Cập nhật lúc: 07:17, 12/03/2017 [GMT+7]
.

Giấc mơ... truyện tranh


(Báo Quảng Ngãi)- Vượt qua sự ngăn cản của gia đình, Can Tiểu Hy vẫn nuôi dưỡng niềm đam mê đọc và vẽ truyện tranh từ nhỏ. Sau 16 năm cặm cụi bên giá vẽ, Can Tiểu Hy đã chinh phục giải Bạc cuộc thi International Manga Award lần thứ 10 tại Nhật Bản, với tác phẩm “Địa ngục môn”.

Can Tiểu Hy tên thật là Phan Cao Hà My, sinh năm 1990, ở phường Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi). My đã tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh, chuyên ngành đồ họa. Trước khi xuất bản thành công “Địa ngục môn”, My vẽ minh họa thuê cho các tác giả nước ngoài để “nuôi” đam mê vẽ truyện tranh. Hiện nay, My đang làm việc cho Công ty Comicola - Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh.

10 năm trốn mẹ… đọc, vẽ truyện tranh

Học lớp 2, My đã hí hoáy vẽ. Tác phẩm ngày ấy của My cũng phong phú, đa dạng, nhưng phần lớn vẫn là những nhân vật được “bước ra” từ truyện tranh. Không có điều kiện mua nhiều màu, My tận dụng những chất liệu sẵn có như mực, than, bột, giấy vở để vẽ. Thấy con vẽ đẹp, thời gian đầu ba mẹ My cũng phấn khởi, nhưng càng về sau, khi My ngày càng chú tâm vào việc vẽ và... đọc truyện tranh, khiến ba mẹ lo ngại rồi nghiêm cấm.

Can Tiểu Hy miệt mài trên từng trang giấy vẽ.
Can Tiểu Hy miệt mài trên từng trang giấy vẽ.


Để hạn chế thời gian đọc, vẽ truyện tranh của con, ba mẹ “gửi” My vào các lớp học thêm. Nào ngờ, đó lại là khoảng thời gian lý tưởng cho My vẽ! Để ba mẹ không phát hiện, My vẽ vào tập vở của bạn. Nhiều bạn thích thú, “đầu tư” hẳn một cuốn tập mới tinh để My thể hiện các ý tưởng của mình.

Mê vẽ bao nhiêu, My “nghiện” đọc truyện tranh bấy nhiêu. Vì ngấu nghiến đọc truyện tranh, nên My cũng có lắm chuyện bi hài. Năm lớp 6, tan học My không về nhà, mà rúc vào bụi cây ven đường để đọc truyện tranh. Quyển truyện kết thúc, cũng là lúc chiếc xe đạp xịn... "bốc hơi"! Ba mẹ rầy la hôm trước, hôm sau My lại trốn lên sân thượng đọc truyện. Nghe tiếng mở cửa lạch cạch, My vội chui qua sân thượng nhà hàng xóm. Hậu quả, My bị nhốt trên sân thượng từ trưa đến tối mịt, cả nhà được phen náo loạn đi tìm.  Chưa dừng lại ở đó, toàn bộ tiền ăn sáng, tiền tiêu vặt  My đều mua truyện tranh! Đến khi ba mẹ phát hiện, “gia tài truyện tranh” của My có hơn 600 cuốn và tất cả được xếp gọn ghẽ trong hộc tủ thờ!
 

International Manga Award là một trong những giải thưởng truyện tranh quốc tế uy tín, do Bộ Ngoại giao Nhật Bản khởi xướng vào năm 2007 và trao giải hằng năm. International Manga Award lần thứ 10 thu hút 296 tác phẩm của các tác giả đến từ 55 quốc gia, khu vực. Trong đó, có 14 tác phẩm đoạt giải với 1 Vàng, 3 Bạc và 10 Đồng. Tác phẩm Địa ngục môn của Phan Cao Hà My là đại diện duy nhất của Việt Nam đoạt giải Bạc tại cuộc thi lần thứ 10, năm  2016.

Trong khi ba bất lực với việc “cai nghiện” con gái đọc, vẽ truyện tranh thì, mẹ My, bà Cao Thị Quý Sâm lại kiên nhẫn áp dụng các biện pháp cấm đoán, từ mềm mỏng đến cứng rắn. “Kiểm soát thời gian rảnh, hủy tất cả những bản vẽ và truyện của con. Dù biết My có năng khiếu vẽ, học trội môn Văn, nhưng tôi vẫn không chấp nhận hợp tác với lựa chọn của con, mà lại hướng con theo con đường khác”, bà Sâm nhớ lại.

Nhưng rồi, sự nghiêm khắc của mẹ cũng không lay chuyển được niềm đam mê đọc truyện tranh và vẽ của My. Khi My bước sang lớp 12, mẹ mới miễn cưỡng chấp nhận lựa chọn của con. Trong khi My tự do vẫy vùng cùng truyện tranh, bút màu và giá vẽ thì ba My, ông Phan Văn Ơn lại thở dài: “Mê vẽ thế này, không biết có qua được kỳ thi tốt nghiệp THPT không”. Nhưng trái với lo lắng của ba, My ghi danh vào Trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh, chuyên ngành hội họa, để rồi thi đậu với số điểm cao chót vót.

