đại đội nhận lệnh cấp trên cứu nạn, cứu hộ khắp các vùng rốn lũ. Nước rút, các anh lại khẩn trưởng sửa sang, dọn dẹp trường học, nhà cửa, đường sá. Nơi nào có bước chân, bàn tay của cánh lính công binh, nơi ấy niềm vui được nhân lên.

 

 Chăm sóc vườn rau của lính!
Chăm sóc vườn rau của lính!


Nhiều năm liền Đại đội công binh luôn là đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Năm 2013, đơn vị vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đó là niềm vui, động lực to lớn động viên các anh trên mọi nẻo đường thực thi nhiệm vụ người lính công binh. Những đường hầm mùa xuân đang chờ đón các anh. Phía sau lưng các anh, Tổ quốc, người thân, nhân dân luôn tin tưởng, dành trọn những mùa xuân yêu thương cho các anh – những người lính công binh vừa chuyên, vừa hồng…

                          

 BÀI, ẢNH: THANH NHỊ
 

,
,
,