Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Đầu xuân kể chuyện lính rada đi cưới vợ đảo
Cập nhật lúc 08:43, Thứ Bảy, 16/02/2013 (GMT+7)

(QNĐT)- Doanh trại trang nghiêm thường ngày bỗng trở thành “địa chỉ rước dâu của họ nhà trai”; thủ trưởng làm chủ hôn, đồng đội đi họ, bưng quả, nấu nướng đãi khách. Tất cả các anh lính rada trong lễ cưới đều mặc quân phục.

TIN LIÊN QUAN


Đó là vắn tắt của đám cưới lính rada lấy vợ đảo  mà của những anh lính hải quân ở Trạm rada 550 (tiểu đoàn 351 vùng 3 Hải quân) đóng chân ở đỉnh cao 169 núi Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn…

Khi đất trời vào xuân, chúng tôi vượt biển đến với Lý Sơn vừa là thực hiện nhiệm vụ của chuyến công tác vừa là dự đám cưới của trắc thủ rada thiếu úy Lương Hồng Hải quê ở Phú Thọ, hiện đang công tác tại Trạm rada 550 và cô dâu đảo Lê Thị Quý. Với tôi và cả nhiều người có mặt trong tiệc cưới ấy đều đặc biệt ấn tượng về “đám cưới nhà binh” này…

 

Trắc thủ rada Lương Hồng Hải trong quân phục hải quân và thôn nữ đảo Lý Sơn Lê Thị Quý sánh bước bên nhau về nhà chồng “doanh trại Trạm rada 550”.
Trắc thủ rada Lương Hồng Hải trong quân phục hải quân và thôn nữ đảo Lý Sơn Lê Thị Quý sánh bước bên nhau về nhà chồng “doanh trại Trạm rada 550”.


7 giờ sáng, Trạm trưởng Trạm rada 550 Hồ Bá Trung và chính trị viên trạm Lê Phú Quý tập hợp anh em trong đơn vị, kiểm tra trang phục và bắt đầu cuộc hành trình xuống núi rước dâu. Nhà cô dâu Lê Thị Quý ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn – cách Trạm rada 550 khoảng 4 km.

Đoàn xe họ nhà trai dẫn đầu là hai anh lính rada trẻ măng bưng khay lễ vật. bốn cặp vợ chồng đi họ đều là “chồng rada – vợ đảo xa”. Vẻ nghiêm nghị thường ngày của vị thủ trưởng Trạm trưởng Hồ Bá Trung được thay bằng nét gần gũi, đời thường, cởi mở đến lạ. Hôm nay Trạm trưởng làm chủ hôn!

Sau màn thưa gửi theo nghi lễ cưới, hai họ: lính rada và những ngư dân đảo trò chuyện rôm rả, chân tình bởi chẳng ai trong số họ là không biết nhau. Ở hòn đảo này, cánh lính rada được nhân dân tin yêu, quý mến thật nhiều.

Câu chuyện hai họ trao đổi với nhau chẳng còn là câu chuyện của lễ cưới, là gửi gắm cô dâu cho họ nhà trai nữa. Họ nhà gái hỏi thăm họ nhà trai về chuyện tổ chức cho lính rada đón xuân trên đảo và mời những người ở lại bám trụ nơi tiền đồn về nhà dân cùng ăn tết cho vui! Còn họ nhà trai – những anh lính rada thì chúc cho những chuyến biển của họ nhà gái cá nặng khoang thuyền, đón tết bình yên…
    Khi cô dâu được đưa về đến cổng nhà trai – nơi đóng quân của Trạm rada 550 trên đỉnh 169 núi Thới Lới Lý Sơn, sau màn lễ cưới “rất lính” rộn rã tiếng vỗ tay là phần dự tiệc mặn và liên hoan văn nghệ. Một bữa tiệc liên hoan vượt ra khỏi tiệc cưới, ấm áp tình quân dân nơi đầu sóng ngọn gió.
    
Chú rể Lương Hồng Hải xúc động nói: “Gia đình ở xa, không tổ chức lễ cưới theo nghi thức truyền thống được, nhưng vợ chồng em thật hạnh phúc khi được sánh bước bên nhau giữa doanh trại với sự có mặt của đồng đội, anh em, bè bạn đến chúc phúc. Bản thân em càng thấm thía hơn câu nói “đơn vị là nhà, biển đảo là quê hương”.

Với chúng tôi và tất cả những người dự tiệc cưới của anh lính rada Lương Hồng Hải và cô dâu đảo Lê Thị Quý thêm một lần được trải nghiệm về nghĩa tình quân dân của lính hải quân với người dân đảo. Không chỉ là thực hiện nhiệm vụ, những người lính rada đóng quân trên đỉnh Thới Lới còn xây dựng hình ảnh người lính Cụ Hồ ngời sáng trong lòng nhân dân…

 

Trung tá Hồ Bá Trung – Trạm trưởng Trạm rada 550 làm chủ hôn cho đám cưới lính rada Lương Hồng Hải – cô dâu đảo Lê Thị Quý.
Trung tá Hồ Bá Trung – Trạm trưởng Trạm rada 550 làm chủ hôn cho đám cưới lính rada Lương Hồng Hải – cô dâu đảo Lê Thị Quý.


Đầu xuân, dự đám cưới lính đảo, chúng tôi được Chính trị viên Trạm rada 550 Lê Phú Quý (quê ở Quảng Trị, tình nguyện về đảo Lý Sơn công tác) kể cho nghe về thành tích “làm họ nhà trai” thành công của 9 đám cưới lính rada- thôn nữ Lý Sơn trước đấy. 9 anh lính hải quân đã chọn hòn đảo Lý Sơn kiên cường làm quê hương thứ hai để xây tổ ấm. Hạnh phúc đã mỉm cười với họ khi những đứa con xinh xắn chào đời, chăm ngoan học giỏi.

Bây giờ Trạm còn lại 3 chàng sĩ quan chưa vợ nhưng cũng đều đã có người yêu là thôn nữ đảo Lý Sơn. Vì thế doanh trại trang nghiêm này cũng sẽ tiếp tục được gắn cổng hoa đón dâu trong tiếng pháo tay chúc mừng hạnh phúc.

Chính trị viên Trạm rada 550 phấn khởi bảo rằng: “Anh em trong đơn vị đều là những người ở xa tình nguyện về đây công tác, điều kiện tổ chức lễ cưới khó khăn. Vì thế, đơn vị đứng ra tổ chức vừa thuận tiện, vừa ấm áp nghĩa tình”.

Và như đã trở thành “truyền thống”, mỗi độ xuân về tết đến, những cô dâu của trạm lại dập dìu cùng chồng con về đơn vị chúc tết, gặp mặt. Họ đã và đang đan những sợi chỉ hồng nối nhịp cầu quân dân, để những anh lính hải quân rada an tâm bám đảo, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương, chung tay xây dựng Lý Sơn ngày càng phồn thịnh, hùng cường…

                             

   THANH NHỊ

 

,
,
,