Giờ mỗi khi nhớ lại hành trình 10 năm My âm thầm và đơn độc “nuôi” ước mơ, bà Sâm thổn thức: “Nếu lúc ấy mình dung hòa và thỏa hiệp với con, có thể con sẽ không đánh mất một phần tuổi thơ của mình. Thật may là My đã không đánh mất ước mơ!”.

Đam mê “nuôi” ước mơ

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, My từ chối cơ hội làm việc cho những công ty lớn, kể cả suất du học ở Nhật Bản để theo đuổi ước mơ... vẽ truyện tranh! Để “an ủi” ba mẹ, My hứa: “Nếu trong vòng hai năm mà không thành công với truyện tranh, con sẽ ổn định công việc”. “Hứa thế, nhưng nếu chưa kịp gặt hái được thành quả gì, liệu My có chấp nhận từ bỏ ước mơ đã theo đuổi từ nhỏ”, tôi hỏi. My tiết lộ, lúc "đàm phán" với ba mẹ, em gần như đã hoàn thành cốt truyện Địa ngục môn rồi.

Can Tiểu Hy (thư hai, từ phải sang) cùng các tác giả đoạt giải trong lễ trao giải cuộc thi International Manga Award lần thứ 10 tại Nhật Bản.
Can Tiểu Hy (thư hai, từ phải sang) cùng các tác giả đoạt giải trong lễ trao giải cuộc thi International Manga Award lần thứ 10 tại Nhật Bản.


Chia sẻ lý do gác lại cơ hội đi du học ở Nhật Bản, My bảo rằng, Nhật Bản là cường quốc về các thể loại truyện tranh nên sang ấy, mình sẽ học hỏi được nhiều điều, nhưng ở Việt Nam, cơ hội học hỏi và phát triển truyện tranh cũng không nhỏ. Trong lúc My dằn vặt với lựa chọn ra đi hay ở lại, một đồng nghiệp của My khuyên: “Thay vì đi Nhật Bản theo diện “xin”, tại sao My không tìm cách để họ “mời” mình sang”. “Nhận được lời khuyên này, em quyết định từ bỏ suất du học để quyết tâm thực hiện tác phẩm Địa ngục môn”, My chia sẻ.

Tác phẩm Địa ngục môn do My tự tay xây dựng kịch bản, biên tập và vẽ. Trước khi “rinh” giải Bạc quốc tế, việc xuất bản Địa ngục môn cũng lắm trầy trật. “Địa ngục môn” kể về chuyện một cô gái bất ngờ bị đưa xuống địa ngục. Cảm thấy bị oan ức, cô quyết tâm tìm hiểu về nguyên nhân cái chết của mình và tìm đường về dương gian. Trải qua cuộc hành trình dài dưới địa ngục, nhân vật chính hiểu thêm về giá trị và trân trọng cuộc sống của mình. Dù được đánh giá là tác phẩm mang lại cái nhìn phong phú về thế giới, giúp người đọc hiểu hơn về ý nghĩa và giá trị cuộc sống, nhưng Địa ngục môn vẫn bị các nhà xuất bản từ chối.

Không nản lòng, My và các cộng sự tiếp tục “gõ cửa” Nhà xuất bản Mỹ thuật và được đơn vị này đồng ý xuất bản. Trái với lo lắng của ê kíp thực hiện, tác phẩm được độc giả đón nhận nồng nhiệt và hơn 3.000 bản Địa ngục môn tập 1 đã bán sạch ngay những ngày đầu phát hành.  

Để có được tác phẩm Địa ngục môn, bên cạnh việc đọc ngôn tình để trau chuốt lời thoại, My còn phải vẽ liên tục. Thậm chí thời gian đầu, My phải vẽ minh họa thuê cho các tác giả nước ngoài, lập trang bán tranh cá nhân trên mạng... để có thu nhập “nuôi” ước mơ vẽ truyện tranh.

Với đam mê, nhiệt huyết cộng với “quả ngọt” vừa gặt được, người yêu truyện tranh Việt Nam mong rằng Can Tiểu Hy - Phan Cao Hà My sẽ tiếp tục có tác phẩm hay cống hiến cho độc giả. Đồng thời, góp phần hiện thực hóa giấc mơ  “mang” truyện tranh Việt Nam ra thế giới.

Không đi theo lối mòn

Năm học lớp 10, Phan Cao Hà My "lén" ba mẹ tham gia cuộc thi vẽ của trường. Tác phẩm của My “già” từ nét vẽ đến cách pha màu khiến giám khảo... nghi ngờ tính xác thực, bị trả về! Sang năm lớp 11, trong khi các bạn trong đội vẽ đúng chủ đề, tác phẩm đã được trường chuẩn bị trước thì My lại phá cách, với lý do “không vẽ lại những gì đã vẽ”.

Cùng với việc mê vẽ, chuyện học văn của My cũng lắm trầy trật. Những bài văn của My dù được đánh giá là “có phong cách, sắc sảo, lôi cuốn người đọc”, nhưng giáo viên vẫn hoài nghi “hoặc là chép từ sách tham khảo, hoặc có sự hướng dẫn của mẹ”. Vì mẹ My khi ấy là giáo viên Văn của Trường THPT Trần Quốc Tuấn.

 


Bài, ảnh: MỸ HOA


 

.
.